เปิดเรื่องราวความน่ารักของคุณป้าคนรักสัตว์วัย 63 ปี หลังว่างจากเลี้ยงหลาน หันมาเพาะนกขาย หารายได้เสริม

สวัสดีครับวันนี้ทีมงานสัตว์เลี้ยงสร้างอาชีพ ขอแนะนำฟาร์มเพาะนกป้าบุญชูที่มีใจรักเดียว พัฒนานกสายพันธุ์เดียวสร้างรายได้ให้ตัวเอง ก่อนหน้านี้เคยเลี้ยง เป็ด ไก่ ห่าน พอเจอปัญหาเรื่องศัตรูของสัตว์เลี้ยงแสนรัก เช่น ตะขาบ ตะกวด งูเหลือมบางครั้งก็งูเห่า ทำให้รู้สึกสงสารสัตว์เลยเลิกเลี้ยงทั้งหมด ปัจจุบันหันมาเลี้ยงนกหงส์หยก สายพันธุ์เดียวเท่านั้น

ป้าบุญชู อายุ 63 ปี ใช้ชื่อฟาร์มเหมือนชื่อตัวเอง เลี้ยงนกหงส์หยกประมาณ 50 คู่ เลี้ยงนกหงส์หยกมาสิบกว่าปีแล้ว ตั้งแต่ราคานกคู่ละประมาณ 100 บาท เริ่มจากเลี้ยง 2 คู่ไว้หน้าบ้าน นกหงส์หยกมีสีสันที่สวยงาม หลากหลาย มีเสียงพูดคุยที่ฟังแล้วมีความสุข แต่ละตัวมีลักษณะไม่เหมือนกันทำให้รู้สึกรัก และคิดว่าทุกตัวคือตัวโปรด ถ้าสังเกตให้ดี นกหงส์หยกแต่ละตัวมีพฤติกรรมหรือนิสัยแตกต่างกัน บางตัวมีความคุ้นเคยกับเจ้าของ ไม่ระแวงหรือแสดงอาการตื่นตกใจ เวลาให้อาหารก็จะเอียงคอดูซ้ายที ขวาที บางตัวก็จะขี้ระแวง ส่งเสียงร้องและก็บินกันไปมา ก็ดูเพลินตาเวลาได้อยู่ใกล้

จากประสบการณ์บอกได้ว่า นกสายพันธุ์นี้ดูแลง่าย ให้ลูกเก่ง พอเค้าออกลูกออกหลาน ก็จะมีคนมาขอซื้อ บางคนก็มาขอฟรี ก็ให้ เพราะมีจำนวนเยอะ วันหนึ่งมีคนรู้จักขายนกอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักรมีนบุรี แนะนำให้เอามาขายหารายได้เสริมเพราะเป็นนกที่นิยมเลี้ยง จึงเริ่มเพาะพันธุ์นกจริงจังเมื่อประมาณสามปีก่อน ศึกษาหาข้อมูลตามกลุ่มต่างๆในเฟสบุ๊ค และก็มาพบกับทีมงานในกลุ่มนกหงส์หยกไทย TBBC

 

ป้าชูสรุปข้อดีของการเลี้ยงนกหงส์หยกไทยไว้ 5 ข้อ

1.นกมีความน่ารัก สวยงาม ส่งเสียงพูดคุยกัน มีเสียงไพเราะ
2.ดูแลป้องกันง่าย มีศัตรูน้อย หรือเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีศัตรูเลย จัดเตรียมกรงให้พอเหมาะกับจำนวนนกที่เลี้ยงได้ไม่ยาก
3.ไม่เหนื่อยเวลาเลี้ยงและทำความสะอาด ให้อาหารก็ไม่ยาก ป้าชูให้อาหารวันละ1 รอบตอนเช้า เปลี่ยนน้ำทุกวัน เติมอาหารไม่ให้ขาด อาหารที่ให้มี มิลเลต ข้าวไรน์ ข้าวเปลือก เมล็ดดทานตะวันเล็ก กระดองปลาหมึกอาหารเสริม ให้อาทิตย์ละ-2ครั้ง มี ใบกระเพรา ขนมปัง ข้าวโพด และจะมีวิตามิน B12 ให้ในเวลาที่สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลง


4.ทำให้ครอบครัวมีความสุขร่วมกัน ช่วงแรกลูกๆ ก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากมายแค่รู้ว่า คุณแม่ชอบเลี้ยงนก เป็นความสุขของคุณแม่ แต่ทุกวันนี้ ลูกๆมีความสุขร่วมกันกับแม่ ชวนชมความน่ารัก ช่วยคุณแม่ถ่ายรูปลงเฟส ช่วยคุณแม่วางแผนขั้นตอนในการขยายพันธุ์นก และเวลาที่ครอบครัวจะไปเที่ยวค้างคืนที่ต่างจังหวัดหลายคืนก็เที่ยวได้อย่างสุขใจไม่ต้องกังวลอะไรเกี่ยวกับนก

5.ได้เงินใช้ด้วย ขายก็ง่ายๆ พาใส่กรงไปขายที่ตลาดนัดสวนจตุจักร มีเท่าไหร่ก็ขายหมด บางครั้งอยู่บ้านเฉยๆก็มีคนมาขอซื้อ

ปัญหาที่พบในการขยายพันธุ์
1.นกออกไข่เยอะเกินแล้วไม่ฟัก
2.นกบางตัวก็เขี่ยไข่ทิ้ง
3.พ่อแม่นกบางตัวเลี้ยงลูกไม่เป็น คือจะมีคราบอาหารเหลวติดที่จะงอยปากจนถึงจมูก ปล่อยไว้ก็จะแข็งเหมือนเอาปูนฉาบไว้ ลูกนกจะกินอาหารไม่ได้ แก้ไขโดยต้องคอยหมั่นเปิดรังดูแล้วช่วยแกะออก
4.พ่อแม่ต้องการจะผสมพันธุ์กันใหม่เวลาลูกนกเริ่มลงรัง บางตัวนิสัยไม่ดีจิกตีที่หัวลูกจนเลือดออกมาก ต้องคอยตรวจสอบเพื่อป้องกันการสูญเสีย

บางปัญหาก็แก้ไขได้ บางปัญหาต้องศึกษาและสอบถามจากเพื่อนๆในกลุ่มนกหงส์หยก

เมื่อทีมงานสอบถามถึงรายได้ ป้าชูก็ตอบว่า ไม่เคยจำว่าได้เท่าไร แต่ที่แน่ๆ เลี้ยงเป็นอาชีพเสริมได้ ไม่เสียเวลาในการทำงานอื่นของเราด้วย ราคาก็ไม่อยากขายแพงมากเพราะอยากให้มีคนเลี้ยงกันเยอะๆ และมีความสุขเหมือนป้าชู ประทับใจในตัวผู้ขายหลายราย ที่มีความรักในอาชีพ มากกว่าการเป็นพ่อค้าแม่ค้า ทุกวันนี้มีหลายคนมีความผูกพันกัน จากลูกค้าแม่ค้าเปลี่ยนสถานะมาเป็นเพื่อน

“เลี้ยงนกให้เค้ามีความสุขและเป็นธรรมชาติที่สุด ถึงแม้เค้าจะเลี้ยงง่ายแต่เค้าก็ต้องการความรัก ความใส่ใจจากคนเลี้ยงเหมือนกันนะคะ” ประโยคสุดท้ายที่ป้าชูฝากไว้ให้กับคนรักนกหงส์หยกไทยทุกคน

ฟาร์มป้าชู FB / Boonchu So

นางบุญชู โซ๊ะประสิทธิ์
33 ซอยนวมินทร์111แยก4-8(สุดซอย)
ถนน นวมินทร์ แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม
กรุงเทพฯ10230
โทร 081 103 8915

เรียบเรียงโดย อดัม ตีสิบ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า