หนุ่มอ่างทอง ชื่นชอบเลี้ยงสัตว์ พัฒนาสายพันธุ์จนสามารถทำเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้

ถ้าหากพูดถึงเรื่องสัตว์เลี้ยง สัตว์มีหลากหลายชนิด เช่นหมา แมว นก หลายคนชอบเลี้ยงไว้แก้เหงา เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน หรือเลี้ยงเพื่อเป็นรายได้เสริม ในวันนี้เราจะพามารู้จัก

S&N FARM ชื่อฟาร์มในจังหวัดอ่างทอง เจ้าของฟาร์มเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ชื่อว่า คุณเสกสรรค์ ม่วงอ่อน หรือ เอ็ก อยู่หมู่ที่ 9 ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ ตั้งฟาร์มนี้มาได้สามปี มีสัตว์ที่เลี้ยงอยู่ 3 สายพันธุ์ คือสุนัขชิวาวา นกเลิฟเบิร์ด และนกหงส์หยก เมื่อเวลาที่ทำโลโก้ประจำฟาร์ม จึงนำภาพชิวาวา กับ นกหงส์หยก มาใส่พร้อมตัวอักษร S&N ที่มาจากตัวอักษรย่อของตัวเอง S คือชื่อ เสกสรรค์ และชื่อของแฟน N คือชื่อ นุ่น สัตว์ที่เลี้ยงเพาะเองจำหน่ายเองทั้งหมด

ในช่วงแรกของการเลี้ยงนก นำนกเลิฟเบิร์ดไม่ขอบตามาเลี้ยงก่อน ซึ่งพอได้เห็นนกหงส์หยกที่โพสต์ขายกันในเฟสบุ๊ค มีสีม่วงเข้มและมีลายเป็นสแปงเกิ้ล(spangle budgie)ทำให้รู้สึกสนใจ เพราะเคยคิดว่านกหงส์หยกที่เคยรู้จักในอดีตที่ฝังจำอยู่ในความคิดมาอย่างยาวนานนั้นมีเพียงสีเขียวๆ เหลืองๆ เท่านั้น ไม่เคยเห็นสีแบบนี้มาก่อน จึงทักถามราคาผู้ที่โพสต์ เค้าก็แจ้งราคามาว่า สีแบบนี้ขายคู่ละ 300 บาท พอได้พูดคุยกันมากขึ้นแล้วรู้ว่าผู้โพสต์เป็นคนที่อยู่ในอำเภอเดียวกันกับตน ชื่อว่า น้องแจ จึงได้นัดไปดูที่บ้านเพาะเลี้ยง

พอไปถึงที่บ้านของน้องแจ หลุดปากร้องออกมาเลย ว้าว ชอบมาก มีนกกลุ่มสีหน้าเหลือง (yellow face budgie)และกลุ่มสีหน้าโกลเด้น (golden face budgie)ซึ่งเป็นกลุ่มสีหวานที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตลาดปัจจุบัน วันนั้นจึงตัดสินใจซื้อกลับมาพัฒนาเพื่อทำสายเลือดของตัวเอง จำนวน 5 คู่ ในปัจจุบันนี้มีรวมกัน 50 คู่แล้วเนื่องจาก เสน่ห์ ความสวยงามของนกหงส์หยก ทำให้อยากพัฒนาสีและลายที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ลูกนกลงรังในแต่ละครอกก็มีประมาณ 3-4 ตัว

การดูแลให้อาหารและเปลี่ยนน้ำก็จะใช้เวลาหลังจากทำงานประจำ วันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง เหนื่อยจากงานหลักกลับมาเห็นพ่อแม่นก ป้อนอาหารให้กับลูกนก ได้ยินเสียงร้องของพวกเขา ก็มีความสุขและหายเหนื่อยไปเลย

ช่วงแรกเคยมีอาการท้อจนเกือบจะเลิกเลี้ยง อาจเป็นเพราะยังขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลเลี้ยงนก ลูกนกไม่แข็งแรง และเสียชีวิตในช่วงที่มีขนหนามจำนวนมาก จึงทักไปถามพี่ๆในกลุ่มนกหงส์หยกไทยTBBC ปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลให้อาหารใหม่ อัตราการรอดของลูกนกมีเพิ่มขึ้นจนเป็นปกติเหมือนฟาร์มอื่นทั่วไปได้ ก็ต้องขอขอบคุณพี่ทั้งสองที่ช่วยแนะนำทุกเรื่องในการช่วยลูกนกให้รอดจนถึงทุกวันนี้ คือ บังมัด นพดลฟาร์ม นครนายก และ ฟาร์มหงส์หยกปทุมธานี

จุดเด่นของฟาร์ม คือ เมื่อนกมีปัญหาสีไม่ตรงกับความต้องการ หรือส่งไปถึงเเล้วตาย ภายใน1-2วันจะเปลี่ยนตัวใหม่ให้หรือคืนเงินให้ทุกครั้ง

ความประทับใจในผู้ซื้อ คือบางช่วงที่ในฟาร์มไม่มีนกแบ่งให้เขาก็ขอจองขนาดลูกนกเล็กๆที่อยู่ในรังไว้ ตกลงราคาตามที่กำหนด จ่ายเงินให้ครบเรียบร้อย แล้วบอกว่า “นกลงรังทักหาผมด้วย”

หนุ่มเสกยังบอกว่า “ตัวโปรดคือตัวนี้ครับ ได้มาเมื่อสามปีที่เเล้วตอนเริ่มเลี้ยงนกใหม่ๆ จากน้องชายท่านหนึ่งในราคาตอนนั้น 90 บาท ปัจจุบันลูกของเจ้าตัวโปรดตัวนี้ขายได้ในราคาตัวละ 300 บาท นกสีสวยๆหวานๆส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของเจ้าตัวนี้ครับ”

เพาะนกหงส์หยกตั้งเเต่มีราคาส่งตัวละ70 บาท ตอนนี้ราคาขึ้นมาจนน่าดีใจ จะไม่ใช้คำว่าน่าตกใจ เพราะราคาขึ้นคนเพาะต้องดีใจเท่านั้น ฝากเป็นกำลังใจให้ผู้สนใจเพาะเลี้ยงทุกท่าน นกหงส์หยกสามารถสร้างรายได้ให้ท่านได้เป็นอย่างดี

ส่วนตัวหนุ่มเสกเอง มีรายได้เสริมต่อเดือนจากการเลี้ยงนกหงส์หยกอยู่ประมาณ 6,000 บาท บวกกับเงินเดือนประจำก็พออยู่ได้ ไม่ต้องออกไปทำงานไกลบ้าน ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวได้อย่างมีความสุข

ใครจองไว้ รับประกันครับ ตรงปก ตรงสี ตรงรุ่น รังไหนรังนั้นไม่มีกั๊กครับ. ???✌?

Gepostet von Saksan Moungon am Freitag, 22. Mai 2020

ชื่อ เสกสรรค์ ม่วงอ่อน
S&N FRAM.
117 ม. 9 ต. บางจัก อ. วิเศษชัยชาญ จ. อ่างทอง
0639573077
id saksun-n
Fb Saksan Moungon

เรียบเรียงข้อมูลโดย อดัม ตีสิบ

Facebook Comments
  •