คนเลี้ยงนก นกเลี้ยงคน บันทึกหน้าใหม่แห่งเมืองปากพนัง

สวัสดีครับวันนี้ทีมงานสัตว์เลี้ยงสร้างอาชีพ จะพาท่านผู้อ่านมารู้จักกับอีกหนึ่งฟาร์มนกหงส์หยกไทย ที่กล้ายืนยันได้ถึงประโยคที่ว่า “นกเลี้ยงคน” ในทำเลที่ใครบางท่านคิดว่า น่าจะมีอาชีพหลักเป็นประมง เพราะอยู่ที่อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่นี่มีแม่น้ำปากพนังกั้นกลางสองฝั่ง ซึ่งได้แยกเป็นฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก

เจ้าของฟาร์มบ้านนกหงส์หยกปากพนังนี้ชื่อว่า คุณพัฒนพงศ์ สุขศรี มีรหัสห่วงขานกเป็นตัวย่อภาษาอังกฤษ PTNP ด้วยความรักและหลงใหลในสีสันของตัวนกหงส์หยกไทยมาเกือบสิบปี ทำให้สร้างฟาร์มที่มีจำนวนกรงมากกว่า 200 กรง มีทั้งกรงบินสำหรับอนุบาลนก และกรงเพาะแยกเป็นคู่

คุณพัฒนพงศ์ ได้ให้ข้อมูลกับทีมงานไว้ว่าในฟาร์มส่วนใหญ่จะเลี้ยงนกหงส์หยกไทย ชื่อในอดีตที่เรียกก็คือ สายพันธุ์ฮอลแลนด์ เห็นพี่อดัมประชาสัมพันธุ์ชื่อนี้ก็เลยชอบและเรียกตาม เพราะวันนี้ในประเทศไทยเรามีสีสันสวยงามหลากหลายมากมาย บางตัวหรือบางสีก็ยังไม่เคยเห็นในเว็บไซต์ของต่างประเทศเลย

สายพันธุ์นกหงส์หยกไทยเป็นนกที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย เนื่องจากมีราคาถูก จับต้องได้ง่าย และขายดี ก่อนที่จะเริ่มต้นเพาะขยายพันธุ์ได้ทำการศึกษาเรื่องนกอยู่เป็นปี เพื่อจะได้นำข้อมูลมาใช้ในการพัฒนาลูกนกที่เกิดขึ้นในฟาร์ม โดยส่วนตัวเป็นคนที่รักนกอยู่แล้ว ยิ่งลูกนกที่เกิดในฟาร์มของเรา เรารักเราหวงทุกตัว เกือบทุกตัวที่แบ่งออกให้กับเพื่อนคนรักนก ยังมีการติดตามสอบถามถึงตัวนกอยู่เสมอ ซึ่งก็คิดว่าเป็นบริการหลังการขายที่มีให้ลูกค้า

ในวันนี้สีของนกหงส์หยกมีหลากหลายมากมาย ทำให้เวลาเพาะพันธุ์ ลูกๆที่เกิดขึ้นก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละตัว บางตัวสีเหมือนพ่อ บางตัวก็มีสีเหมือนแม่ บางตัวก็ไม่เหมือนทั้งพ่อและแม่ ซึ่งมีความแปลก ความน่ารักแตกต่างกันไป ยิ่งเลี้ยงก็ยิ่งหลงรักมากยิ่งขึ้น

ปกติทำประจำ ต้องตื่นเช้าประมาณ 06.00 น. เพื่อจัดการให้อาหารและของเสริมก่อนไปทำงานทุกวัน เพราะผมทำงาน 07.30 น ทุกวัน วันอาทิตย์หยุด ก็จะมีเวลาดูแลทั้งวัน ทุกวันหลังเลิกงานห้าโมงเย็น ก็จะเข้ามาดูแลอีกครั้ง ดูว่ามีอะไรที่ผิดสังเกตหรือไม่ แล้วรอบสุดท้ายในแต่ละวันก็เป็นเวลาก่อนเข้านอน เป็นอันว่าเสร็จ 1 วัน จะทำแบบนี้อยู่ทุกวัน ส่วนตัวเชื่อว่าการดูแลและทำความสะอาดจะช่วยทำให้นกมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

อาหารเสริมที่ให้นกเป็นประจำก็จะมี กระดองปลาหมึกและใบกระเพรา

ราคาของนกหงส์หยกในฟาร์มตอนนี้จะส่งอยู่ที่ตัวละ 100-120 บาท แต่ละตัวก็มีค่าความสวยงามที่ต่างกัน ดังนั้นราคาจะถูกจะแพงก็คงแล้วแต่ความพึงพอใจของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ราคาที่ซื้อเข้าแพงสุดเป็น นกฟอลโล่ตาแดงตัวละ 1000 บาท และก็เคยขายราคา 2000-3000 ซึ่งเป็นนกสีฟอลโล่เหมือนกัน

เวลาไปเที่ยวที่ไหนก็จะซื้อกลับมาทุกครั้ง หรือ เพื่อนหรือคนใกล้ชิดหรือใครไปเที่ยวสถานที่ต่างๆในจังหวัดอื่น ก็จะสั่งให้เค้าซื้อมานกมาฝากให้ตลอด สิ่งสำคัญที่ฟาร์มทำคือจะไม่เอาสายเลือดเดียวกันผสมพันธุ์กันเอง

วันนี้คิดว่านกหงส์หยกไทยในตอนนี้มีความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะสังเกตได้จากคนขายมีจำนวนเยอะเท่าไร นกก็ยังไม่พอเพียงกับตลาด ลูกนกที่ออกมาก็หมด มีเท่าไรก็ยังไม่พอ อาจเป็นเพราะนกราคาไม่สูงมากนัก และมีสีสันใหม่ๆสวยๆออกมาให้ชมกันเรื่อยๆ

ถ้าจะเลี้ยงนกตามกระแส เชื่อว่าเดี๋ยวบางคนก็หยุดเพราะบางคนไม่รู้ปัญหาของนก ดังนั้นเราควรศึกษาให้ดีก่อนจะเลี้ยงจริงจัง หากศึกษาได้ดีพอรับรองไม่ผิดหวังในการหารายได้เรื่องการเพาะพันธุ์นกหงส์หยกไทย
ดั่งคำที่เคยมีคนพูดว่า คนเลี้ยงนก นกก็เลี้ยงคนเช่นกัน
เรื่องจริงในฐานะคนที่เพาะพันธุ์นกขายมาเป็นเวลา 7-8 ปี กล้าเอาหัวรับประกัน นกเลี้ยงคนได้จริงๆ

นายพัฒนพงศ์ สุขศรี
FB@phatthanaphong suksi
อ.ปากพนังฝั่งตะวันออก จ.นครศรีธรรมราช
@บ้านนกงหส์หยกปากพนัง
@นกหงส์หยกปากพนัง พัฒนพงศ์ PTNP

เรียบเรียงข้อมูลโดย อดัม ตีสิบ

Facebook Comments
  •