หนุ่มลำปางลาออกจากงานประจำ เปิดฟาร์มเพาะนกขาย สร้างรายได้มหาศาล

ทีมงานนกสร้างเงินได้ข้อมูลจากจังหวัดที่มีสัญลักษณ์สื่อถึงสัตว์เลี้ยงคู่เมืองมากมายเช่น ตราประจำจังหวัดลำปาง มีรูปไก่ขาวยืนอยู่ในซุ้มมณฑปพระธาตุลำปางหลวง หมายถึง ไก่เผือก เป็นสัญลักษณ์ที่มีมาตั้งแต่สมัยเมืองกุกุตตนคร (ตำนานเมืองลำปาง) และได้กลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญ โดยปรากฏเครื่องหมายไก่เผือก คู่กับ ดวงตราแผ่นดินในศาลากลางเมืองลำปาง ตั้งแต่สมัยเริ่มเปลี่ยนที่ทำการเมืองจาก “เค้าสนามหลวง” เป็นศาลากลางเมืองนครลำปางขึ้น ในสมัยเริ่มสร้างศาลากลางหลังแรก เมื่อ พ.ศ. 2452

เมืองรถม้า ซึ่งในปัจจุบันมีรถม้าประมาณ 200 คันไว้บริการนักท่องเที่ยว แล้วที่นี่มีศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นโรงเรียนฝึกสอนช้างแห่งแรกในโลก ด้วยในอดีตป่าในเมืองลำปางเต็มไปด้วยไม้สัก และแรงงานสัตว์ที่สำคัญในการชักลากไม้ก็คือ ช้าง นั่นเอง

พูดถึงสัตว์ประจำเมืองมาแล้วขอกลับมาเข้าเรื่องสัตว์ประจำฟาร์มของคุณปรัชญา ด้วงปันตา หรือคุณเฟริส เจ้าของ First Bird Farm มีนกหงส์หยกสายพันธุ์ฮอลแลนด์ สายพันธุ์อังกฤษ นกซันคอนัวร์ นกค็อกคาเทล และนกแอฟริกันเกรย์ หนุ่มลำปางของเราได้เล่าว่า ตนเองเป็นคนรักสัตว์ตั้งแต่เล็ก แล้วยิ่งมีความสนในตัวนกแก้วปากขอมากขึ้นเมื่อศึกษาจากในช่องยูทูปต่างประเทศ เห็นสีสัน ความน่ารักและความฉลาดแสนรู้จึงทำให้ตนบอกกับคุณพ่อคุณแม่ คุณพ่อก็ได้แนะนำเพื่อนที่เลี้ยงนกให้รู้จักจึงทำให้มีความรู้และความอยากจะเลี้ยงนกขึ้นมา

นกตัวแรกที่เลี้ยงเป็นนกซันคอนัวร์ขนาดขนหนาม ซื้อจากตลาดนัดสนามหลวง 2 ราคาสูงกว่าตอนนี้มาก ช่วงแรกก็ยังไม่มีความรู้ในการเลี้ยงนกจึงทำให้นกตัวนี้ป่วยและตายไป จึงได้ไปค้นคว้าหาความรู้เพิ่มจากในเว็บไซต์และตามเฟสบุ๊คเพื่อรวบรวมเป็นข้อมูลในการเลี้ยงนกตัวต่อไป ผ่านไปอีก 3 ปี จึงตัดสินใจลองเริ่มเลี้ยงอีกครั้ง ครั้งนี้เลี้ยงได้เกือบ 2 ปี ต้องเดินทางไปทำงานในประเทศลาวทำให้ไม่ค่อยได้มีเวลาเลี้ยงตลอด กลับบ้านในแต่ละครั้งนกเค้าก็จะรู้สึกดีใจมากเมื่อเห็นเรา จึงนึกสงสารนก ก็เลยหาคู่ให้เป็นเพื่อนเค้า ในช่วงเวลาที่เราไปทำงาน ก็ฝากคนในครอบครัวให้ช่วยดูแล แต่คนในบ้านไม่สนับสนุน ในช่วงแรกทำให้ลูกนกทั้งสามครอกถูกพ่อแม่จิกตายทั้งหมด

วันหนึ่งตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อมาเลี้ยงนกแบบจริงจัง ลูกนกครอกต่อมานำออกมาป้อนเองเลี้ยงจนโต แล้วนำมาโพสต์ขาย มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก วันหนึ่งได้รับข้อมูลดีดีจากเฮียเม้ง แนะนำเรื่องการบำรุงพ่อแม่พันธุ์ให้สมบูรณ์ ไข่ไว ไข่ดก และเคล็ดลับการเลี้ยงต่างๆ จนเราสร้างรายได้จากการเลี้ยงนกได้ดีขึ้น ทางครอบครัวก็เริ่มสนับสนุน เราจึงนำนกสายพันธุ์อื่นๆที่ชอบ เข้ามาเพิ่มในฟาร์ม

ลุงแดง เพื่อนของคุณพ่อแนะนำให้ลองเลี้ยงนกหงส์หยก ซึ่งในตอนแรกก็ยังไม่มีความรู้ในสายพันธุ์นี้ จึงเริ่มจากนก 2 คู่ นกหงส์หยกมีสีสันสวยงาม เสียงร้องไม่ดัง แล้วให้ลูกดี มีการซื้อขายกันคล่องมากกว่า ปัจจุบันจึงเน้นเพาะพันธุ์นกหงส์หยกเพิ่มขึ้น ช่วงแรกก็เริ่มเพาะพันธุ์ในพื้นที่ของบ้านซึ่งเป็นร้านขายของชำ ขยายพื้นที่เพาะพันธุ์นกไปเรื่อยๆ เข้าไปถึงพื้นที่ในสวน ซึ่งมีสัตว์เลี้ยงอื่นๆเช่น ไก่ชน ไก่ไข่ ห่านเทา และปลาสำหรับกินได้

ใช้เวลาการดูแลนก 2 เวลาช่วงเช้า เปลี่ยนน้ำและอาหาร กับให้อาหารสด เช่น ผลไม้ สมุนไพร สายๆหลังจากเปลี่ยนน้ำและอาหารเสร็จ จะเริ่มเช็คลูกนกในรังทุกคู่ทุกฟอง ช่วงเย็นตรวจเช็คของที่ให้ไว้และทำความสะอาด

คำขวัญของฟาร์ม ขายแต่คุณภาพไม่สนกำไร ของไม่ดีไม่ให้ออกจากฟาร์มเรา
ใส่ใจในคุณภาพและสุขภาพนกทุกตัว เหมือนสำนวนสุภาษิตที่ว่า ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน
สำหรับท่านที่สนใจที่จะเริ่มต้นเลี้ยงนก เรายินดีแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ตลอดเวลา
ชื่อ ปรัชญา ด้วงปันตา

ชื่อเล่น เฟริส

ที่อยู่ 371 ม.4 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

เบอร์โทร 095-941-1835

ชื่อเฟส First Patchaya

ชื่อเพจ First Bird Farm

เรียบเรียงข้อมูลโดย อดัม ตีสิบ

Facebook Comments
  •