ทำไมเป็นพระราชา ต้องมาเดินบนไม้กระดานแผ่นเดียว..ได้ฟังเหตุผลแล้วถึงกับน้ำตาไหล

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงเป็นรักของประชาชน แม้ในที่พื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร พระองค์เสด็จไปมาแล้ว ทรงทอดพระเนตรเห็นความเป็นอยู่ประชาชนที่แสนยากลำบาก โดยมีเพจ JS100 FUN PARTY โพสเกี่ยวกับพระองค์ได้น่าสนใจไว้ว่า

เป็นคำถามที่ถูกพวกเด็กหลานๆ ถาม เค้าสังเกตเอาเองจากภาพในหลวงรัชกาลที่ ๙ หลายๆ ภาพที่เค้าเห็น

ตอบ (พยายามให้ง่าย) : ท่านต้องไปช่วยเหลือประชาชน ซึ่งพวกเค้าอยู่ในที่กันดาร ลำบากในการไปถึงในป่า ไม่มีถนน พื้นดินก็เป็นหลุมเป็นบ่อ ท่านอยากหาทางไป ก็ต้องเอาไม้กระดานมาพาดให้เดินไปได้

ถามต่อ : ท่านไปช่วยพวกเค้าทำอะไร..?
ตอบ : แต่ละที่ไม่เหมือนกัน ท่านเลยต้องไปดูเอง ไปถามเค้า ถ้าเค้าทำนาปลูกข้าวไม่ได้ เพราะไม่มีน้ำ ท่านก็จะช่วยเค้า สร้างอ่างเก็บนำ้

ถามต่อ : (พร้อมเสนอความคิด) ท่านไม่ต้องไปเองก็ได้ ให้พวกเค้ามาหาท่าน โทรศัพท์ก็ได้ เพราะเรามีมือถือ ถ่ายรูปได้ ให้เค้าถ่ายมาให้ท่านดู
ตอบ : (เออนะ คิดแบบตอนนี้ก็ถูก!!) ตอนช่วงนั้นที่ท่านไป ยังไม่สะดวกมากแบบตอนนี้ และประชาชนพวกเค้าอยู่ไกล เค้าลำบาก ออกมาเจอท่านไม่ได้

…… : (พยายามอธิบายต่อ) สมมุติว่าหนูเป็นพวกเค้า อยู่ในที่ไกล ลำบาก มาไม่ได้ พ่อแม่หนูอยู่อีกที่ พ่อกับแม่ ก็ต้องหาทุกทาง เดินย่ำนำ้ เดินไม้กระดานเล็กๆไปช่วยหนูให้ได้ใช่ไหม

“ไม่ถามต่อหละ”……หนูรู้แล้ว ท่านคงคิดว่าเป็นพ่อ ท่านต้องไปช่วยลูก
ภาพบอกเล่าเรื่องราว ที่บางที เราก็อธิบายเป็นคำพูดไม่ได้
#StoriesBySpecialGuest : P. Suwimol

ทำไมเป็นพระราชา ต้องมาเดินบนไม้กระดานแผ่นเดียว..?เป็นคำถามที่ถูกพวกเด็กหลานๆ ถาม…

โพสต์โดย JS100 FUN PARTY เมื่อ วันอังคารที่ 13 ตุลาคม 2020

Facebook Comments
  •  
  •