สาวนิติแดนใต้ ใจรักพัฒนาต่อยอดนกหงส์หยกไทย

หากผู้เขียน บอกว่าคำขวัญของอำเภอนี้คือ “หอยใหญ่นางรม ชมวิทยาลัยฝึกลิง มากยิ่งกุ้งกุลาดำ งามล้ำพระไสยาสน์ พระพุทธบาทควรผดุง รุ่งเรืองเมืองท่าทอง” ท่านผู้อ่านจะเดากันถูกหรือไม่ว่า สาวแดนใต้คนนี้พัฒนานกหงส์หยกอยู่ตรงส่วนไหนของประเทศ

นางสาว มณีรัตน์ นกเพชรทอง หรือ คุณบี เป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ราชภัฏสุราษฎร์ธานี เริ่มต้นเลี้ยงลูกนกหลายสายพันธุ์ หรือในทางตลาดเรียกว่า นกลูกป้อนนกลูกป้อน คือลูกนก ที่ผู้เพาะเลี้ยง นำออกจากรังเพาะมาเลี้ยงดูด้วยการป้อนอาหารให้เอง ด้วยเหตุผลต่างๆเช่น ลดอัตราการสูญเสียจากการที่มีลูกนกในครอกมากเกินไป ทำให้ตัวน้องๆแย่งอาหารไม่ทันหรือบางครั้งก็ถูกเหยียบถูกทับตาย หรือกระตุ้นให้แม่นกวางไข่ในครอกต่อไปได้เร็วขึ้น หรือนำออกมาฝึกให้เชื่องและมีความสามารถในการทำตามคำสั่งได้
นกลูกป้อนในประเทศไทยมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามลักษณะและขนาด เริ่มจากขนาดขนหนังตัวสีแดงหรือชมพู ขนาดขนหนามหรือขนหลอด ขนาดขนใบพายหรือขนพู่กัน ขนาดขนคลุม และสุดท้ายขนาดกินเองเป็นแล้ว

ในฟาร์มของคุณบีมีนกเชื่องหลายสายพันธุ์ที่เลี้ยงตั้งแต่เป็นนกลูกป้อนคือ ซันคอนัวร์ ค็อกคาเทล หงส์หยกอังกฤษ และหงส์หยกไทย เมื่อเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กก็จะมีความผูกพัน ทุกตัวน่ารักและขี้อ้อน ได้มาจากพี่ๆที่ชุมพรที่ตรัง

นกหงส์หยกมีสีสันที่สวยงามและหลากหลาย เช่นกลุ่มสีเรนโบว์ หรือกลุ่มสีพาสเทล มีเสน่ห์ดึงดูดให้กับผู้พบเห็น และเมื่อนำมาเลี้ยงตั้งแต่เล็ก ก็ทำให้นกตัวนั้นกลายเป็นตัวโปรดประจำบ้านได้เลย

ในโรงเรือนก็จะมีกรงเพาะแยกเป็นคู่ไว้ มีกรงบิน มีกรงแยกนกสำหรับที่เอาไว้ขาย และมีกรงพักนกสำหรับไว้กักโรค ทางฟาร์มจะเข้มงวดเรื่องการกักโรค นกที่นำเข้ามาใหม่ก็จะจับแยกไว้ ไม่นำมารวมกับนกเก่าในฟาร์มอาหารของนกหงส์หยกที่ให้อยู่ก็จะเป็นพวกข้าวฟ่าง ข้าวโพด ขนมปัง ใบกระเพรา หญ้าขน และดอกบานไม่รู้โรยป่า
ราคานกในฟาร์มเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 300 บาท กลุ่มสีหวานเริ่มที่ราคา 400-1,000 บาท กลุ่มสีเรนโบว์เริ่มต้นที่ตัวละ 1,000 บาท

ฟาร์มของคุณบีชื่อว่า DB ฟาร์มสุราษฎร์ธานี เป็นชื่อย่อของตัวเองและแฟน เป็นที่มาของการเริ่มต้นซึ่งเราก็จะร่วมสร้างด้วยกัน เป็นนักศึกษาที่อยากจะหาเงินหารายได้เป็นของตัวเองโดยไม่ต้องรบกวนจากพ่อแม่

สุดท้ายนี้ขอฝากไปถึงมือใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงนกน่ารักสีสันสวยงามเพื่อเพาะพัฒนาหรือเลี้ยงไว้โชว์ตามรีสอร์ทหรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือหากจะเลี้ยงนกลูกป้อนหงส์หยกฮอลแลนด์ซึ่งจะป้อนค่อนข้างยากเพราะน้องตัวเล็กปากน้องเล็กมาก ทางฟาร์มก็ยินดีให้คำปรึกษาได้เสมอ

ฟาร์มตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่ 67 ม.5 ต.กรูด หมู่บ้านหินชะโงก อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานีเบอร์ติดต่อ0808629817 หรือ 0937160011

ชื่อเพจ DB ฟาร์ม สุราษฎร์ธานี

เรียบเรียงโดย อดัม ตีสิบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า