หลวงพ่อยิด เจ้าตำรับเสกปลักขิดดิ้นได้ (ชมคลิป)

สวัสดีครับวันนี้ จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก เราขอมานำเสนอสาระน่ารู้ มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

พระครูนิยุตธรรมสุนทร มีนามเดิมว่า ยิด นามสกุล สีดอกบวบ เกิดที่บ้านดอนหัวกรวด ตำบลนาพันสาม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี จากใบสุทธิระบุว่าท่านกำเนิดเมื่อวันที่อังคาร ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๗ ปีชวด ตรงกับวันที่ ๑๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๖๗ แต่จากปากคำของท่านเล่าว่า ท่านเกิดวันจันทร์ ปีชวด พ.ศ. ๒๔๖๐

ครั้งหนึ่งในประเพณีงานสรงน้ำประจำปีของหลวงพ่องานพิธีสรงน้ำ หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโณ จะจัดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น เพราะหลวงพ่อรับสัจจะวาจาจากอาจารย์ ผู้ถ่ายทอดวิชาอยู่ยงคงกระพัน ว่าต้องอาบน้ำปีละครั้งเท่านั้น ดังนั้นพิธีกรรมสรงน้ำหลวงพ่อยิดในแต่ละปีจะยิ่งใหญ่มาก เหล่าศิษยานุศิษย์และประชาชนที่เคารพนับถือ ต่างเฝ้ารอคอยในวันนั้น ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศจะหลั่งไหลกันมาร่วมงานสรงน้ำหลวงพ่อ อย่างมืดฟ้ามัวดิน เป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ และเข้มขลัง เพราะต่างคนก็ช่วยกันอาบน้ำ ขัดถูร่างกายหลวงพ่อ

แต่สิ่งที่นำมาขัดถูผิวกายหลวงพ่อ ไม่ใช่สบู่ “แต่เป็นแปรงลวดอันคมกริบ” นำมาขัดถู แต่ด้วยอิทธิฤทธิ์ความศักดิ์สิทธิ์ ของสุดยอดวิชาแห่งความอยู่ยงคงกระพัน แปรงลวดเหล็ก แปรงลวดทองเหลืองที่ว่าแหลมคม กลับหาได้ระคายเคืองผิวกายหลวงพ่อไม่ มูลเหตุที่มีการนำแปรงลวดมาขัดหลวงพ่อ นั้นเกิดมาจากการลองของของคนกลุ่มหนึ่ง อยากรู้ว่าหลวงพ่อนั้นหนังเหนียวจริงสมดังคำเล่าลือหรือไม่ จึงได้เตรียมการจ้างโรงงานเหล็ก ทำแปรงลวดชนิดพิเศษ แบบแข็งแรง และแหลมคม

พอมาถึงวันสรงน้ำหลวงพ่อ ก็ขออนุญาตหลวงพ่อใช้แปรงลวดขัดผิวกาย ซึ่งหลวงพ่อก็รู้อยู่แก่ใจแล้วว่า คนพวกนี้มันมาลองของท่าน ฉับพลันที่แปรงลวดเหล็กอันคมกริบลงระทบผิวกายหลวงพ่อ กลับไม่สามารถที่จะทำให้ผิวกายหลวงพ่อเป็นรอยขีดข่วนใดๆไม่ ผู้ที่มาลองของถึงกับตกตลึงตาค้าง ตกใจมือไม้สั่น จากความกล้ากลายเป็นความกลัว ว่าตัวเองจะมีโทษภัยหรือเป็นไปต่างๆนาๆ จึงรีบก้มกราบเพื่อขอขมาอภัยหลวงพ่อ ซึ่งท่านก็มีเมตตาอภัยให้

นับตั้งแต่นั้นมาจึงเป็นประเพณีปฎิบัติในวันสรงน้ำหลวงพ่อประจำปี จนถึงปี พ.ศ.๒๕๓๕ จึงได้หยุดลง เพราะหมอสั่งห้ามเนื่องจากหลวงพ่อชราภาพมากแล้ว นี่คือที่มาของพิธีกรรมสรงน้ำ อันยิ่งใหญ่ ของหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก เทพเจ้าแห่งกุยบุรี อริยสงฆ์เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย หลวงพ่อยิดท่านได้ละสังขารลงด้วยอาการสงบในวันที่ ๓๑ กรกฏาคม พ.ศ. ๒๕๓๘

 

Facebook Comments
  •