หนุ่มเมืองกาญจน์สานฝันตัวเองให้เป็นจริง ความสุขสร้างเงิน เปิดฟาร์มเพาะนกขาย เลี้ยงง่าย รายได้ดี

สวัสดีครับวันนี้ทีมงานสัตว์เลี้ยงสร้างอาชีพ ขอแนะนำฟาร์มนกคุณภาพดีอีกหนึ่งฟาร์มในจังหวัดที่มีคำขวัญว่า”แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก” ชื่อฟาร์มว่า อาร์ม เมืองกาญจน์ ดูจากโลโก้ ก็จะเห็นภาพพื้นหลังเป็นภาพสะพานข้ามแม่น้ำแควด้วย ฟาร์มนี้อยู่ที่ตำบลดอนขมิ้น อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

ท่ามะกาก็มีคำขวัญประจำอำเภอว่า “ประตูเมืองสู่เมืองกาญจน์ พุทธสถานพระแท่น พงตึกแคว้นอารยธรรม ย่านอุตสาหกรรมน้ำตาลทราย”จากการบันทึกของนักประวัติศาสตร์ ชื่อ สถิต เลิศวิชัย ได้บันทึกไว้ว่าอำเภอท่ามะกานั้น เดิมชื่อ อำเภอลาดบัวขาว ตั้งขี้นเป็นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2445 โดยเอาพื้นที่เขตตำบลท่าผา ตำบลธรรมเสน และตำบลลาดบัวขาวรวมกันตั้งเป็น “อำเภอลาดบัวขาว” ในสมัยนั้นยังขึ้นอยู่กับจังหวัดราชบุรี (ขณะนี้ที่ตั้งของอำเภอลาดบัวขาวเดิม เป็นที่ตั้งของวัดลาดบัวขาว อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี อยู่ตรงข้ามวัดโกสินารายณ์ คนละฝั่งของแม่น้ำแม่กลองในปัจจุบัน)

 

โบราณสถานพงตึก ตั้งอยู่ใกล้กับวัดดงสัก หมู่ที่ 4 ตำบลพงตึก ห่างจากที่ว่าการอำเภอ ประมาณ 6 กิโลเมตร พงตึกเป็นเมืองโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี มีอายุประมาณ 1,000-2,000 ปี วัตถุโบราณที่ขุดค้นพบได้นำไปเก็บรักษาไว้ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และบางส่วนยังเก็บรักษาไว้ที่วัดดงสัก

ทีมงานพาคุณผู้อ่านย้อนรอยประวัติศาสตร์ไปไกลมากกลับมาเรื่องสัตว์เลี้ยงสร้างรายได้กันต่อ

คุณอาร์ม เมืองกาญจน์ เพาะพันธุ์นกในฟาร์มอยู่ 3 สายพันธุ์ คือ นกหงส์หยก (Budgie) นกหงส์หยกอังกฤษ (English Budgerigar) นกค็อกคาเทล (Cockatiel) ค็อกคาเทลเป็นนกปากขอขนาดเล็กชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์นกกระตั้ว (Cacatuidae) หางยาวขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดในประเทศออสเตรเลีย น้ำหนักเพียง 80-120 กรัม สืบพันธุ์ได้เมื่อมีอายุ 1 ปี นกตัวผู้มีขนที่แก้มเป็นวงสีส้มขนาดใหญ่ ส่วนนกตัวเมียมีขนคลุมโคนหางเป็นลายทางจำนวนมาก ชอบอยู่ตัวเดียวหรือเป็นครอบครัวเล็ก ชอบคุยเล่นกับเจ้าของ มีเสียงคล้ายคนผิวปาก

นกหงส์หยกในฟาร์มส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มสีโทนหวานๆ นกชนิดนี้มีสีสันสดใส มีเสน่ห์ชวนให้หลงใหล มีการพัฒนาสีและลวดลายที่สวยงามไม่สิ้นสุด ส่วนตัวชอบสีแฟนซีหน้าโกลเด้น (golden face pied budgie) และ สีสแปงเกิ้ลหน้าเหลือง (yellow face spangle budgie)

ในช่วงนี้นกหงส์หยกไทย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีผู้เพาะเลี้ยงรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ฟาร์มใหญ่ผลิตลูกนกไม่พอขาย ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นช่วงที่ดีที่สุดของวงการนกหงส์หยกไทยเลยก็ว่าได้

สิ่งที่ต้องเตรียมในการเลี้ยงนกก็คือ กรงที่สะอาดปลอดภัยจากอันตรายหรือสิ่งรบกวน อาหาร ยา และวิตามิน
การจัดการเวลาในเเต่ละวันคือ เวลาหกโมงเช้าตื่นมาให้น้ำนก ตอนเย็นที่ฟาร์มเก็บถ้วยน้ำนกออกทั้งหมด เพื่อเอาออกมาล้างโดยใช้แปรงขัดแล้วตากไว้ให้เเห้งในเวลากลางคืน อาหาร น้ำ และวิตามิน ในฟาร์มให้ประจำไม่เคยขาด ให้วิตามินผสมน้ำสัปดาห์ละ 3 วัน

สูตรสำคัญสำหรับฟาร์ม ก็คือใบกระเพรา จะให้สัปดาห์ละ 2-3 วัน เพราะว่าคุณแม่เป็นเกษตรกร ปลูกใบกระเพราส่งร้านขายผักทุกวันในตลาดลูกแกซึ่งเป็นร้านประจำ ตลาดลูกแกจะตั้งอยู่ในเขต อำเภอท่ามะกา โดยจะตัดส่งทุกวัน อย่างน้อยวันละ 20 กิโลกรัม

ในฟาร์มขายนกหงส์หยกหน้าขาวลายปกติ ราคาเริ่มต้นที่ 100-120 บาท ราคานกหงส์หยกหน้าเหลืองสีหวาน ราคาเริ่มต้นที่ 250-300 บาท ราคาที่นำเข้ามาสูงสุดคือ 1,000 บาท ตัวที่ขายออกไปราคาสูงสุดที่ 2,000 บาท

ฟาร์มที่ต่อเติมหลังคาจากตัวบ้านเป็นที่เพาะเลี้ยง ซึ่งขยายเพิ่มอยู่เป็นประจำเกิดจากความคิดที่จะหารายได้เสริมจากงานประจำ โดยการทำในสิ่งที่รักคือการเลี้ยงนก เมื่อสี่ปีก่อนนี้ มีรายได้จากงานประจำวันละ 300 บาทเท่านั้น เก็บสะสมเงินเรื่อยมาเพื่อซื้อนกซื้ออุปกรณ์จนวันหนึ่งสร้างรายได้จากการเลี้ยงนกได้ดี จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาเลี้ยงและเพาะพันธุ์นกขาย เป็นอาชีพหลักจนถึงวันนี้

นกหงส์หยกไทยเป็นนกที่มีการพัฒนาสีสันได้ไม่มีคำว่าสิ้นสุด ลูกนกมีสีใหม่ลายแปลกให้ได้ลุ้นอยู่เป็นประจำ การคัดสีพ่อแม่พันธุ์ก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยส่วนตัวจะเน้นกลุ่มสีหวานและลายแปลกมาขยายพันธุ์

คุณอาร์มบอกกับทีมงานในประโยคสุดท้ายว่า”ตนเองมีความรู้สึกมีความสุขทุกครั้งเมื่อมีลูกค้ามาซื้อนกที่บ้านแล้วเห็นรอยยิ้มของเค้าที่มีต่อตัวลูกนกที่เลือกซื้อไป”

อาชีพในฝันของใครต่อใครหลายคน การสร้างรายได้ที่เกิดจากความสุขในสิ่งที่รักและสิ่งที่ทำในบ้านของตัวเอง

ชื่อ ธัชชัย เห็นสว่าง
ชื่อเล่น อาร์ม
ฟาร์มตั้งอยู่ที่ 106 ม.5 ต.ดอนขมิ้น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี
71120
เบอร์โทร 098-382110

เรียบเรียงข้อมูล โดย อดัม ตีสิบ

ย้าย ? ไปเป็นเด็ก อ่างทอง ยกชุดคาฟ ???

Gepostet von ธัชชัย เห็นสว่าง อาร์ม am Freitag, 22. Mai 2020

Facebook Comments
  •