ผู้เปิดตำนานไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์คนแรก

สวัสดีครับวันนี้ทีมงานขอมาศึกษาอีกตำนานอันโด่งดังของไอ้ไข่ แต่เดิมนั้นประวัติที่มาที่เกี่ยวข้องอีกท่านหนึ่งคือ ผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอินทร์ หรือ ทวดเที่ยง ฉายา เที่ยง หักเหล็ก ท่านคือจอมมนต์ คนขลัง ทวดเที่ยง เป็นปูชนียบุคคลของท้องถิ่น เป็นที่เคารพบูชาของผู้คนและศิษยานุศิษย์

กาลครั้งหนึ่งทวดเที่ยงได้รับการเลือกจากนายอำเภอ ให้เป็นผู้ใหญ่บ้าน แต่ทวดเที่ยงไม่อยากจะเป็น เลยหนีออกจากบ้านไป เพื่อให้นายอำเภอเลือกตั้งคนใหม่ขึ้นมาแทน

แต่นายอำเภอไม่ยอม เลยจับเอาภรรยาของทวดเที่ยงเอาไปเป็นตัวประกัน เพื่อให้ทวดเที่ยงมาแลกตัว ทวดเที่ยงเลยยอมมาแลกตัวกับภรรยา และแล้ว นายอำเภอลงโทษทวดเที่ยง ขังตะรางไว้สามวัน ในข้อหาหนีราชการผู้ใหญ่บ้าน ในขณะที่อยู่ในตะราง ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว และถูกจำกัดเสรีภาพ ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ที่ทวดเที่ยงไม่เคยเจอ ก็เลยฉีกเหล็กห้องขังออกมานั่งตากลม เพื่อบรรเทาความร้อน แล้ว เข้ากลับไปห้องขังหุบเหล็กกลับไปเช่นเดิม จนครบเวลาสามวัน และกลับบ้านแล้วมารับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านจนเกษียณ

ทวดเที่ยงมีฝีมือในด้านศิลปะในการแกะสลักไม้ซึ่งเป็นสุดยอดฝีมือ และแกะสลักรูป ฤาษี(พ่อแก่) ให้ลูกๆ หลานๆ ลูกศิษย์ ไว้เคารพบูชาซึ่งเป็นที่รักและหวงแหนของลูกหลานศิษย์กันมาก

ส่วนในเรื่องของ “ไอ้ไข่” สมัยก่อนเขาเรียก “เด็กวัด” ซึ่งปี ๒๕๒๕ ได้เข้าไปในนิมิต(ฝัน)ทวดเที่ยง บอกให้ ทวดเที่ยง แกะรูปให้ที ในนิมิต(ฝัน) เที่ยววิ่งเล่นแก้ผ้าล้อนจ้อน ทวดเลยนำนิมิต(ฝัน) มาบอกกล่าวพระครูเจติยาภิรักษ์ (พ่อท่านเทิ่ม)

ทวดเที่ยงบอกพ่อท่านเทิ่มว่า.. หากยังเด็กวิ่งแก้ผ้าเล่น ก็เรียก “ไอ้ไข่” แหละ นั้นคือที่มานาม “ไอ้ไข่”และต่อมาได้ไปหาไม้มาแกะสลัก ซึ่งเป็นไม้ตะเคียนคู่ จากวัดพระโอน(ร้าง) เมื่อแกะสลักเสร็จ จึงตั้งชื่อว่า “ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์”

รุ่งปีขึ้นมา พระครูเจติยาภิรักษ์ ( พ่อท่านเทิ่ม) และ ทวดเที่ยง ได้ทำพิธีสร้างเหรียญ รุ่นแรก ปี ๒๕๒๖​ ขึ้นมา จำนวน ๑,๐๐๐ เหรียญ ใส่ถุงพลาสติก ๑๐ ถุง ใส่บาตรพระสีดำ ๑ ใบ และทำการ พุทธาภิเษก ปลุกเสกพร้อมกันทั้ง รูปแกะสลักไม้ตะเคียน และ เหรียญ รุ่นแรก ปี ๒๕๒๖​ ซึ่งมีพิมพ์เดียวเนื้อเดียวเท่านั้น นี้คือที่มา ของเหรียญ “ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” ปี ๒๕๒๖ ครับ

 

นายทิพย์วิมล เกลี้ยงขำ เป็นผู้รับมอบมือให้แกะสลักต้นตะเคียนต่อ และทวดเที่ยงเป็นผู้ควบคุม นายเขียน ชูเพ็งเป็นผู้นำใส่รถเข็นมาวัด เพื่อเข้าพิธีอัญเชิญวิญญาณ ปลุกเสก โดยขั้นตอนแรกทำพิธีสมโภชพระพุทธรูป มีพระเจริญพุทธมนต์ พ่อท่านใจนั่งปรกคุมพิธี เสร็จพิธีเป็นพิธีเสกรูปเหมือน “ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์” และเหรียญรุ่นแรก โดย พ่อท่านทวี และทวดเที่ยง โดยมีนายชำนาญ แก้วทอง เป็นผู้จุดเทียนนับคาบเสก

ก่อนหน้านี้ที่จะมีการแกะรูปไม้ตะเคียน เคยมีรูปไอ้ไข่อีกรูปหนึ่งที่แกะสลักด้วยไม้ทองหลาง แต่ผุพังไป เพราะไม้ไม่ทนทาน เพราะถูกปลวกมอดทำลาย ไม่เหมือนอย่างไม้ตะเคียน แต่ก็เป็นรูปที่แกะจากความฝันของทวดเที่ยง ซึ่งแกะสลักเพื่อเอามาบูชาไม่ได้ทำพิธีใดๆ มากมาย เคยมีคนบันทึกรูปเอาไว้ จนถึงปี พ.ศ. ๒๕๒๕ จึงแกะรูปไม้ตะเคียนต่อมา และเข้าพิธี ปี ๒๕๒๖ พร้อมเหรียญ ข้อมูลนี้ส่วนหนึ่ง นายด้าว ใจห้าว เป็นผู้ให้ข้อมูล(ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว)

 

เมื่อก่อนเคยมีรูปเหมือนไอ้ไข่แต่ยังเฉพาะส่วนศีรษะ ส่วนอื่นๆไม่ทราบว่าหายไปไหน ปัจจุบันน่าจะยังเก็บไว้ที่วัด สภาพเก่ามากๆ เคยเห็นเป็นบุญตามาแล้วขนาดเท่าผลมะละกอบ้าน อย่างครั้งที่มีการปลุกเสก ปี ๔๖ มีการนำมาตั้งเป็นประธานเวลามีพิธีปลุกเสกด้วยเคยเห็นมาแล้วแต่นับวัน บางคน บางกลุ่ม เห็นไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ เป็นแค่เครื่องมือหากินบนพลังผู้ศรัทธาเท่านั้น

ข้อมูลโดย ศักดิ์​สิทธิ์​

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า