แทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เปิดเรื่องเล่าจากข้าราชบริพาร “ปณิธานของพ่อฉัน” ได้ฟังแล้วสุดซึ้ง

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เคยเสด็จไปทรงเยี่ยมราษฎรพร้อมกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ในชนบทห่างไกลและทุรกันดารทั่วประเทศมาตั้งแต่ยังเยาว์พระชันษา

ได้ทอดพระเนตรเห็นสภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชน ทำให้ทรงทราบปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความยากจน ความขาดแคลนอาหารและปัจจัยต่าง ๆ การขาดบริการสาธารณสุขและการศึกษา จึงมีพระราชหฤทัยมุ่งมั่นที่จะทรงช่วยเหลือเด็กเยาวชน และประชาชนที่ด้อยโอกาสในถิ่นทุรกันดารเหล่านี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

เฟซบุ๊กชื่อ Ratiya Nagvajara ได้โพสเรื่องเล่าจากข้าราชบริพารในวัง ไว้ดังนี้

ครั้งหนึ่งท่านตรัสไว้ว่า ” เราจะไม่ทิ้งประชาชน เพราะนั่นคือ สิ่งที่พ่อของฉันใช้เป็นปณิธาน “

ทุกพระราชกรณียกิจที่พ่อของฉันทำ ฉันจะนำไว้เป็นแบบอย่าง ทุกความดีที่พ่อฉันทำ ฉันจะทำเป็นแบบอย่าง ฉันไม่เคยเอ่ยปากว่า ” เหนื่อย ” เพราะลองหันกลับไปมองพระองค์ท่าน ทุกครั้งที่ท่านเสด็จไปช่วยเหลือ ในที่ทุรกันดาร กับประชาชนที่ขาดแคลน หรือ ประสพภัยพิบัติต่างๆ ท่านไม่เคยตรัสคำว่าเหนื่อยออกมา มีเพียงแต่คำว่า ” ฉันหวังว่าพวกเขาจะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ประชาชนของฉัน ”

พ่อฉัน พระองค์ท่านไม่เคยตรัสคำว่าเหนื่อยเลยสักครั้ง ทั้งๆที่หยาดเหงื่อของท่านเต็มพระพักตร์ เดินทางไม่ว่าจะไกลแค่ไหน ลำบากเท่าไร ขึ้นเขา หรือ เข้าป่า หลายครั้ง ท่านโทษตัวเองว่าท่านเป็นกษัติร์ยที่ไม่ดีหรือ ? ที่ไม่สามารถ ทำให้คนไทยกลับมารักกันได้

ในตอนที่มีเหตุการบ้านเมืองไม่สู้ดีนัก ท่านไม่ได้บรรทมบ้าง บรรทมน้อยบ้าง พระอาการของท่านจากที่เริ่มดีแล้ว กลับทรุดหนักลง เราบอกพ่อเราว่า ในขณะที่ท่านทรงประชวรนั้น ท่านตรัสกับเราว่า ท่านเป็นห่วงประชาชนมากเหลือเกิน เราจึงบอกพ่อเราว่า ” ขอให้พ่อได้พักบ้าง งานไหนที่ฉันทำแทนพ่อได้ ฉันจะทำ ” ขออย่างเดียว ให้ท่านกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

นอกจาก พระบรมฉายาลักษณ์ ของสมเด็จพระราชินีแล้วมองที่ภาพนี้กันบ้าง สายพระเนตรที่ทรงกังวล ไม่อยากให้วันนี้มาถึงรวมไปถึง…

โพสต์โดย Ratiya Nagvajara เมื่อ วันพุธที่ 14 ตุลาคม 2020

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า