“จ่าแจ๊ค” ทหารไทยหัวใจรักนก จากเลี้ยงนกเล่นๆ จนสามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างเงินได้

นกสร้างเงินในวันนี้ พามารู้จักฟาร์มนกในจังหวัดปราจีนบุรี เจ้าของฟาร์มเป็นข้าราชการทหาร มีพื้นที่เลี้ยงนกสวยงาม 6 ตารางเมตร ใช้เวลาในการเลี้ยงวันละประมาณครึ่งชั่วโมง สร้างรายได้เสริมจากงานประจำได้เป็นที่น่าพอใจ

“ชื่อฟาร์ม J.B.f.family ได้มาจากผมเป็นทหารยศจ่า (จ่าแจ๊ค bird family)หรือ จ.ส.อ.อนุพงษ์ สาธรณ์ ปัจจุบันเลี้ยงนกหงส์หยก 2 สายพันธุ์ ”

1.สายพันธุ์อังกฤษ(English Budgerigar)สายพันธุ์นี้มีลักษณะโครงสร้างใหญ่ ขนยาว หัวฟู ในประเทศไทยพัฒนาเพื่อการประกวดและเลี้ยงดูเล่น
2.สายพันธุ์ฮอลแลนด์( Budgerigar)สายพันธุ์นี้มีลักษณะเล็ก น่ารัก มีสีสันและลวดลายหลากหลาย ในประเทศไทยมีการพัฒนาสีและลวดลายที่หายาก วันนี้มีผู้เพาะเลี้ยงหลายคนที่เรียกชื่อสายพันธุ์นี้ใหม่ว่า “นกหงส์หยกไทย”

เมื่อสามปีก่อน จ่าแจ๊ค เริ่มต้นเลี้ยงนกฟอพัส 2 ตัว และเริ่มหลงใหลในเสน่ห์ของนก ต่อมาจึงนำนกหงส์หยกสายพันธุ์อังกฤษเข้ามาอีก 1 คู่ เลี้ยงได้ไม่นานก็มีลูก 4 ตัว เกิดความสุขและสนุกในการผสมทำสีนก แล้วเพิ่มนกหงส์หยกไทย สีลายฟอลโล่(Fallow Budgie)อีก 1 คู่ ได้ลูกง่ายและมีสีสันสวยงาม ในระยะเวลาเพียงครึ่งปีก็สร้างรายได้จากนกสองคู่นี้ เป็นหลักหมื่น ตนเองจึงนำนกหงส์หยกสวยงามเข้าบ้านเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

พื้นที่เลี้ยงของจ่าแจ๊ คขนาด 2×3 เมตรเท่านั้น บรรจุกรงเพาะได้ 23 กรงเพาะ 2 กรงบิน สายพันธุ์นกหงส์หยกส่วนใหญ่ได้มาจากพี่ในกลุ่มนกหงส์หยกไทยTBBC ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีต่อวันในช่วงเช้า ให้อาหารเปลี่ยนน้ำ ให้วิตามิน เสริมอาหารสด ผักสด สูตรทั่วไปเหมือนฟาร์มอื่น

เหตุผลที่จ่าแจ๊ครักนกสายพันธุ์หงส์หยกนี้ เพราะรู้สึกว่านกไม่ค่อยตื่นตกใจคนง่าย เวลาอยู่รวมกันเป็นฝูงก็สร้างความเพลิดเพลินให้ สีที่ชอบส่วนใหญ่ก็เป็นสีเขียว สีฟ้า สีเหลือง โดยเฉพาะสีม่วง ลายปกติเพราะดูสะอาดตา

นกหงส์หยกมีความนิยมมาตั้งแต่จำความได้ และรู้จักเป็นนกชนิดแรก ซึ่งในตอนนั้นคนแถวบ้านเรียกว่า นกแก้วหงส์หยก สำหรับฟาร์มนี้เพิ่งเริ่มต้นได้ 1 ปี ศึกษาข้อมูลจากกลุ่มนกหงส์หยกไทยTBBC เพื่อนำมาปรับใช้พัฒนานกในฟาร์ม นกที่นำเข้ามาแพงที่สุดราคาคู่ละ 2,500 บาท ขายออกราคาสูงที่สุดตัวละ 1,500 บาท

สิ่งที่จ่าแจ๊คอยากฝากให้กับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเลี้ยงนกว่า สิ่งแรกคือเราต้องรักนกก่อน สิ่งต่อมาคือต้องให้เวลากับนกด้วย ค่อยเป็นค่อยไปไม่ต้องรีบร้อน หรือเร่งรีบจะทำการค้าเพียงอย่างเดียว ควรสร้างนกที่มีสุขภาพดีด้วย

จ.ส.อ.อนุพงษ์ สาธรณ์
พิกัด:กองพันปราจีน@eto(ทางขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปราจีนบุรี)
Facebook:anupong Saturn
Line:v1964
เบอร์ติดต่อ 0905025501

Facebook Comments
  •