น่าชื่นชม เด็กอายุ 14 มีความฝัน ใจรักสัตว์ เปิดฟาร์มนกเพาะพันธุ์ขาย สร้างรายได้เสริมเพื่อต่อยอดการศึกษา

วันนี้ทีมงานสัตว์เลี้ยงสร้างอาชีพ มีความรู้สึกประทับใจในการพูดคุยกับเด็กนักเรียนเจ้าของฟาร์ม บ้านนก D&L ชื่อ ด.ช.พงศพัศ ภู่ระหงษ์ (ดอลล่า) อายุ 14 ปี เรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศธนบุรี มีผู้ช่วยอีก 2 คนคือ คุณ ณรงศ์ศักดิ์ ภู่ระหงษ์(คุณพ่อ)และน้องสาว ด.ญ ธนะดี ภู่ระหงษ์(ลิลลี่) อายุ12 ปี เรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 วิทยาลัยนาฏศิลป์ศาลายา

จุดเริ่มต้นของการเป็นฟาร์ม เริ่มจากครอบครัวเป็นคนรักสัตว์ ตนเองเลี้ยงนกไว้ดูเล่น ศึกษาหาข้อมูลจากแหล่งต่างๆ จนนำนกมาผสม แล้วได้ลูกเมื่อนำไปขายส่งที่ตลาดก็ขายได้ ทำให้มีรายได้เข้ามา จึงตั้งชื่อฟาร์มตามชื่อย่อของตนเอง(ดอลล่า)และน้องสาว(ลิลลี่) เป็นชื่อฟาร์ม บ้านนก D&L ตั้งชื่อ Facebook Fanpage ว่า Bird House D&L ก่อนหน้าที่จะมาทำฟาร์มนกก็เคยเลี้ยงสัตว์สายพันธุ์อื่นๆเช่น ไก่ชน ไก่แจ้ หรือปลากัด แต่ในที่สุดก็หลงในเสน่ห์สีสัน ความน่ารัก ความขี้อ้อนของนกแก้ว

นกแก้วตัวโปรดก็คือ นกแก้วคอนัวร์(conure)สายพันธุ์กรีนชีคสีธรรมดา ชื่อว่าอ้วน เป็นนกตัวเเรกที่อยู่ด้วยกันมา 5 ปีเเล้ว มีลักษณะที่ชอบคือโครงสร้างใหญ่ มีขนสวยงาม ตอนนี้มีเพาะเลี้ยงอยู่รวม 3 สายพันธุ์คือ คอนัวร์กรีนชีค ค็อกคาเทล และหงส์หยกฮอลแลนด์ ใช้เวลาช่วงเย็นของทุกวันในการดูแลเลี้ยงนก ตอนเช้าตื่นมาใช้เวลาในการตรวจดูนกไม่นานก่อนไปโรงเรียน ช่วงวันหยุดก็จะดูแลได้ทั้งวัน ให้อาหารเสริมบ้าง อาบน้ำนกบ้าง ปกติก็จะแบ่งหน้าที่ในการดูแลนกด้วย น้องสาวจะดูเเลเรื่องอาหารคุณพ่อดูเเลเรื่องยานก น้ำนก ตนเองดูเเลเรื่องของสด อาหารของนกก็จะเป็น เมล็ดธัญพืช เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพดดิบ หญ้าขน ใบกระเพราและใบโหระพาซึ่งให้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

พอถามถึงเรื่องเกรดเฉลี่ย น้องก็บอกว่า “ไม่ได้แย่มากครับ”
เพื่อนๆในชั้นเรียนของน้องดอลล่า ก็ไม่มีใครเลี้ยงนกเเก้วเลย

รายได้จากการเลี้ยงนกเฉลี่ยต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท ซึ่งนำมาปรับปรุงโรงเรือนขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 8 เมตร สูง 6เมตร และพัฒนาสายพันธุ์ให้ดีขึ้นโดยตั้งเป้าหมายของฟาร์มในเรื่องจุดเด่นของโครงสร้างนกเป็นหลักและสีที่เป็นมาตรฐาน เมื่อลงตัวแล้วก็จะนำมาจ่ายเป็นค่าเทอม ส่วนที่เหลือก็เก็บไว้เพื่อกรณีฉุกเฉิน

ราคานกที่เคยนำเข้ามาแพงที่สุดราคาตัวละ 4,500 บาท ราคาที่เคยขายไปเเพงที่สุดคือตัวละ 3,000 บาท นกต้นสายของบ้านนำเข้ามาจากพี่หนุ่ม ด่านชั่ง เคยส่งนกเข้าร่วมกิจกรรมประกวด ครั้งแรกจำได้ว่าตื่นเต้นมาก เมื่อลงทะเบียนชื่อผู้ส่งประกวด แล้วยังต้องใช้เวลารอผลการตัดสินหลายชั่วโมง เมื่อถึงเวลาสรุปผลการตัดสิน ก็คอยลุ้นว่านกเราจะติดรางวัลหรือไม่ พอทราบว่าติดรางวัลเท่านั้น ก็เก็บอาการไม่อยู่ ดีใจและประทับใจมากที่มีรางวัลกลับบ้าน

นกคอนัวร์ (Conure) เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของ นกแก้ว ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบละตินอเมริกา จากเม็กซิโกลงมาถึงหมู่เกาะคาริบเบียนและชิลีใต้ นกคอนัวร์ พันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือ พาทาโกเนี่ยน มีความยาวประมาณ 17.5 นิ้ว และ นกคอนัวร์ พันธุ์ที่เล็กที่สุดคือ เพ้นท์เท็ต มีความยาวประมาณ 8.5 นิ้ว โดย นกคอนัวร์ เป็นนกที่รักความสงบและอยู่กันเป็นฝูงใหญ่

นกแก้วคอนัวร์ (Cornure)สายพันธุ์กรีนชีค ในอดีตมีการสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ มีสีหลักๆอยู่ 3 สีคือ สีซินนิมอล เยลโล่ไซด์ และบลู ปัจจุบันมีคนไทยผสมพันธุ์สายพันธุ์กรีนชีค ได้เพิ่มออกมาหลายสี คือ สีซินนิมอล เยลโล่ไซด์ บลูซินนิมอล บลูเยลโล่ไซด์ และบลูซินนิมอลเยลโล่ไซด์

ลูกค้าที่สนใจนก ก็จะแนะนำให้มาดูนกด้วยตัวเอง เข้ามาได้เลย มาดูเฉยๆก็ได้ ไม่ซื้อไม่เป็นไร

ทีมงานเราประทับใจในตัวน้องดอลล่ามาก อยากขอบคุณคุณพ่อผู้ให้โอกาสน้องๆได้ทำในสิ่งที่รัก แนะนำฝึกฝนให้เกิดการพัฒนา นำมาสู่การสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้ ประโยคสุดท้ายที่น้องดอลล่าฝากถึงคนรักนกทั้งประเทศคือ “อยากให้คนเลี้ยงนกเเก้วทั่วประเทศสามัคคีกันเอาไว้จะได้ช่วยกันพัฒนานกเเก้วให้ดียิ่งขึ้น”

เจ้าของฟาร์ม ด.ช.พงศพัศ ภู่ระหงษ์
ผู้ช่วย..นายณรงค์ศักดิ์ ภู่ระหงษ์ /ด.ญ ธนะดี ภู่ระหงษ์
หมู่บ้านเดอะซิตี้ปิ่นเกล้าบ้านเลขที่ 88/135 ซอยบรม 62/4 ถนนบรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา จังหวัดกรุงเทพฯ 10170
เบอร์ติดต่อ 065-983-4144 /094-901-7161 /097-291-0975
ชื่อเฟส พงศพัศ ภู่ระหงษ์
เพจ Bird House D&L

เรียบเรียงข้อมูลโดย อดัม ตีสิบ

ใครก็ได้ช่วยเหมาไปทีครับสายหวานโดนเเม่นกไล่ออกจากบ้านผมป้อนนกเล็กไม่ถนัดมี4ตัวใครมีมือปืนมาเอาไปเลยเหมาหมดนี้600ครับมาเอาด่วนๆเลยวันนี้หรือถ้าใครมีมือปืนให้ฝากเลี้ยงก็ยินดีนะครับมีสินน้ำใจให้

Gepostet von พงศพัศ ภู่ระหงษ์ am Sonntag, 24. Mai 2020

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า