พระเจ้าตากสินทรงพิโรธเจ้าพนักงานภูษามาลา สั่งถอดยศและประหาร

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ กอบกู้เอกราช มีเรื่องกล่าวถึงท่านไว้มากมายไม่รู้จบ ท่านยังเป็นที่เคารพแก่ประชาชนตราบจนถึงปัจจุบัน ในวันนี้ขอนำเสนอบทตอนหนึ่งเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของท่าน

มีคราวหนึ่ง สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงพิโรธเจ้าพนักงานภูษามาลา ว่าทำพระเกษาของพระองค์ไม่เรียบร้อย ทรงตรัสถาม กรมขุนอินทรพิทักษ์ พระโอรสองค์ใหญ่ แต่กรมขุนอินทรพิทักษ์กราบทูลไปว่า พวกนั้นคงไม่ได้ตั้งใจ พระองค์ทรงกริ้วกรมขุนอินทรพิทักษ์ไปด้วย หาว่าเข้าข้างพวกเจ้าพนักงาน

ทรงพระพิโรธเจ้าพนักงานชาวพระมาลาภูษาซึ่งทรงเครื่องนั้นว่า แกล้งทำประจานพระองค์เล่น จึงดำรัสถามพระเจ้าลูกเธอกรมขุนอินทรพิทักษ์ว่า “โทษคนเหล่านี้จะเป็นประการใด” กรมขุนอินทรพิทักษ์กราบทูลว่า เห็นจะไม่ทันพิจารณา พระเกศาจึงหลงเหลืออยู่เส้นหนึ่ง

ทรงสั่งให้ ประหาร เจ้าพนักงานภูษามาลาสองคนกับพระยาอุทัยธรรมจางวาง ส่วนกรมขุนอินทรพิทักษ์นั้นให้ลงโทษโบย ๑๐๐ ที และถอดริบเครื่องยศเสีย

ต่อมา หายพิโรธแล้ว ทรงพระราชทานคืนยศให้กรมขุนอินทรพิทักษ์ดังเก่า ครั้นนานมาหายพระพิโรธแล้ว จึงโปรดให้พ้นโทษ พระราชทานเครื่องยศ แล้วให้คงยศดังเก่า เมื่อกรมขุนอินทรพิทักษ์มีพระชันษาครบอุปสมบท จึงโปรดให้ผนวชที่วัดหงส์

ข้อมูลโดยเพจ ตามรอย เจ้าตาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า