หลวงปู่ก๋วน อคฺควโย วัดตะเคียนทองธาราม

หลวงปู่ก๋วน มีนามเดิม ก๋วน นามสกุล ริมราง เกิดปีมะเมีย วันที่ 16 มิถุนายน 2461 ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง อุปสมบท 24 พฤษภาคม 2491 ณ.วัดตะเคียนทอง ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง โดยมี พระครูประทุมธรรมมาภิบาล พระอุปัชฌาย์ พระอธิการสนธิ์(พระครูโกศลสังฆกิจ) พระกรรมมาจารย์ พระอธิการรวย(พระครูสุนทรธรรมมานุศาสตร์)พระอนุสาวนาจารย์

หลวงปู่ก๋วน เป็นพระวิปัสสนา กัมมัธฐาน สายยุบหนอ พองหนอ การปฏิบัติธรรมวัดตะเคียนทองลำดับสมาธิและญาณ 16 ของโยคีผู้ดำเนินทางสมถะวิปัสสนา หลวงปู่เป็นพระที่มีศีลจารวัตรดีเลิศ เอาใจใส่ลูกศิษย์และสอนลูกศิษย์ให้ปฏิบัติตามท่าน พระเครื่องที่หลวงปู่ได้ดำริสร้างทุกรุ่นหลวงปู่จะคัดเลือกมวลสารเอง มวลสารแต่ละอย่าง หาได้มาด้วยความลำบาก ต้องปีน ต้องมุดเขาไปเอามาจากในถ้ำและหน้าผาสูง

พระที่หลวงปู่ก๋วนสร้างจะผสมแร่เหล็กไหล จึงมีพุทธคุณด้านมหาอุดป้องกันภัย แร่เหล็กไหลนี้ท่านได้มาจากเมื่อท่านได้ทรงญาณอยู่ในถ้ำเขตเขาชะเมา-ชะอางค์โอน ได้บังเกิดนิมิตรเห็นเทวดาในถ้ำ (เทพที่รักษาเหล็กไหล) ได้นำเหล็กไหลมาใส่ลงในมือท่าน รูปพรรณสัณฐานขนาดเท่าเม็ดข้าวสารสีดำ ท่านเห็นแล้วท่านก็ตอบกลับไปว่า

“ลูกศิษย์ของอาตมามีมาก หากได้ไปก็แบ่งให้กันไม่ครบ เอาอย่างนี้อาตมาขอหินขอแร่ที่อยู่ภายในถ้ำแห่งนี้ไปแล้วกัน ” เมื่อเทวดาหรือเทพที่รักษาเหล็กไหลได้ยินอย่างนั้นก็บอกกับหลวงปู่ก๋วนท่านว่า ” ถ้าอย่างนั้นก็ได้ ” หลวงปู่ท่านก็จึงเก็บเอาหินและแร่ที่เคยเป็นที่อยู่ที่อาศัยของเหล็กไหลไปก่อนหยิบท่านได้ถามเทพยดาที่รักษาเหล็กไหลว่า ” หินก้อนนี้หยิบได้ไหม ” เทพยดาที่รักษาเหล็กไหลก็ตอบว่า ” ได้ ”พอท่านหยิบอีกก้อนหนึ่งก็ถามเทพยดาที่รักษาเหล็กไหลว่า ” หยิบได้ไหม ” เทพยดาที่รักษาเหล็กไหลก็ตอบว่า ” ไม่ได้ ”ทุกครั้งที่หลวงปู่ท่านหยิบท่านจะถามอย่างนี้ทุกครั้ง และท่านก็ได้นำหินก้อนแร่ต่างๆ ที่เทพยดาที่รักษาเหล็กไหลให้มา นำมาสร้างเป็นพระสมเด็จอันลือเลื่องทรงพุทธานุภาพสูงยิ่งนัก

หลวงพ่อก๋วน มรณภาพเมื่อ 20 กันยายน 2548

วัตถุมงคลหลวงปู่ก๋วน ยังมีตกค้างที่วัดบางพิมพ์ เป็นพระเนื้องผงผสมแร่เหล็กไหล ทั้งพิมพ์สมเด็จและพิมพ์นางพญา พระผงเนื้อผสมเหล็กไหลของท่านแปลกมาก ทั้งๆที่เป็นเนื้อผงแต่สามารถเอาแปรงทองเหลืองขัดได้ ก่อนใช้แปรงทองเหลืองขัดเนื้อจะเป็นสีเทา หากขัดแล้วเนื้อจะขึ้นมันเปลี่ยนเป็นสีออกดำยิ่งขัดก็ยิ่งขึ้นเงาและเปลี่ยนเป็นสีดำ หากยิ่งขัดก็จะยิ่งขึ้นมัน พระที่ดูแลตู้ท่านมีแปรงทองเหลืองลองขัดดูได้ วัตถุมงคลอีกส่วนหนึ่งในรูปท้ายๆหลังจากรูปถ่ายของอาจารย์น้ำเพชร เป็นวัตถุมงคลที่สร้างโดยอาจารย์น้ำเพชร ลูกศิษย์หลวงปู่ก๋วน และเป็นเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน

Facebook Comments
  •