8 เมษายน น้อมรำลึกวันคล้ายวันละสังขาร หลวงปู่ทอง วัดราชโยธา อมตะพระเกจิผู้อยู่เหนืออิทธิฤทธิ์ทั้งปวง

สวัสดีครับวันนี้ เรื่องเล่าชาวสยาม ขอนำทุกท่านมาศึกษาเรื่องเล่าตำนานหลวงปู่ทอง วัดราชโยธา  เรามาติดตามกันได้เลย

หลวงปู่ทอง อายะนะ พ.ศ. 2363 – พ.ศ. 2480 เป็นพระคณาจารย์ยุคเก่าที่มีอายุยืนยาวถึง 117 ปี ท่านเป็นพระที่มีวัตรปฏิบัติอันงดงาม เชี่ยวชาญด้านพุทธาคมอย่างลึกซึ้ง เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาให้กับ หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ส่วนลูกศิษย์ฆราวาสที่เคราพเลื่อมใสท่านมากก็คือ พระยาพหลพลพยุหเสนา (พจน์ พหลโยธิน) นายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของประเทศไทย ด้านวัตถุมงคลของท่านมีทั้งพระเครื่องเนื้อพิมพ์สมเด็จ ลูกอม ชานหมาก เสื้อยันต์ แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็คือ เหรียญรุ่นแรก

หลวงปู่ทอง อายานะ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2363 ตรงกับปลายสมัยรัชกาลที่ 2 เป็นบุตรของนายฮวด แซ่ลิ้ม ชาวจีนฮกเกี้ยน มารดาเป็นชาวมอญ เมื่อวัยเด็กท่านมีปาฏิหาริย์อยู่คือแม่ท่านซึ่งเสียใจที่บิดาท่านหายสาปสูญจากเรือล่ม ได้อุ้มท่านเผลอไปวางไว้บนผักตบชวาแล้วลืมจนผักตบชวานั้นลอยไปถึงปากคลองบางกอกน้อยท่านพระยาผู้หนึ่งสังกัดกรมท่าได้พายเรือพบท่านและได้ยินเสียงร้องไห้ของท่านจึงพายเรือให้บ่าวไพร่ไปอุ้มท่านมาเลี้ยงดั่งลูก จนแม่และอาของท่านที่อยุ่ตลาดน้อยทราบเข้าจึงได้ไปหาพระยาผุ้นั้นและนำเพื่อนบ้านและกำนันไปยืนยันให้ท่านพระยาทราบว่าเป็นบุตรของพี่ชายตน

ฝ่ายท่านพระยาก็ไม่อยากให้คืนเพราะตั้งแต่เลี้ยงหลวงปุ่มาหน้าที่ราชการเจริญขึ้นตามลำดับจึงเอ่ยปากขอจากอาของท่าน อาของท่านเห็นว่าแม่ท่านวิปลาสตนก็จีนจนๆจึงยกให้ท่านเป็นบุตรพระยาท่านนั้น ท่านพระยาเลยตั้งชื่อว่าทอง เพราะตนมีเงินมีทองจากเด็กคนนี้ อาท่านก็เรียกว่ากิม พอโตขึ้นท่านพระยาก็ให้เด็กชายทองเรียนหนังสือหร้อมไปๆมาๆหาอากับแม่ของตนเสมอมาจนกระทั่งเด็กชายทองได้เข้าสู่ร่มพระพุทธศาสนา

เมื่อท่านได้อุปสมบทปี พ.ศ. 2384 ณ วัดบางเงินพรม ตลิ่งชัน โดยมีท่านเจ้าคุณวินัยกิจจารีเถระ (ภู่) อดีตเจ้าอาวาสองค์ที่ 2 ของ วัดบางเงินพรม เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาตามภาษามคธว่า อายะนะ หลังจากอุปสมบทมา ได้พำนักจำพรรษา ณ วัดแห่งนั้นเพื่อศึกษาพระธรรมวินัย และคอยอุปัฏฐากพระอุปัชฌาย์ของท่านภายหลังได้ธุดงค์วัตรเพื่อแสวงหาโมกขธรรม เมื่อพระราชโยธาก่อสร้างวัดราชโยธาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้นิมนต์ท่านให้มาเป็นเจ้าอาวาส ท่านจึงเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของ วัดราชโยธา หลวงปู่ทอง อายะนะ ท่านเป็นศิษย์น้องของ สมเด็จโต วัดระฆัง และเป็นลูกศิษย์ของ หลวงปู่แสง วัดมณีชลขันธ์ และมีคนไปศึกษากับท่าน เช่น

  • หลวงพ่อคง ธัมมโชโต
    พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี (แช่ม)
    พระภาวนาโกศลเถระ (เอี่ยม สุวณฺณสโร)
    พระครูกรุณาวิหารี (เผือก ปัญญาธโร)

หลวงปู่ทอง อายะนะ ท่านได้ปลุกเสกพระเครื่องเพียงรุ่นเดียวคือ รุ่น ปี พ.ศ. 2480 สร้างโดยอาจารย์แก้ว คำวิบูลย์ ศิษย์ใกล้ชิดมี 2 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อทองแดงรมดำ ชนิดที่ไม่รมดำเนื้อเหรียญออกไปทางสัมฤทธิ์ก็มีเป็นเหรียญรูปไข่หูในตัว ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่ทองห่มจีวรหันข้างครึ่งองค์ ล้อมรอบด้วยเม็ดไข่ปลาและหนังสือไทย เขียนว่า ท่านอาจารย์ทอง วัดราชโยธา อายุ 117 ปี หลังเหรียญมีอักขระยันต์และตัวหนังสือไทยระบุว่า แก้ว คำวิบูลย์ ครั้งที่ 1 เส้นขอบเหรียญแบบ 2 ชั้น และภาพถ่ายมีเพียงภาพตอนที่ท่านจะลงจากกุฏิไปฉันเพล ท่านถึงแก่มรณภาพอย่างสงบวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2480  นับรวมอายุได้ 117 ปี 96 พรรษา เป็นพระอรหันต์ที่อยู่ได้นานที่สุดถึง 7 แผ่นดิน

ข้อมูลโดย Tnews

Facebook Comments
  •