นกหงส์หยกไทยฟาร์มบ้านน้องชะเอม เพาะพันธุ์ง่าย สีสันสวยงาม ราคาดี นิยมเลี้ยงกันมาก

สวัสดีครับวันนี้ ทีมงานสัตว์เลี้ยงสร้างอาชีพ ได้เดินทางไปฟาร์มเลี้ยงนกหงส์หยกไทยสารพัดสี ที่ตำบลดอนคา อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี มีบทสัมภาษณ์ เจ้าของฟาร์มหงส์หยกบ้านน้องชะเอม นายวัชรา หงส์เวียงจันทร์ มาเล่าสู่กันฟัง

ชื่อฟาร์มได้มาอย่างไร?..
ตอบ “นกหงส์หยกบ้านน้องชะเอม” มาจากชื่อลูกสาวซึ่งชอบเลี้ยงนกมากครับ

ฟาร์มมีที่มาที่ไปอย่างไร?..
ตอบ จากที่ได้เห็นสีสันความสวยงามของนกหงส์หยกของเพื่อนบ้านจึงขอซื้อมาเลี้ยง โดยเริ่มจากสองตัว หลังจากนั้นก็เริ่มหาซื้อในเว็บไซต์ขายดีและในกลุ่มนกหงส์หยกไทย เมื่อสามปีที่แล้วราคานกคู่ละประมาณ 150 บาท แล้วก็เกิดโรคนกงอกขึ้นมาเรื่อยๆ ส่วนกรงนกก็ซื้อเหมามือสองที่เค้าลงขายในกลุ่ม งบประมาณมีน้อย อาชีพหลักในตอนนั้นผมเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งครับ

พอผมรวบรวมนกได้ประมาณ 50 ถึง 60 คู่ เมื่อเริ่มมีลูกนกผมก็ได้แบ่งขายออกไปบ้าง การขายช่วงแรกทำยาก เพราะไม่รู้วิธีการส่งนกไปให้ลูกค้า ราคาที่ขายในเวลานั้นตัวละ 60 บาท เมื่อมีรายได้จากการขายนกเรื่อยๆ ประกอบกับเป็ดไล่ทุ่งที่เลี้ยงอยู่ก็ถึงอายุที่ต้องขายเลยตัดสินใจทำฟาร์มนกหงส์หยกไทยอย่างเต็มตัว ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้มีนกหงส์หยก 250 คู่

คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของเค้าที่ไม่มีใครเหมือนและตัวโปรดที่ชอบมีลักษณะอย่างไร?..
ตอบ ผมคิดว่านกหงส์หยกมีเสน่ห์ตรงสีสันของเค้า เค้ามีสีสันที่หลากหลาย เป็นนกที่มีราคาไม่สูงมาก คนทั่วไปสามารถจับต้องได้ ส่วนตัวโปรดของผมคือนกหงส์หยก สีฟอลโล่ซึ่งมีลักษณะเป็นนกตาแดง หน้าสีเหลือง มีลายเข้มชัดเจนและมีโครงสร้างดีครับ

จากประสบการณ์นกสายพันธุ์นี้มีความนิยมเป็นอย่างไรบ้างในบ้านของเรา?..
ตอบ ผมคิดว่านกหงส์หยกเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย สังเกตได้จากที่มีคนขายมากเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอกับความต้องการที่มีคนสนใจซื้อตลอด อาจเนื่องด้วยราคาที่ไม่สูงมากนัก และนกก็มีสีสวยใหม่ๆออกมาให้เห็นเสมอ

จะเลี้ยงนกพันธุ์นี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างและเราจัดสรรเวลาให้เขาอย่างไรในแต่ละวัน?..
ตอบ อย่างแรกเลยคือต้องมีใจรักครับ มีเวลาดูแลเอาใจใส่ดูแลความสะอาดของน้ำ อาหาร รังเพาะ และโรงเรือนกรงนก ให้สะอาด ส่วนตัวผมแล้วอาหารหลักที่ให้คือ มิลเล็ตเอผสมข้าวไรน์ ข้าวเปลือก เมล็ดฟ่างแดง
ส่วนตัวของผมเองนั้นมีเวลาให้เขาตลอดเนื่องจากเลี้ยงนกเป็นอาชีพหลัก ส่วนใครที่ทำงานประจำอาจแบ่งเวลาจากช่วงก่อนไปทำงานหรือหลังจากเลิกงานเพื่อดูแลเลี้ยงดูนกครับ

ค่าตัวของนกหงส์หยกในช่วงนี้โดยเฉลี่ยเท่าไหร่?..
ตอบ ราคาเริ่มต้นตอนนี้น่าจะส่งอยู่ที่ 100 ถึง 120 บาทนกแต่ละตัวมีค่าความสวยงามต่างกันดังนั้นราคาถูกหรือแพงก็คงแล้วแต่ความพึงพอใจของผู้ขายและผู้ซื้อตกลงกันครับส่วนราคาที่ซื้อเข้าแพงสุดของผมคือตัวละ 2000 บาท และราคาที่ขายไปสูงสุดก็ตัวละ 3000 บาท เป็นนกสีฟอลโล่ครับ

ขนาดพื้นที่และลักษณะของฟาร์มเป็นอย่างไร?..
ตอบ ฟาร์มของผมมีขนาด 8X8 เมตร อยู่ติดข้างบ้านโดยใช้ตะแกรงเหล็กล้อมกันแมวหรือศัตรูของนก ภายในประกอบด้วยกรงบินรวมสำหรับพักนกและอนุบาล กรงเพาะขนาด 60 × 40 เซ็นติเมตร (หมอนใหญ่)

มีความประทับใจในเรื่องการเลี้ยงนกอย่างไรบ้าง?..
ตอบ สิ่งที่ผมประทับใจคือชอบความสวยงามของตัวนก รู้สึกภูมิใจที่ได้เห็นผลผลิตเป็นไปตามที่ได้วางแผนไว้
ข้อดีของการเลี้ยงนกคือมีรายได้เสริมจากอาชีพหลักหรือจะเลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพหลักก็ได้
ข้อเสียหากไม่มีเวลาดูแลไม่ทั่วถึงก็อาจทำให้ไม่ได้ผลผลิตตามที่ต้องการและนกอาจตายได้
ประทับใจในตัวลูกค้าหลายรายซึ่งส่วนใหญ่มีใจรักนกเหมือนกันและไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิกตามมา อาจเป็นเพราะที่ฟาร์มเรามีนกหลากหลายสีหลายลายให้ลูกค้าเลือกก็ได้จึงทำให้พวกเขาพอใจในตัวนกของฟาร์มเรา

ท่านผู้อ่านแวะไปเที่ยวทักทายเจ้าของฟาร์มได้เลย ครอบครัวนี้ใจดีและเป็นมิตรกับทุกคน

ชื่อ : นายวัชรา หงส์เวียงจันทร์
ที่อยู่ : 547 หมู่ 2 ตำบลดอนคา อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี
เบอร์โทรศัพท์ : 0898099005/0893462596
Line ID : 0898099005
Facebook : หงส์หยกบ้านน้องชะเอม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า