เด็กราชบุรีเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว หันมาเลี้ยงนกเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้หลายทาง

คุณสุปรียา เต๊ะเบ๊ะบ๋า หรือคุณโปเต้เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว “เด็กเส้น…เตี๋ยวแซ่บ” ใช้ชื่อร้านตั้งชื่อฟาร์มนก เพราะอยากทำตามความฝันของตัวเอง บ้านเด็กเส้น TS-DexSen คือชื่อฟาร์ม ที่เพาะพัฒนาสายพันธุ์นกกรีนชีคคอนัวร์ เลิฟเบิร์ด และน้องใหม่ล่าสุด หงส์หยกไทย เริ่มต้นจากการเลี้ยงนก 1 คู่เมื่อตอนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพ วันนี้มีนกที่เพาะเลี้ยงอยู่สองร้อยกว่าชีวิต

คุณโปเต้มีความรู้สึกรักและชอบ เสน่ห์ของนกในแต่ละสายพันธุ์ไม่เหมือนกัน
นกกรีนชีคคอนัวร์ คือ มีสีที่โดดเด่น น่ารัก ขี้อ้อน ชอบทำตัวตลกๆติงต๊อง พูดได้นิดหน่อย
นกเลิฟเบิร์ด คือ น่ารัก ขี้หวง หวงของ หวงรัง
นกหงส์หยก คือ นกตัวเล็กที่มากด้วยสีสันบนตัวที่มองยังไงก็ไม่มีเบื่อ
ส่วนตัวจะชอบสายพันธุ์กรีนชีคคอนัวร์ มากที่สุด

การที่ได้เห็นทุกๆช่วงเวลาของนก ตั้งแต่จับคู่ผสมพันธุ์ ออกไข่ กกไข่ จนถึง ลูกนกฟักเป็นตัว ได้พบเห็นลูกนกที่สมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ ได้รู้ว่ามีพ่อแม่นกบางตัวก็เลี้ยงลูกไม่เป็น ในบ้างครั้งเราต้องเป็นเหมือนพ่อหรือแม่เขาอีกที ต้องคอยช่วยดูแลลูกๆทุกตัวของเขาให้แข็งแรงสมบูรณ์และเติบโตต่อไปด้วย ทุกๆสิ่งที่ทำล้วนทำให้รู้สึกมีความสุข

ในการเลือกซื้อนกของที่บ้าน เราชอบแบบไหน สีไหน เราก็ซื้อและนำสีนั้นมาพัฒนา โดยคำนึงถึงเรื่องสีสันที่โดดเด่นและโครงสร้างนกที่ดี ราคาที่ทางฟาร์มเคยซื้อแพงที่สุดคือ 15,000บาท ขายออกได้ราคาสูงสุดที่ 5,000บาท นกบางตัวหากพัฒนาสีให้สวยงามและแปลกใหม่อาจทำให้มีราคาสูงถึงสองแสนบาทได้

อาหารหลักของนกที่คุณโปเต้ให้คือเมล็ดธัญพืช 13 อย่าง อาหารไข่ และ ผลไม้อัดเม็ด วิตามินแบบผสมน้ำ
การให้อาหารของที่ฟาร์ม ช่วงเช้า จะให้ ผักหรือผลไม้ ส่วนในช่วงเย็นจะเป็น ธัญพืช หรือ อาหารไข่ ผลไม้อัดเม็ด สลับกัน ส่วน วิตามินให้สัปดาห์ละ 3-5 วัน

สำหรับนกกรีนชีคคอนัวร์ คุณโปเต้เคยได้ส่งนกเข้าประกวด ในงานมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย ครั้งที่14 ในวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ณ.ตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยงฟิชวิลเลจ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ได้ส่งนกในกลุ่มสี พายแอปเปิ้ล และ สีรวมมิสตี้คว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 มาทั้ง 2 รางวัล

wในงานมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย ครั้งที่15 ในวันที่ 15 ธันวาคม 2562 ได้ส่งนกเข้าประกวดในกลุ่มสี รวมเรด และ รวมมิสตี้ ได้คว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 มาทั้ง 2 รางวัล ภายในงานประกวดทั้ง 2 ปีที่ฟิชวิลเลจ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมนำนกหลากหลายสายพันธุ์มาร่วมงาน และก็ยังมีคนรักนก พานกของบ้านตัวเองมาเดินเที่ยวในงาน เต็มไปด้วยความสนุก มากไปด้วยสาระความรู้ ได้เห็นนกสวยๆ มากมายหลากหลายสายพันธุ์

จุดเด่นของฟาร์ม คือนกกรีนชีคคอนัวร์สีแดง (สายเรด)

สำหรับนกหงส์หยกไทย จากในความคิดแรกเริ่มคือจะเอามาเป็นนกกินเศษอาหารของนกกรีนชีคที่บ้าน แต่ด้วยกระแสในตอนนี้ที่มาแรงแซงทุกสายพันธุ์ไปแล้วโดยเฉพาะ นกสีหวานๆ หรือ นกกลุ่มสีเรนโบว์ ทำให้ตอนนี้เพิ่มจำนวนนกที่เพาะพันธุ์ในบ้านมากที่สุดแล้วด้วยความชอบในสีสันของนกในปี2020 ทางฟาร์มจึงเลือกเพาะขยายพันธุ์แต่สีหวานทั้งหมด

เริ่มต้นนำหงส์หยก มาเลี้ยงครั้งแรก เมื่อวันที่18 ธันวาคม 2562 เลี้ยงแค่5เดือนก็ได้ลูกนกชุดแรกออกมา โดนปิดการขายยกครอกตั้งแต่ยังไม่ได้ลงโฆษณาขายกันเลย และยังมีคิวรอลูกนกของที่บ้านอีกด้วย ทำออกมาขายในตอนนี้ไม่ทันกันเลย
นกหงส์ไทย เลี้ยงง่าย ลูกดก ได้้ลูกเยอะ สีสันสวยงาม และมีโอกาสพัฒนาสีใหม่ของโลกในประเทศไทยได้อีกด้วย

สิ่งที่ประทับใจในการเลี้ยงนก ทำให้เรารู้จักคนรักสัตว์มากขึ้น และคนก็รู้จักเรามากขึ้นด้วย
ขอแนะนำเพื่อนคนรักนกมือใหม่ว่า อยากให้ศึกษาวิธีการเลี้ยง เรื่องสีต่างๆ เรื่องราคา เรื่องโรคต่างๆให้มากๆ นกทุกตัวล้วนแต่มีชีวิต เราจะได้อยู่เลี้ยงดูนกกันไปนานๆ

คติประจำใจ ทำให้สุดๆ ในจุดที่เราทำ
ร้าน เด็กเส้น… เตี๋ยวแซ่บ ตั้งอยู่ที่ ตำบลหัวโพ อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ถนนเส้นทางไป โพหัก-บ้านแพ้ว
ในร้านทำเบเกอรี่ด้วย นอกจากนี้คุณโปเต้ก็ยังรับงานออกแบบโลโก้ เป็นรายได้เสริมอีกด้วย

เพจร้าน เด็กเส้น เตี๋ยวแซ่บ

สุปรียา เต๊ะเบ๊ะบ๋า (โปเต้)
088-8412012

ของบางอย่างไม่ต้องใช้เงินซื้อ แค่ใจแลกใจ❤️ไปอยู่บ้านใหม่ ไข่ดกๆนะลูก….

Gepostet von สุปรียา เต๊ะเบ๊ะบ๋า am Samstag, 13. Juni 2020

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า