วินาทีแห่งประวัติศาสตร์ แอ๊ด คาราบาว ร้องเพลง ผู้ปิดทองหลังพระ ต่อหน้าพระพักตร์ ในหลวง ร.9 (ชมคลิป)

สวัสดีครับวันนี้ จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก เราขอมานำเสนอสาระน่ารู้ มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

ขอย้อนเรื่องราวแห่งความคิดถึงกลับไปเมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ครั้งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนิน ทรงสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ณ ทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ซึ่งประชาชนสามารถร่วมในการถวายพระพร “กึกก้องพระนาม” โดยจัดให้มีการเผยแพร่พระนามเต็มของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการแสดงเทคนิคพิเศษ พร้อมทั้งการร่วมขับร้องเพลง และถวายพระพรอย่างพร้อมเพรียงกัน กว่า ๕๐๐๐๐ คน โดยใช้บทเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ประพันธ์เนื้อร้องและทำนองโดย ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว

การที่ได้ร้องเพลงที่ตัวเองแต่งขึ้นมาผืนแผ่นดิน ผืนน้ำในโครงการตามพระราชดำริ บนสะพานที่สร้างเชื่อต่อจากเวทีอยู่บนผืนผิวน้ำและอยู่หน้าพระพักตร์ ห่างไม่ถึง 40 เมตร ท่ามกลางประชาชนที่เฝ้ารับเสด็จเนืองแน่นและเปล่งเสียง ทรงพระเจริญ แทบไม่ต้องบอกเลยว่า แอ๊ด คาราบาว จะรู้สึกปลาบปลื้มเพียงใดกับความประทับใจที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิตกับพ่อหลวงที่เป็นที่รักยิ่งและอยู่ในหัวใจของป่วงชนชาวไทยทุกคน

คุณดิสธร กล่าวถึงเนื้อหาในเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ว่าคนจดจำพระนามในหลวงได้ยังมีน้อย จึงได้นำพระนามมาเรียบเรียงเป็นเพลงขับร้องโดย “ยืนยง โอภากุล” (แอ๊ด คาราบาว) หลังจากที่พระองค์ทรงได้ฟังและแก้ไขเนื้อเพลงเล็กน้อย

คุณดิสธร ยังบอกอีกว่าในหลวงทรงชมผู้ร้องเพลงว่าเก่งมาก ในหลวงทรงตรัสว่า “แอ๊ดคาราบาว เก่งมากที่นำชื่อเรามาใส่ในเนื้อเพลงได้”

นอกจากนี้แล้ว แอ๊ด คาราบาวยังได้เล่า ช่วงเวลาความทรงจำเกี่ยว กับพ่อหลวงผ่านจากคุณพ่อที่เคยเป็นนักดนตรีแล้วมีโอกาสเล่นดนตรีถวายในหลวงว่า “ตอนผมเกิดปีเดียว คุณพ่อเล่าให้ฟังว่า ในหลวงและพระราชินีได้เสด็จไปเปิดอ่างเก็บน้ำโพธ์พระยา ด้วยคุณพ่อเล่นดนตรีอยู่วงประจำจังหวัด คุณพ่อเลยได้รับมอบหมายให้เล่นดนตรีถวายที่อ่านเก็บน้ำ ถึงเวลาช่วงเวลาที่แพในหลวงแล่นผ่านตรงนักดนตรี ในหลวงท่านหยุดฟังแล้วทักทายนักดนตรีพร้อมตรัสว่า เป็นนักดนตรีต้องซ้อมเยอะๆ หน่อย แล้วได้พระราชทานเหรียญให้สองเหรียญซึ่งพ่อภูมิใจมาก ท่านเก็บไว้ตลอดชีวิตเคยเอามาให้ผมดู ด้วย “แอ๊ด คาราบาว กล่าว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า