หนุ่มราชบุรี นักดนตรีวงดัง หันมาจับอาชีพเสริมพัฒนาสายพันธุ์นกเพื่อขาย สร้างรายได้อย่างงาม

ทีมงานสัตว์เลี้ยงสร้างอาชีพ เดินทางไปพบคนรักนกที่มีอารมณ์ศิลปินอยู่ในตัว เล่นเพอร์คัชชันแบ็คอัพให้ศิลปิลประจำที่ร้าน Buono dine&wine (บัวโน่ ดายแอนไวน์) จังหวัดราชบุรี

ราชบุรี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตก โดยเป็นศูนย์กลางในด้านอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร เช่น มะพร้าว ชมพู่ ฝรั่ง มะม่วง และการปศุสัตว์ของประเทศ ดินแดนอันเป็นที่มาของโอ่งเคลือบลายมังกรและผ้าทอบ้านไร่หรือผ้าขาวม้าอันลือชื่อ สำหรับผู้ไม่ใช่ชาวบ้านพื้นถิ่นน้อยคนนักจะเข้าใจว่าอุตสาหกรรมเครื่องปั้นดินเผาและหัตถกรรมทอผ้าพื้นเมืองเป็นเป็นเพียงผลงานบางส่วนที่สะท้อนความหลากหลายของราชบุรีที่ฝากร่องรอยทางประวัติศาสตร์ สังคม และวัฒนธรรม

นั่งเล่นฟาร์ม เป็นชื่อฟาร์มของ สมพงษ์ แก้วดี หรือ ดอน (สม-ดอน) เพื่อนๆคนรักนกจะเรียกว่า ดอน นั่งเล่นฟาร์ม พัฒนานกหงส์หยกมาประมาณ 3 ปี ปัจจจุบันมีอาชีพหลักเป็นนักดนตรีเล่นเพอร์คัชชัน ซึ่งในทางดนตรีเครื่องเพอร์คัชชัน (percussion) หมายถึงวัตถุที่ให้เสียงจากการตี กระทบ ถู เขย่า หรือการกระทำลักษณะที่ใกล้เคียงกันที่ทำให้วัตถุสั่นและเกิดเสียง เพอร์คัชชันนั้นหมายความรวมทั้งเครื่องดนตรีที่รู้จักกันทั่วไป เช่น กลอง ฉาบ ฆ้อง แทมบูรีน ไซโลโฟน หรือสิ่งของซึ่งถูกนำมาใช้ในดนตรีสมัยใหม่หลายชนิด เช่น ไม้กวาด ท่อโลหะ งานหลักทำงานที่ร้าน Buono dine&wine เล่นแบ็คอัพให้ศิลปินประจำร้านอย่างพี่มาย AF2 พี่โอ้ เสกสรรค์ ปานประทีปและแจมกับศิลปินอีกหลายๆท่านรวมถึงวงบอดี้สแลมที่เคยมาเล่นที่ร้านด้วย ขอบอกว่าร้านนี้เจ้านายใจดีมาก

ออกอะไรก็ได้ ขอให้รอดจนโตก็พอ

Gepostet von ดอน นั่งเล่นฟาร์ม am Mittwoch, 3. Juni 2020

ในช่วงที่มีการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ทำให้รายได้จากการเล่นดนตรีลดลง ถึงนายจ้างเจ้าของร้านช่วยเต็มที่แล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับรายจ่าย ยังดีที่เลี้ยงนกหลายสายพันธุ์เช่นหงส์หยก เลิฟเบิร์ด กรีนชีค ซันคอนัวร์ และค๊อกคาเทล เหลือพอที่จะขายมาช่วยแบ่งเบาภาระค่ารถ ค่าบ้านในเวลานี้ได้

นกที่ชื่อ ตรีมณี นกหงส์หยกไทยเพศผู้ตาสีแดงลายปีกสีเทา สีตัวเป็นม่วงหน้าเหลือง ปรุงแต่งจากวัตถุดิบเดิมๆในบ้านซึ่งมีต้นทุนต่ำ ใช้เวลาพัฒนาไปตามลำดับ รุ่นปู่สู่รุ่นหลาน โดยไม่ยึดติดกับกระแสราคา ทำด้วยใจรักมาโดยตลอดซึ่งในบ้านก็จะมีนกหงส์หยกไทยสีพัฒนาอีกหลายชีวิต

ผู้เขียนตั้งชื่อนกตัวนี้ว่า”ตรีมณี” เนื่องจาก

1.ใต้ท้องบริเวณก้นมีสีม่วง ตะโพกก็มีสีม่วง สีตามตัวก็มีขนสีม่วงกระจายบางๆ จินตนาการไปว่า “สีอะเมทิสต์”

2.สีครีมซึ่งเป็นสีขนส่วนใหญ่ที่ปกคลุมทั้งตัวน่าจะถูกถ่ายทอดจากยีนหน้าเหลือง จินตนาการไปว่า “บุษราคัม”

3.สีสุดท้ายนี้ แปลกสะดุดตาที่สุด บนปีกทั้งสองข้าง เป็นลายสีเทา เดาว่าถ่ายทอดยีนจากกลุ่มสีเกรวิง จินตนาการไปว่าสี “นิหร่าพม่า”

อยากแนะนำให้ผู้ที่เริ่มต้นเลี้ยงนกจากใจรัก ค่อยๆพัฒนา ไม่ต้องรีบร้อนตามกระแส นกทุกตัวมีคุณค่าในตัวเอง อย่างตัวเองก็จะออกแนวอินดี้นิดๆ ติสท์หน่อยๆ ไม่ได้ไปร้ายกับใคร ยินดีต้อนรับทุกท่านที่มาเยือน

สมพงษ์ แก้วดี. 085-8294704
เฟสบุ๊ค ดอน นั่งเล่นฟาร์ม
145/979 หมู่7 หมู่บ้านนิรันดร์ ต.ดอนตะโก อ.เมือง ราชบุรี 70000
ฝากกดติดตามและกดแชร์คลิปในช่องยูทูป NOKSPORT

เรียบเรียงข้อมูล อดัม ตีสิบ

Facebook Comments
  •  
  •