จอมชักดาบตัวแสบในตำนาน “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย”.

เป็นอีกเรื่องราวในเมืองไทยที่อ่านแล้วต้องอึ้ง เกี่ยวกับชายผู้หนึ่ง ชอบกินของฟรีโดยไม่จ่ายเงิน เรียกได้ว่าเป็นอีกนักกินฟรีในตำนานที่ไม่เหมือนใครในโลก เขาไปกินร้านไหน มีอันต้องชักดาบทุกร้านไป โดนจับมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ไม่เข็ดหลาบ

ชายคนนี้ชื่อว่าโพธิ์เงิน กระตุฤกษ์ จริงๆแล้วแต่เดิมเป็นคนที่มีฐานะดี เคยเดินทางไปศึกษาในต่างประเทศ เพราะเป็นลูกชายของคุณเวช กระตุฤกษ์ เจ้าของสำนักพิมพ์เพลินจิตต์ ที่เป็นเจ้าตลาดหนังสือนวนิยายของเมืองไทยในยุคสมัยหนึ่ง มีนักเขียนที่เกิดหรือเขียนประจำให้เพลินจิตต์มากมาย ตั้งแต่ ส.บุญเสนอ, จ.ไตรปิ่น, ป.อินทรปาลิต, ไม้ เมืองเดิม, อรวรรณ จนถึง พนมเทียน และน.นพรัตน์ ฯลฯ

แต่โพธิ์เงินเองกลับไม่ค่อยเอาถ่าน เมื่อกลับมาเมืองไทยและบิดาเสียชีวิต ก็ไม่ได้ทำงานเป็นชิ้นเป็นอัน หรือใช้วิชาที่เล่าเรียนมาบ้างนั้นให้เกิดประโยชน์ แต่ทำตัวเป็นนักกิน เที่ยวไปกินอาหารตามร้านอาหารต่างๆ แล้วไม่จ่ายเงิน ต้องขึ้นโรงพักอยู่เป็นประจำ

พฤติกรรมโพธิ์เงินแต่งตัวโก้หรู สวมสูทผูกไทด์ ส่วนมากมักเลือกไปกินตามร้านอาหารหรู ร้านอาหารซีฟู้ด ภัตตาคาร คอฟฟี่ชอป แม้แต่สถานอาบอบนวดก็ไป (จริงๆแล้วร้านแผงลอยข้างถนน เพิงส้มตำก็ไม่เว้นด้วยนะ555) พอกินเสร็จแล้วพนักงานมาเก็บเงิน ดันบอกไม่มีจ่าย ….เอาดื้อๆ ดูใจกล้าจังคุณพรี่555

หากคุณเป็นเจ้าของร้านจะทำยังไงกับลูกค้ารายนี้ !! 

ไม่ต้องกังวลไป นายโพธิ์เงินเตรียมตัวมาพร้อมมาก สำหรับกาถูกรประเคนหมัด  ทั้งการด่าทอเหยียดหยาม ….เอ้า คนแบบนี้ก็มีอยู่ในโลกนี้ด้วยแฮะ

ไม่ใช่แค่เรื่องกินเท่านั้นที่กล้าชนกับเจ้าของร้าน แม้แต่การอาบน้ำฟรี หมอนวดมาบีคอร์ส (อาบน้ำแบบพิเศษ) พอนวดเสร็จ บอกไม่มีเงินจ่ายซะงั้น แกทำแบบนี้เป็นหลายสิบครั้ง ครั้งสุดท้ายถูกขังคุกนาน 45วัน ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ถูกคุมประพฤติเป็นเวลา 1 ปี แม้แต่นักวาดการ์ตูนชื่อดัง อย่างชัย ราชวัตร ยังนำเรื่องของโพธิ์เงินมาล้อเลียนในหนังสือพิมพ์

11 มกราคม 2526

โพธิ์เงินถูกตำรวจจับกุมข้อหากินอาหารฟรี โดยไม่ยอมจ่ายเงิน ที่ร้านอาหาร “แม่พลอย” ย่านเยาวราชในราคา 513 บาท ถูกตำรวจจับขังคุก

7 กรกฎาคม 2526

โพธิ์เงินกินอาหารที่ห้องอาหารและใช้บริการอาบอบนวด ทั้งแบบบีคอร์ส และธรรมดา ในสถานอาบอบนวดวิลันดา ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าออสก้า ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ ตำรวจควบคุมตัวเข้าห้องขังในข้อหาฉ้อโกง

25 มกราคม 2528

โพธิ์เงินกินอาหารฟรีที่ห้องอาหาร “โรส” บนชั้นสองของโรงภาพยนตร์อินทรา ในราคา 200 บาท ถูกเจ้าของแจ้งความดำเนินคดี และถูกศาลสั่งกักขังแทนค่าปรับเป็นเวลา 10 วัน

8 กุมภาพันธ์ 2528

 

โพธิ์เงินกินอาหารฟรีที่ร้าน “เจ๊ฮ้อ” ตลาดโต้รุ่ง ประตูน้ำ ถนนเพชรบุรี ถูกจับส่งตำรวจในข้อหาฉ้อโกงค่าอาหาร จำนวน 520 บาท แถมถูกลูกค้าโต๊ะข้างๆ เกิดหมั่นไส้จึงตบสั่งสอน

ว่ากันว่าเขาเคยถูกตำรวจจับกุมถึง 28 ครั้ง ทว่าโพธิ์เงินกลับอ้างว่าเคยทำมาเป็นร้อยครั้งแล้ว คงคิดว่าจะทำสถิติกินฟรีให้ครบ 4 หมื่นครั้งมั้ง

โพธิ์เงิน กระตุฤกษ์ เกิดในตระกูลคนมีเงิน ในสำนักพิมพ์ชื่อดัง เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 4 คน ของนายเวช กระตุฤกษ์ ทว่าเขาเกิดมาในช่วงที่จังหวะไม่ดีนัก มารดาก็ป่วยหนัก ต้องจ้างพยาบาลมาดูแล ส่วนบิดามีความเจ้าชู้ ในที่สุดก็รับพยาบาลมาเป็นภรรยาอีกคน เขาได้รับการเลี้ยงดูจากแม่นมแทน อีกทั้งถูกมารดากล่าวหาว่าเป็นตัวอัปมงคล และถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำ ทำให้ขาดความอบอุ่น สิ่งที่ทำให้เขาเรียกร้องความสนใจได้คือการใช้เงิน เลี้ยงเพื่อน ใจสปอร์ต ทำให้กลายเป็นคนที่ป๊อบปูล่าร์ในกลุ่มเพื่อน ความฟุ้งเฟ้อติดตัวมากระทั่งทำให้เขาจนไม่เป็น และกลายเป็นยอดนักกินฟรีผู้มีคดีติดตัวตามมา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า