นกหงส์หยกสวยงาม แม่เลี้ยงสายหวานเมืองวิเศษชัยชาญ ผลผลิตจองกันข้ามปีเลยทีเดียว

วันนี้เราเดินทางไปยังอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ไปพบกับคุณสุกัญญา เนียมสอน หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า คุณต่าย สายหวาน เจ้าของฟาร์มนกหงส์หยกชื่อ T&B FARM ที่มีชื่อเสียงในระดับแถวหน้าเรื่องความหวานของสีในตัวนก ตัวเธอบอกว่า ตัวจริงของเธอ “สายโหดมากกว่า” ก่อนมีระบาดของโควิด ก็ทำนกสีหวานๆออกมาไม่ทันกับความต้องการของตลาดอยู่แล้ว

ช่วงเกิดโควิด ยิ่งยุ่งมากกว่า เนื่องจากมีการจองนกล่วงหน้าหลายคิว บางคิวก็จองไว้หลายเดือน บางคิวยาวเป็นปี ขายดีแบบนี้ เค้าถึงบอกกันว่า ในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ เท่ากับว่าต่อให้จะเคอร์ฟิวนานขนาดไหน คุณต่าย สายหวาน ก็ฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ไม่ยาก แบบสบายสบาย

คุณต่าย สายหวาน เริ่มเลี้ยงนกจากความรักความชอบ เป็นคนที่ชอบนกสีหวานๆ เริ่มต้นเลี้ยงนกจึงนำนกที่มีโทนสีฟ้า มีลายหลังเป็นสแปงเกิ้ล แฟนซี และวิง มีหน้าสีเหลือง หน้าสีโกลเด้นผสมกันอยู่ในตัวซึ่งถ่ายทอดสู่ลูกหลานเหลน มีเวลาดูพฤติกรรมนกวันละหลายเวลาในช่วงแรกนำนกเข้ามาไม่มาก พอออกลูกก็นำมาขายส่งในตลาดนัด พอมีคนถามหาบ่อยจึงเพิ่มจำนวนการผลิตจนถึงปัจจุบันมีกรงเพาะ(กรงเดี่ยว+กรงรวม)รวมกันเกือบหนึ่งร้อยคู่ ก็ยังผลิตไม่พอกับความต้องการของตลาด มีปัญหาเรื่องการจองคิวบ้าง แต่ลูกค้าก็นิสัยดีอดทนรอกันได้ วันนี้ช่วงเคอร์ฟิวเธอไม่เปิดรับจองแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนซึ่งสนิทกันหรือไม่ เธอเกรงใจเพราะกลัวว่าเพื่อนบางคนที่รอนานจะไม่เข้าใจ

เทคนิคในการเลี้ยงซึ่งจริงๆแล้วก็เหมือนฟาร์มอื่นทั่วไป ที่แตกต่างไปบ้างคือเธอให้น้ำสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแก่นกสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ลูกนกที่บ้านก็ดก หนึ่งรังมีไข่ 9-10 ฟอง เฉลี่ยแล้วลูกนกในรังมีประมาณ 6-7 ตัว ในรังไข่มีการเปิดระบายความร้อนตลอดเวลาทำให้มีอากาศถ่ายเท พ่อแม่นกป้อนอาหารลูกๆได้เป็นอย่างดี ลูกจึงความแข็งแรงสมบูรณ์ทุกตัว เข้าตำรา คนเลี้ยงนก นกก็เลี้ยงคน มีอิสระเป็นนายตัวเอง เพราะความรักที่มีในสิ่งที่ทำก็ทำให้มีรายได้จากการเลี้ยงนกหงส์หยกไทยได้แล้ว

คุณต่าย สายหวาน แม่เลี้ยงวิเศษชัยชาญ FB / สุกัญญา เนียมสอน
8​ ม.6​ ต.ท่าช้าง​ อ.วิเศษชัยชาญ​ จ.อ่างทอง​
14110 โทร 0625482466

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า