ต้นโพธิ์ใบสีชมพูอายุ 100 ปี ใน 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว ของดีเมืองพิจิตร

เป็นอีกปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน โดยมีต้นโพธิ์ในอำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตรแตกใบเป็นสีชมพูสดใสสีสันดูสวยงามเป็นที่น่าประหลาดใจ เรื่องนี้เกิดขึ้นที่วัดโพธิ์ทอง ตำบลเนินมะกอก อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร พบต้นโพธิ์ที่มีลักษณะแปลกกว่าที่อื่น เนื่องจากใบเป็นสีชมพูทั้งต้นสวยงามอย่างที่เห็น โดยต้นโพธิ์สีชมพู มีอายุกว่า 10 ปี

ไวยาวัจกรวัดโพธิ์ทองบอกว่าต้นโพธิ์สีชมพู ออกมาเป็นลำต้นจากแขนงรากของต้นโพธิ์ใหญ่ ซึ่งตอนแรกที่เห็นใบเป็นสีชมพู คิดว่าคงจะเป็นใบอ่อน แล้วค่อยๆกลายเป็นสีเขียวเหมือนปกติ แต่ใบของต้นโพธิ์ ก็ยังเป็นสีชมพูทั้งต้นสร้างความประหลาดใจให้กับผู้พบเห็น ซึ่งจะเป็นแบบนี้ทุกปี ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายน

 

หลังจากชาวบ้านและประชาชนที่รู้ข่าวต่างเข้ามาชมความสวยงามของต้นโพธิ์สีชมพู โดยหลายคนเข้ามากราบไหว้ ขอโชคลาภ และนำของเล่น และชุดไทยมาให้กับต้นโพธิ์สีชมพูตามความเชื่อ ซึ่งชาวบ้านต่างเชื่อว่าเป็นต้นโพธิ์สีชมพูหนึ่งเดียวในภาคเหนือ

 

โดย อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ เคยโพสต์ถึงกรณีการเกิดต้นโพธิ์สีชมพูนี้ว่า “ใบโพธิ์สีชมพู เป็นเรื่องธรรมชาติ … แค่ต้นโพธิ์มันกลายพันธุ์ พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ตามปรกติแล้ว ต้นโพธิ์เวลาที่มันผลัดใบ ใบใหม่ของมันจะเป็นสีขาวๆอมชมพู แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นแดงเข้มขึ้น ก่อนจะเปลี่ยนไปเป็นสีเขียวในที่สุด…ดังนั้น ต้นที่เจอว่ามีใบสีชมพู ก็แสดงว่ามันกลายพันธุ์ ยีนที่สร้างคลอโรฟิลล์มันผิดปรกติไป ก็เลยไม่เขียวนั่นเอง

 

ขอบคุณเฟสบุ๊ก Nuttaporn Moungoon

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า