เจ้าแห่งสีสัน นกฟินซ์ 7 สี เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย เสียงไม่ดัง

สวัสดีครับทีมงานสัตว์เลี้ยงสร้างอาชีพ พาทุกท่านมารู้จักฟาร์มนกขนาดเล็ก รายได้ไม่เล็ก สร้างรายได้เสริม ฟาร์มนก TN FINCH มีจุดเริ่มต้นมาจาก คุณ ฐานิต เลิศสิริกุล มีความสนใจนกที่มีสีสันสวยงาม เสียงไม่ดัง ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่มาก จึงได้ทำการศึกษาและนำนกฟินซ์ 7 สีมาเลี้ยง รู้สึกรักและชอบในสีสัน จึงได้ทำการขยายเพิ่มจำนวนจนในปัจจุบัน มีนกฟินซ์ 50 คู่ โดยนกที่ทำนำมาเพาะพันธุ์ จะเลือกนกที่มีลักษณะดี มาจากหลากหลายแหล่ง มีการทำประวัตินกไว้ทุกคู่เพื่อการพัฒนาสายพันธุ์ให้ดียิ่งขึ้น โดยที่นกทุกตัวจะใส่ห่วงขาทำสัญลักษณ์ไว้

ปัจจุบัน นกฟินซ์ 7 สี เป็นที่นิยมและต้องการของตลาด เนื่องจาก นกฟินซ์7สีเป็นนกที่เลี้ยงง่าย มีสีสันสวยงาม ไม่ก้าวร้าว เสียงเบา เป็นนกที่ร่าเริง กระโดดไปมาอยู่ตลอดเวลา สามารถเลี้ยงรวมกันหลายๆตัวในกรงขนาดใหญ่หรือเลี้ยงในกรงหมอนได้ โรงเรือนที่ฟาร์มจะอยู่ที่ชั้น 2 หลังบ้าน มีความเงียบ อากาศถ่ายเทสะดวก และแสงแดดส่องถึง ปลอดภัยจากศัตรู เช่น หนู งู แมว ส่วนตัวชอบนกสี เขียวหน้าส้ม อกม่วง โดยทางฟาร์มจะให้วิตามินผสมน้ำอาทิตย์ละ 2 วัน ราคานกฟินซ์7สี ราคาเริ่มต้นตัวละ600บาทขึ้นไป

รู้ก่อนเลี้ยง

ชื่อ : นกฟินซ์ 7 สี(Gouldian Finch หรือ Lady Gouldian Finch)เกิดที่ออสเตรเลีย คนค้นพบคือนักปักษีวิทยาชาวอังกฤษ Mr.John Gould และได้ตั้งชื่อเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ภรรยาซึ่งเป็นศิลปินที่ได้เสียชีวิต หลังจากที่เธอได้ช่วยศึกษานกชนิดนี้ในออสเตรเลียตั้งแต่ปี 1838-1840 โดยเธอเป็นผู้วาดภาพนกฟินซ์ 7 สี เพื่อการศึกษา และเสียชีวิตลงขณะเดินทางกลับอังกฤษ (ถึงใช้คำว่า Lady นำหน้า) การเพาะพันธุ์สำเร็จครั้งแรกในปี 1887 ที่ประเทศอังกฤษ มีฉายาราชาแห่งนกฟินซ์ (King of all finches)
มี 3 สายพันธุ์ sub-species แบ่งแยกตามสีหัว หัวดำอยู่ในกลุ่ม Chloebia G.Gouldiae , หัวแดง Chloebia G.Mirabilis , หัวเหลือง Chloebia G.Armitiana (บ้านเราเรียกนกหน้าส้ม)

คุณลักษณะเพศผู้ สีสรรสดใส สีที่หน้ากากใหญ่ ปากสีขาว ปลายปากสีแดงหรือส้ม รอยตัดของสีอกกับสีท้องเป็นเส้นคมชัด หางไชยาว ชอบยืนโก่งคอร้องเพลง ในเพศเมีย สีหม่นไม่สว่างใสเหมือนเพศผู้ หน้ากากเล็กมักจะไม่เต็มหน้า ปากจะเปลี่ยนเป็นสีดำ(เมื่อพร้อมผสมพันธุ์) เฉพาะในนกเขียวและฟ้า รอยตัดของสีอกกับท้องเบลอๆ ไม่คมชัด หางไชยสั้น รูปร่างจะสั้นและออกไปทางกลมๆ
อาหารหลัก : เมล็ดพืชขนาดเล็กต่างๆ ควรเอามาเป่าเปลือกออกทุกๆ 3 วัน

อาหารเสริมที่ชอบ มิลเล็ตสเปรย์ ข้าวโพดสด(เฉือนผิว) ผักสลัด ต้นโสมไทย ผักบุ้งจีน ผักกาดหอม ขนมปัง อาหารไข่ เมล็ดงอกแค่ราก(sprouts) ให้สลับกันสักอาทิตย์ละ 3 วัน **อย่าทิ้งไว้นานเกิน 3 ช.ม. แร่ธาตุ ผงชมพู ดินดำนกเขา กริต เปลือกหอยบด กระดองปลาหมึก ต้องมีติดกรงไว้ตลอด เปลี่ยนใหม่ทุกๆ 1-2 อาทิตย์ วิตามินควรให้อาทิตย์ละ 2 วัน ถ้าให้อาหารสดเป็นประจำ เช่น ผักสดต่างๆ ก็อาจจะนานๆให้ทีก็ได้ การแยกลูกนกควรมีอายุ 45 วัน หรือรอให้มุกจมจนหมดค่อยแยกจากพ่อแม่

นกประเภทนี้ชอบอบอุ่น ไม่ชอบอากาศชื้น วัยพร้อมทำพันธุ์อายุ 8 เดือนขึ้นไป การไข่ครั้งละเฉลี่ย 4-6 ฟอง บางครั้งอาจถึง 8 ฟอง ระยะฟักเป็นตัวประมาณ 14 วัน

สีหน้าบ้านเราจะเรียกตามนี้

เขียว = แดง,ดำ,ส้ม
ไดรูท = แดง,เทา(ดำ),ส้ม

เหลือง = แดง,ขาวหรือเทา(ดำ) ,ส้ม
ฟ้า = อิฐ(แดง), ดำ, เบจ(ส้ม)
พาสเทล = อิฐ,เทา(ดำ),เบจ
ซิลเวอร์ = อิฐ ,เทา,เบจ

เจ้าของฟาร์ม ฐานิต เลิศสิริกุล 0825255678
เพจ TN FINCH นกฟินซ์7สี

Facebook Comments
  •