บรมครูหลวงปู่เทพโลกอุดร พระอรหันต์ในตำนาน ๕ พระองค์

สวัสดีครับวันนี้ จะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ตำนาน อภินิหารพระเกจิ ความลี้ลับ ไสยศาสตร์ เพราะในประเทศไทยของเรานั้น ต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก เราขอมานำเสนอสาระน่ารู้ มาให้อ่านเพื่อศึกษากัน ติดตามรับชมกันได้เลย

หากกล่าวถึงหลวงปู่เทพโลกอุดร กิตติศัพท์ท่านเลื่องลือไปหมื่นโลกธาตุ เป็นพระเกจิระดับตำนาน ที่ไม่ได้ปรากฎตนเองให้เป็นที่รู้จักโดยง่าย หลวงปู่เทพโลกอุดร ท่านมีญาณบารมีแก่กล้าอย่างยิ่ง สำเร็จอภิญญา ๖ อย่างลึกล้ำ จึงเรียกว่า พระโลกอุดร ซึ่งเป็นผู้ชำนาญ ในวสีการเข้าออกฌานได้ตามปรารถนา และยังชำนาญด้านมโนยิทธิ สามารถแสดงฤทธิ์บิดเบือนกาย จำแลงแปลงตนให้เป็นคนหรือสัตว์ได้ตามปรารถนา สามารถแยกกายไปโปรดสัตว์ ณ สถานที่ใดๆ ก็ได้ ไม่จำกัดกาลเวลาสถานที่

ที่สำคัญท่านสามารถใช้อิทธิญาณบารมีดำรงกายขันธ์ให้มีอายุยืนเป็นพันปีได้ เช่นเดียวกับ พระอุปคุตเถระ เพื่อที่จะดูแลบวรพระพุทธศาสนาให้ครบ 5,000 ปี และเพื่อทำหน้าที่เหมือนพระพี่เลี้ยง ให้แก่พระสายกรรมฐานให้เข้าถึงธรรมสูงสุด เพื่อจะช่วยกันสืบสานพระพุทธศาสนาต่อไป

หลวงปู่โลกอุดรไม่ได้มีเพียงองค์เดียว แต่มีด้วยกันหลายองค์ แต่ที่ขึ้นชื่อลือนามเป็นตำนานนั้นมีด้วยกัน ๕ พระองค์ มี รายนามดังนี้คือ

๑ หลวงตาดำ เป็นบรมครูสูงสุด

๒ ขรัวเศียรบาตร เป็นน้องชายของหลวงตาดำ

๓ หลวงปู่โพรงโพธิ์ เป็นศิษย์เอกขององค์หลวงตาดำ

๔ ขรัวแก้มแดง เป็นผู้ชำนาญเรื่องการเล่นแร่แปรธาตุ ปรอทสำเร็จ

๕ ขรัวขี้เถ้า เป็นผู้ชำนาญทางเตโชกสิณ

อีกข้อมูลหนึ่งระบุว่า จริงๆหลวงปู่เทพโลกอุดร ไม่ใช่คนไทย แต่ท่านเป็นพระสงฆ์ชาวเนปาลและได้ปรากฎตัวในดินแดนที่เจริญทางพระพุทธศาสนา เช่น ไทย พม่า ลาว เนปาล มีฉายาว่า “หลวงปู่ใหญ่” หรือ “พระอุตตรเถระเจ้า” หรือ “พระในดง” เป็นพระอรหันต์ยังไม่จบกิจ เช่นเดียวกับพระแม่กวนอิมโพธิสัตว์ ยังค้ำจุนพระศาสนา ไปจนกว่าจะสิ้นพุทธธันดร (พ.ศ. 5000) ถ้าจบกิจแล้วท่านก็หมดหน้าที่

หลวงปู่เทพโลกอุดร ได้มาแนะนำการปฎิบัติธรรมและสอนกรรมฐานขั้นสูงให้แก่พระสงฆ์สายกรรมฐานหรืออภิญญา เช่น ได้สอนกรรมฐานแก่

สมเด็จพระสังฆราชสุก ไก่เถื่อน
สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี
หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน
หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า
หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ

หลวงปู่เย็น วัดสระเปรียญ,

หลวงปู่โง่น โสรโย วัดพระพุทธบาทเขารวก จ.พิจิตร
หลวงตาพลอย วัดมักกะสัน
หลวงปู่กบ เขาสาริกา ลพบุรี
หลวงพ่อโอภาสี แห่งอาศรมบางมด

หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน
หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล
หลวงปู่ฤท วัดชลประธาน
หลวงพ่อยี วัดดงตาก้อน
หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม จังหวัดสิงห์บุรี

ยังมีฆราวาสอย่างเช่นอาจารย์บุญหนา ทวีจิตร จ.ลพบุรี ที่อยู่กินในถ้ำกับหลวงปู่มากกว่า 5 ปีเต็ม ส่วนใหญ่หลวงปู่ใหญ่จะมาชี้แนะตามป่าเขา เวลาพระป่าเหล่านี้ธุดงค์วัตร แต่หลวงปู่ใหญ่จะมีสถานที่หนึ่งในป่าเขาซึ่งท่านมักจะจำวัดอยู่เป็นประจำ เพื่ออบรมกรรมฐานแก่พระป่า ซึ่งที่แห่งนี้เป็นถ้ำทางภาคเหนือ และมีศิษย์ของท่านมากมายได้มาบำเพ็ญสมณะธรรมที่นี่อย่างต่อเนื่อง และหลายรูปก็ได้บรรลุธรรมขั้นสูงสุดที่นี่ และถ้ำแห่งนี้ ชื่อว่า “ถ้ำเชียงดาว” ปัจจุบัน ถ้ำแห่งนี้อยู่ใน อ.เชียงดาว จ. เชียงใหม่

Facebook Comments
  •