เด็กราชบุรีหลงสเน่ห์นกสายพันธุ์เล็ก เลี้ยงเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วันนี้เดินทางมาพบคนรักนกขนาดเล็กอีกหนึ่งสายพันธุ์ในอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี คุณนันทวัฒน์ กลัดนวม เจ้าของฟาร์ม ต๋อง เค ฟินซ์ ราชบุรี คุณนันทวัฒน์ได้ให้ข้อมูลว่า เริ่มต้นจากการซื้อนกฟินซ์มาเลี้ยง 2 คู่ ด้วยความรู้สึกรักและผูกพันจึงเพิ่มจำนวนขยายพื้นที่เลี้ยง ในวันนี้มีรวมกันเกือบ 50 คู่ นอกจากนกฟินซ์ก็ยังเลี้ยงนกซีบร้าฟินซ์ นกหงส์หยก ซึ่งเป็นนกขนาดเล็ก เสียงร้องเบา มีสีสันหลากหลาย และราคาไม่แพง อยากให้คนไทยหันมาสนใจนกกลุ่มนี้ที่มีผู้เพาะเลี้ยงพัฒนาสีสันอยู่ในประเทศไทยมาเป็นเวลานานมากแล้ว

นกฟินซ์ 7 สี (Gouldian Finch หรือ Lady Gouldian Finch) เป็นนกรูปร่างเล็ก มีสีสวยสดงดงาม มีความแข็งแรง ว่องไวปราดเปรียว นกตระกูลนี้แยกพันธุ์ออกไปเป็นชนิดต่าง ๆ เท่าที่นักเลี้ยงทั่วไปได้สะสมกันเอาไว้นั้น มีเกือบ 100 ชนิด ถิ่นกำเนิดแต่ดั้งเดิมของนกตระกูลนี้มีอยู่ในเขตร้อน อาทิเช่น แอฟริกา ออสเตรเลีย และในแถบเอเชีย

นักปักษีวิทยาชาวอังกฤษ Mr.John Gould ผู้ค้นพบนกชนิดนี้ที่ประเทศออสเตรเลีย ได้ตั้งชื่อเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ Elizabeth Gould ภรรยาซึ่งเป็นศิลปินที่ได้เสียชีวิต หลังจากที่เธอได้ช่วยศึกษาค้นคว้านกชนิดนี้ในออสเตรเลียระหว่างปี 1838-1840 โดยเธอเป็นผู้วาดภาพนกฟินซ์ 7 สี ไว้เพื่อการศึกษา และเสียชีวิตลงขณะเดินทางกลับอังกฤษ ถึงใช้คำว่า Lady นำหน้าชื่อนกตระกูลนี้ Lady Gouldian Finch และต่อมา ในปี ค.ศ.1887 นกฟินช์หัวสีดำและหัวสีแดงได้ถูกเพาะพันธุ์ในประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับความสนใจแก่ผู้นิยมเลี้ยงนกสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

ให้เมล็ดพืชขนาดเล็กต่างๆ ดินดำ ผงชมพู เปลือกไข่ เปลี่ยนน้ำให้สะอาดใหม่ทุกวัน มีเสริมวิตามินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง
นกเพศผู้ มีสีสันสดใส สวยงาม มีหน้ากากที่ใหญ่ ปากมีสีขาวที่ปลายปากมีสีแดงหรือส้ม มีรอยแบ่งของสีที่อกกับสีที่ท้องเป็นลายเส้นคมชัด หางยาว และชอบยืนโก่งคอร้อง เพศเมียมีสีที่ซีดและเข้มสดเหมือนเพศผู้ หน้ากากเล็ก ปากจะเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อพร้อมผสมพันธุ์ มีรอยแบ่งของสีที่อกกับสีที่ท้องไม่คมชัด หางสั้น

สำหรับ คนไทยจะรู้จักกันน้อยมาก แต่ที่น่าสนใจก็คือ นกคีรีบูนป่า (Wild Canary finch) คือ ต้นแบบของ นกฟินช์แท้ๆ ในวงศ์นี้เช่นเดียวกัน

ลูกนกที่บ้านเฉลี่ยเดือนละ 30-50 ตัว เลี้ยงง่าย ขายง่าย มีราคาตั้งแต่ 500 – 2000 บาท เป็นนกอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่สวยงามและพัฒนาเพื่อการประกวดในประเทศได้

นาย นันทวัฒน์ กลัดนวม
ต.บ้านไร่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี
0853299775
เพจ ต๋อง เค ฟินซ์ ราชบุรี /FB เสี่ยต๋อง ชอบซิ่ง

เรียบเรียงข้อมูลโดย อดัม ตีสิบ

เดินเช็คนกหลังฝนตก เพราะเลี้ยงแบบเปิด โดนฝน โดนลม โดนแดด อยู่ได้สบายไม่ต้องห่วง

Gepostet von ต๋อง เค ฟินซ์ ราชบุรี am Mittwoch, 20. Mai 2020

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า