“บ้านพะโป้”เรื่องจริงตำนานรักโบราณอันลือลั่นสมัย ร.5

หากพูดถึงสถาปัตยกรรมเรือนไม้สักโบราณอายุร้อยปี ขอเเนะนำ “บ้านพะโป้” ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร บ้านทรงโบราณที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์บนความเก่าแก่ มีผู้เข้าไปแวะเวียนเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากบ่งบอกถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ความเป็นอดีตได้อย่างดี

เจ้าของบ้านหลังนี้คือ คหบดีชาวพม่า ในสมัยรัชกาลสมเด็จพุทธเจ้าหลวง ครั้งหนึ่ง สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงเสด็จประพาสต้นเมืองกำแพงเพชรเมื่อปี พ.ศ. 2449 และได้เสด็จเยือนบ้านพะโป้จนเป็นที่มาของชื่อ บ้านห้าง ร.5

ลักษณะบ้านสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง รูปแบบทรงไทยผสมตะวันตกดูสวยงา ม แม้ตัวบ้านจะเก่าแก่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ประวัติที่มาคือ มองสุภอ หรือ พระยาตะก่า พี่ชายพะโป้ ได้เข้ามาขอรับเช่าทำการค้าไม้จากพระยากำแพงเพชร

ในราวปี พ.ศ.2429 พะโป้ได้เริ่มทำการค้าไม้ โดยตั้งบ้านเรือนบริเวณปากคลองสวนหมาก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าไม้ที่ใหญ่

ตำนานบ้านหลังนี้ยังถูกสร้างเป็นหนัง หากใครที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย วรรณกรรมสุดอมตะสุดคลาสสิคอีกเรื่องหนึ่ง ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ ผู้แสดงรับบทเป็นพะโป้คหบดีม่ายชาวพม่า เนื้อเรื่องย่ออ่าน ที่นี่

รูปพะโป้ และแม่ทองย้อย

เรียกได้ว่าเป็นบ้านแห่งความทรงจำที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ ในพื้นที่ เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ไว้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว หากใครยังไม่เคยไป เป็นอีกหนึ่งสถานที่น่าแนะนำ พิกัด หมู่6 ต.นครชุม จ.กำแพงเพชร

ขอขอบคุณภาพประกอบจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Khunphaen Toomthongkum /Manus Saichumin /Janjira Samerpsak

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า