ผู้สร้างตำนานรักข้ามเผ่าพันธุ์ นกยูงไฮบริดตัวแรกและครั้งแรกในประเทศไทย

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของผู้ที่ชื่นชอบสัตว์เลี้ยงและผู้พัฒนาสายพันธุ์ ทำให้เราหลงใหลกับความน่ารักเพลิดเพลิน แถมยังสามารถหารายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีก

วันนี้เราจะพามาดูและทำความรู้จัก รักต่างสายพันธุ์ของพ่อนกยูงแม่ไก่ต๊อก ผู้สร้างตำนานไฮบริด(Peaguinaefowl)ปี 2020 เรามาทำความรู้จักกับเรื่องราวของคุณแม่คนสวย คุณสมจิตร จิรัฐิติสกุล เจ้าของบ้านสัตว์เลี้ยงศรีเทพเพชรบูรณ์ อยู่อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีลูกชายอายุ 11 ปีลูกสาว 6 ปี เป็นครอบครัวคนรักสัตว์ สอนลูกๆให้รู้จักความรับผิดชอบและมีเมตตาด้วยการให้เลี้ยงสัตว์ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็ก ลูกชายเคยเพาะปลากัดป่าได้หลายสายพันธุ์และนำลูกปลาที่เพาะได้ส่งประกวดติดรางวัลในงานใหญ่มาด้วย

เรียกได้ว่ามีรายได้เกือบทุกวันจากการเลี้ยงนกคุ่มแฟนซี นกยูง ไก่ฟ้า ไก่ต๊อก ไก่งวง โดยการเก็บไข่เชื้อส่งขายทั่วประเทศ ซึ่งไข่ที่เก็บมาขายต้องมีความสดใหม่ทุกวัน ทำให้มีอัตราการฟักที่ดีแล้วยังต้องเผื่อเวลาในการขนส่งให้ลูกค้า ตอนนี้บริการลูกค้าโดยให้เก็บเงินปลายทางได้แล้วเป็นอีกทางเลือกให้กับลูกค้าที่ยังไม่มั่นใจหรือเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีในการสั่งซื้อของออนไลน์ วันไหนที่เก็บไข่มาแล้วไม่มีลูกค้าสั่งซื้อ ก็จะเก็บไข่ไปฟักเอง อนุบาลให้ลูกแข็งแรงแล้วนำไปขายต่อไป

คุณสมจิตร เล่าว่า”เจ้าเจี๊ยบคือชื่อของนกยูงอินเดียสีแบล็ควิงด่าง เป็นนกยูงที่เกิดในบ้าน มีนิสัยเชื่องเพราะเลี้ยงปล่อยอิสระ คลุกคลีกับลูกๆและกับตนตั้งแต่เล็ก ไปไหนไปด้วยกัน กินนอนเล่นอยู่ด้วยกันตลอดเวลา จนโตมาแล้วก็ยังติดพวกเราอยู่ ทุกครั้งที่เห็นพวกเราเจ้าเจี๊ยบจะแยกตัวออกจากกลุ่มแล้วเดินตามเราไปทำงานในสวนตลอดค่ะ”

“ทุกวันนี้ก็ยังติดพวกเราอยู่ เคยเห็นเค้าผสมพันธุ์กับไก่ต๊อก ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรแค่นึกขำๆ ตลกว่าเจ้าเจี๊ยบมันเกิดรักข้ามเผ่าพันธุ์แบบกากับหงส์ จนเราเก็บไข่มาฟักเมื่อได้ลูกออกมาก็มีอยู่ห้าตัวที่หน้าตาพิกล เราก็แยกเลี้ยงอนุบาล เฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงจนเรามั่นใจว่าเป็นลูกไฮบริดที่เกิดจากเจ้าเจี๊ยบกับไก่ต๊อกสาวพราวเสน่ห์ชื่อฟ้าใสเข้าแล้วจริงๆ

พยายามสืบค้นหาข้อมูลตามเว็บไซต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศซึ่งก็พอจะมีอยู่บ้างซึ่งน้อยมาก เบื้องต้นมีข้อมูลว่าถ้าลูกเป็นเพศผู้ก็จะเป็นหมัน 100% หากเป็นเพศเมียอาจนำไปขยายพันธุ์ต่อได้ จึงต้องขอลองเลี้ยงเจ้าลูกไฮบริดของคู่รักบุพเพสันนิวาสตัวนี้ต่อไป ทางฟาร์มตั้งชื่อลูกไฮบริด(Peaguinaefowl)ปี 2020ตัวนี้ว่า ชิกกี้

วิธีคิดในการเลือกสัตว์เลี้ยง
1.เป็นสัตว์ที่ชอบ และสร้างผลตอบแทนกลับมาได้
2.เป็นสัตว์ที่มีความสวยงาม

3.เป็นสัตว์ที่มีวิธีการจัดการง่าย
4.เป็นสัตว์ที่มีคนเลี้ยงน้อย
5.เป็นแหล่งอาหารโปรตีน เช่นเนื้อหรือไข่
6.เป็นแหล่งผลิตปุ๋ยคอก


เลี้ยงชนิดละน้อยๆ หลากหลายชนิดให้มีความเกื้อกูลกัน พัฒนาหรือรักษาสายพันธุ์โดยนำจุดเด่นของสัตว์แต่ละชนิดมาใช้ให้เกิดประโยชน์เหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด เมื่อมีความรู้ในการเลี้ยงก็นำเอามาแลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์ให้คนอื่นได้นำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป ใครที่ยังไม่เคยเลี้ยงสัตว์ลองเอาไปเป็นแนวทางในการเลือกเลี้ยงสัตว์ดูนะคะ

บ้านสัตว์เลี้ยงศรีเทพเพชรบูรณ์ ชื่อสมจิตร จิรัฐิติสกุล
เลี้ยงที่อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ 084-1604206 FB นกยูง สีน้ำงิน

เรียบเรียงข้อมูลโดย อดัม ตีสิบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า