ที่สุดด้วยพระเมตตา กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงขลิบผมไฟตามประเพณีโบราณให้เด็กน้อยมีบุญคนนี้

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2560 เพจชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้โพสต์ข้อความและภาพ กรมสมเด็จพระเทพฯ กับเด็กชายคนหนึ่ง ซึ่งทราบต่อมาว่าเด็กชายคนดังกล่าวชื่อ ด.ช.มีค่า เนื้อนวล เป็นบุตรของ ขันทอง เนื้อนวล นักการทูตแห่งสถานกงสุลใหญ่ เมืองฮ่องกง กับปุณฑริกา เนื้อนวล โดยในภาพเห็นได้ว่ากรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระเกษมสำราญ

เราอาจจะเคยได้เห็นบ่อยเกี่ยวกับพระราชกรณีกิจและการทรงงานของพระองค์ นี่เป็นภาพที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันนักกับพิธีโบราณ โดยการโกนผมไฟนั้น มีความเชื่อกันว่าถ้าได้ทำแล้ว เด็กจะเลี้ยงง่าย ไม่ดื้อ ไม่ซน แข็งแรง และฉลาด ถือเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ

ในอดีตก่อนที่จะจัดงานนี้ขึ้นจะต้องมีการกำหนดวันดูฤกษ์ยามที่เป็นมงคลให้ดี โดยจะมีพิธีสงฆ์ นิมนต์พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์เชิญผู้ใหญ่ในพิธี หลั่งน้ำมนต์ด้วยสังข์ที่ศีรษะเด็ก ระหว่างนั้นพระสงฆ์สวดชะยันโต ปี่พาทย์บรรเลงเพลงอวยชัยและมอบเด็กให้ผู้อื่นโกนผมไฟและตัดเล็บต่อไป

พอเสร็จพิธีโกนผมไฟแล้ว จะมีพิธีเอาเด็กลงอู่สู่เปล เส้นผมและเล็บส่วนหนึ่งคุณแม่จะเก็บใส่กล่องไว้ ส่วนที่เหลือจะใส่ในใบบัวแล้วนำไปลอยน้ำ เพื่อลอยทุกข์โศกโรคภัย ความสกปรกชั่วร้ายให้ไปกับสายน้ำ จากนั้นจะนำดอกอัญชัญไปขยี้ แล้วนำมาทาที่หัว และวาดคิ้ว เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผมที่ขึ้นใหม่ดกดำขึ้น

ผมไฟ คือผมของเด็กแรกเกิดที่มาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ เหตุที่เรียกว่าผมไฟเนื่องจากในสมัยก่อนตามชนบท มีแต่หมอตำแยตามหมู่บ้าน เป็นหมอผู้ทำคลอด เมื่อคลอดออกมา แม่ต้องอยู่บนแคร่ข้างเตาไฟเรียกว่าอยู่ไฟ อาจอยู่ไฟ 7 วัน หรือ 10 วันบ้าง เพื่อให้มดลูกเข้าอู่มีร่างกายสมบูรณ์สามารถให้นมลูกได้อย่างเพียงพอจึงออกจากเตาไฟได้ เรียกว่า หย่าไฟ ด้วยเหตุนี้จึงเรียกผมของเด็กแรกเกิดว่า ผมไฟ ในการจัดงานโกนผมไฟนั้นปกติมักนิยมไปหาพระอาจารย์ที่วัด เพื่อหาฤกษ์งามยามดีแต่ที่นิยมทำกันคือเดือน 4, 5, 6 และเดือน 12

ในปัจจุบัน พิธีโกนผมไฟอาจพบเห็นได้น้อย บางครอบครัวก็ไม่ได้ยึดถืออะไร แต่ในบางครอบครัวก็ยังคงรักษาประเพณีนี้เอาไว้อยู่ แต่ก็จะรวบรัดให้กระชับขึ้น ตามวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุค ตามสมัย บางบ้านอาจจะใช้วิธีการขลิบผมแทนการโกนผมก็ได้ และแค่นิมนต์พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ขลิบผมให้เด็กใส่ไว้ในใบบัว เลี้ยงเพลพระสงฆ์ เมื่อเสร็จพิธีทุกอย่างพระท่านจะนำใบบัวที่ห่อผมกลับไปด้วยเพื่อนำไปลอยน้ำต่อไป

Facebook Comments
  •