ละสังขารแล้ว หลวงปู่ผิว อภิชาโต วัดประดู่ทรงธรรมตักศิลาแห่งกรุงศรีอยุธยา

หลวงปู่ผิว อภิชาโต พระอธิการเจ้าสำนักตักศิลา วัดประดู่ทรงธรรม จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเจ้าอาวาส ลำดับที่ ๑๐ ของวัดประดู่ทรงธรรม โดยขึ้นดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๓๒ เรื่อยมา

หลวงปู่ผิว มีชื่อเดิมว่า “ผิว ภาคจักร” เป็นบุตรคนที่ ๕ ของนายเชย และนางพันธ์ ภาคจักร ถือกำเนิดเมื่อวันที่ ๑ กันยายน พ.ศ. ๒๔๖๖ ที่บ้านสามขา ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ท่านเป็นคนบ้านเดียวกับหลวงพ่อพรหม ติสฺสเทโว รู้จักมักคุ้นกันมาตั้งแต่เด็ก โดยหลวงปู่ผิวเล่าให้อาจารย์สีหวัชระฟังว่า ตอนเด็กๆ หลวงพ่อพรหมชอบดึงหางเปียของท่านเล่นอยู่เสมอๆ

ท่านอุปสมบทเมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๙๑ อายุได้ ๒๕ ปี ที่พระอุโบสถวัดใหญ่สุทธิรุจิราราม โดยมีพระครูบุญวิทยโสภณเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการชุ่ม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการโดม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ แล้วย้ายมาจำพรรษาที่วัดประดู่ทรงธรรม เมื่อวันที่ ๒๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๙๑ ศึกษาพระปริยัติธรรม ณ สำนักวัดสุวรรณาราม สอบไล่ได้นักธรรมตรี จากนั้นเดินทางไปศึกษาพระเวทย์วิทยาคมกับหลวงพ่อเทียม สิริปุญโญ วัดกษัตราธิราช จนมีความรอบรู้ และเชี่ยวชาญในการเจริญพระกรรมฐาน และท่านยังเป็นผู้สืบทอดพุทธาคมจากหลวงปู่นาค

หลวงปู่ผิวมีความนับถือเป็นศิษย์พี่ ศิษย์น้องอยู่กับหลวงปู่นาค เจ้าอาวาสองค์ก่อน และหลวงปู่เทียม วัดกษัตราธิราช สหายของหลวงพ่อกี๋ วัดหูช้าง หลวงพ่อแทน วัดธรรมเสน แต่ไม่เคยแสดงตนให้ใครทราบว่าท่านเป็นหนึ่งในเมืองกรุงเก่า เป็นพระที่สมถะรักสันโดษเก็บตัวเงียบในวัดประดู่ทรงธรรม ไม่โอ้อวดวิชา แต่เป็นพระประเภทคมในฝัก ที่เปี่ยมด้วยความเมตตา ทุกงานพิธีใหญ่ในจังหวัดอยุธยา ทุกครั้งต้องมีท่านไปนั่งปรก กิจวัตรของท่านนั้น ตื่นตี ๔ มานั่งทำน้ำมนต์หน้าหลวงพ่อรอด(เสือ) เพื่อประพรมน้ำมนต์แก่ศิษยานุศิษย์ และผู้ที่มาทำบุญ จึงเป็นพระเถระที่น่าเลื่อมใสมาก นับได้ว่าหายากในปัจจุบัน

พระอธิการผิว อภิชาโต เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์ วัดประดู่ทรงธรรม จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ละสังขารอย่างสงบ วันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2563 เวลา 20.36 น. สิริอายุ 97 ปี 72 พรรษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า