เปลี่ยนความล้มเหลวเป็นบันไดสู่ความสำเร็จ หนุ่มจบไอที หันมาจับอาชีพหลักขายนก สร้างรายได้มหาศาล

นกสร้างเงินในวันนี้เราพามารู้จักคุณณัฐพงษ์ (ฮามิด) ขำวิลัย เจ้าของ บินสมัดฟาร์ม อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยติดเพื่อน เถลไถล เกกมะเหรก เกเร วันหนึ่งได้รับพลังบวกจากคุณแม่เปลี่ยนแปลงจิตใจให้รักนกจนประสบความสำเร็จในการดำรงชีวิต

คุณฮามิดเล่าว่า คุณแม่เป็น คนรักนก จึงหานกหงส์หยกมาให้เริ่มต้นเลี้ยง 3 คู่ เพื่อให้ดูแลรับผิดชอบ ซึ่งช่วงแรกก็ยังกลับบ้านดึกอยู่ เพราะการดูแลเปลี่ยนน้ำให้อาหารนกจำนวนเท่านี้ใช้เวลาไม่มาก จนกระทั่งมีลูกนกในบ้านเกือบ 20 ตัวคุณแม่ชวนให้ไปส่งนกที่ตลาดนัดจตุจักรมีนบุรี ได้เงินกลับมาพันกว่าบาท

ในตอนนั้นทำให้รู้ว่า การเลี้ยงนกสร้างรายได้ให้ตัวเราเองได้ ใครเห็นนกของเราก็อยากจะซื้ออยากจะได้ เราจึงตั้งใจจะทำเป็นรายได้เสริม เพิ่มจำนวนกรง ขยายโรงเรือนเพาะนก เพิ่มจำนวนพ่อแม่พันธุ์นกเป็น 50 คู่ ขายส่งทุกวันอาทิตย์ ก็ยังไม่พอขาย แล้วเราก็เริ่มเห็นคนอื่นขายนกตัวเดียว ราคาเป็นพัน จึงเริ่มนำสายพันธุ์อื่นๆเข้ามาเพิ่มเช่น เลิฟเบิร์ด กรีนชีค ซันคอนัวร์ ริงเน็ค โนรี อเมซอน อิเล็คตัส และคริมสันคอนัว

เริ่มเรียนรู้ว่า ถ้าเรารอลูกนกที่ฟาร์มอย่างเดียว ผลผลิตของเราก็จะไม่พอขาย จึงทำระบบลูกฟาร์มขึ้น หมายถึงว่า ใครที่ซื้อนกในฟาร์มไป แล้วเลี้ยงจนมีลูก ไม่ต้องกลัวขายไม่ได้เรารับซื้อคืนทุกตัว ย้ำว่าทุกตัว ทำให้มือใหม่ไม่ต้องกลัวขายไม่ได้อีกต่อไป จึงมีคนสนใจนกที่ฟาร์มเพิ่มมากขึ้น ในวันนี้เราสามารถจัดหานกสวยงามให้ลูกค้าได้แทบจะทุกสายพันธุ์

ลักษณะของฟาร์ม โดยรวมจะเป็นโรงเรือนปิด ป้องกัน หนู งู หรืออันตรายต่างๆให้นก และยังกันนกที่หลุดไม่ให้บินขึ้นท้องฟ้าได้อีกด้วย ให้อาหารหลักเป็นธัญพืช และมีผลไม้สดเป็นของเสริม นกจะได้มีความสมบูรณ์ แข็งแรง

ราคานกในฟาร์มเริ่มต้นจากหลักร้อยถึงหลักแสน การลงทุนสูงสุดต่อครั้งคือการนำนกริงเน็คเข้า 15 คู่ราคาสองแสนกว่าบาท ราคาแพงสุดที่เคยขายไป คือนกสกาเล็ตมาคอว์ เป็นนกอายุ 5 เดือน เชื่อง ขายไปราคา สองแสนกว่าบาท

จากการที่จบมหาวิทยาลัยคณะไอทีมาได้นั้น เราได้พิสูจน์แล้วว่า การเลี้ยงนกทำเป็นอาชีพหลัก สามารถสร้างรายได้บางเดือนมากกว่าผู้บริหารในระดับสูงที่ใส่สูทผูกเนคไทเสียอีก

สุดท้ายเราขอฝากทุกคนที่จะเลี้ยงนกเป็นรายได้เสริมหรือรายได้หลัก คือนกเป็นสิ่งมีชีวิต นอกจากความรักที่เรามีให้แล้ว เรายังต้องมีความรับผิดชอบที่ดีให้ด้วย การเลี้ยงดูที่ดี อาหารที่สมบูรณ์ และการป้องกันภัยอันตรายต่างๆที่ทำให้เกิดการสูญเสีย

ชื่อ ณัฐพงษ์ (ฮามิด) ขำวิลัย

ที่ตั้ง คู้ขวา หนองจอก กทม 0826803483

ช่องทางการติดต่อ
Facebook : binsamad farm
Facebook (ส่วนตัว) : Hamid Khamwilai
Line : binsamad
เบอร์ : 0826803483
ลืมบอกไปว่า เร็วๆนี้จะเปิดเป็นคาเฟ่ & ร้านอาหารด้วย มีสัตว์และกิจกรรมต่างๆให้ลูกค้า เช่น ป้อนอาหารกระต่าย ให้อาหารปลาคราฟ

เรียบเรียงข้อมูลโดย อดัม ตีสิบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า