เผยเคล็ดลับฟาร์มนกหงส์หยก นพดล ลงรังเดือนละ 400-500 ตัว ขายหมดเกลี้ยง

สวัสดีครับวันนี้อดัมตีสิบขอพาทุกท่านไปเยือนฟาร์มนกหงส์หยกไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอันดับหนึ่งในเรื่องคุณภาพและปริมาณของจังหวัดนครนายก การันตีโดยท่านกล้องไกล แสงศรี ผู้ใหญ่บ้านของชุมชนที่เปรียบเสมือนอาจารย์ผู้ชี้ทางสว่างให้กับ คุณนพดล​ หม่ำยะลีหรือบังมัด

ท่านผู้ใหญ่บ้าน ตั้งใจให้ฟาร์มนกหงส์หยกนพดลเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องนกหงส์หยกไทยที่สำคัญประจำจังหวัด กำลังการผลิตนกจากพ่อแม่พันธุ์จำนวน 400 คู่ มีลูกนกลงรังต่อเดือนประมาณ 400-500 ตัว วันนี้ยังผลิตไม่ทันกับความต้องการของตลาด

กรงเพาะเลี้ยงประกอบด้วยโครงไม้และตาข่ายกันสนิม ประกอบด้วยตัวเอง มีราคาเฉลี่ยต่อกรง 100 บาท ติดตั้งกรงจำนวนมากกว่า 400 กรงโดยการแขวน ทำให้ง่ายต่อการดูแลและทำควาสะอาด เศษอาหารที่หล่นลงพื้นก็เป็นอาหารของไก่ชนที่เลี้ยงไว้ ให้อาหาร เปลี่ยนน้ำวันละ 2 เวลา รวมกันไม่เกินวันละ 3 ชั่วโมง ดูแลด้วยตัวคนเดียวทั้งโรงเรือน

เริ่มต้นเลี้ยงนกหงส์หยกเมื่อประมาณปี 2557 ท่านผู้ใหญ่ชวนไปดูงานตามฟาร์มต่างๆในจังหวัดใกล้เคียง จนมีความสนใจอยากจะทำงานอยู่ที่บ้านกับครอบครัวและเลี้ยงนกเพื่อหารายได้ การเริ่มต้นจากจำนวนหลักร้อยถึงวันนี้เป็นหลักพัน ในแต่ละเดือนก็มีรายได้ประมาณสี่ถึงห้าหมื่นบาทซึ่งถือว่าดีกว่าที่คาดหวังไว้ในตอนแรก การผลิตลูกนกในแต่ละกรงมีตั้งแต่ 2-5 ตัว แข็งแรง สมบูรณ์ทุกตัว ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าประจำมาแบ่งจำนวนหนึ่งในราคาส่ง บางส่วนที่มีสีสวยหรือแปลกก็นำมาขายปลีกบนสื่อออนไลน์โดยนัดให้มารับที่ฟาร์ม

“ทุกวันนี้มีความสุขกับคนในครอบครัวและการเลี้ยงนกทุกวันแบบไม่มีวันหยุด ถึงจะเหนื่อยแต่ก็ถือว่าคุ้ม”บังมัดพูดพร้อมรอยยิ้ม

ผู้ใหญ่กล้องไกล ยังบอกว่า “เคล็ดลับความสำเร็จของบังมัดอยู่ที่ภรรยา ภรรยาเป็นคนยิ้มเก่ง น่ารัก นิสัยดี บังมัดเป็นหนุ่มมุสลิมที่มีภรรยาหนึ่งเดียวครับ ไม่เถลไถล ให้ภรรยาดูแลเงินทั้งหมดที่หามาได้ หากคุณผู้ชายทำแบบนี้ได้ ความสำเร็จไม่ไกลเกินเอื้อมครับ”

สนใจหงส์หยกไทยราคามิตรภาพ ติดต่อบังมัดได้ที่ เบอร์ 092 778 0396 หรือ facebook ฟาร์มนกหงส์หยก นพดล

ข้อมูลโดย อดัม ตีสิบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า