หมอวีผู้ใจบุญ ช่วย “ตัวเงินตัวทอง”รักษาฟรีเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ(ชมคลิป)

น.สพ.ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือ “หมอวี” นอกจากจะเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์คลองหลวงที่รับรักษาสัตว์ทั่วไปแล้ว ยังรักษาสัตว์แปลกๆ ที่โรงพยาบาลอื่นๆ อาจจะไม่รับรักษา ไม่ว่าจะเป็น จิ้งจก, ตุ๊กแก, อึ่งอาง, คางคก สารพัดงูชนิดต่างๆ รวมถึงเจ้าตัวเงินตัวทองผู้ป่วยขาประจำพิเศษที่รับรักษาฟรีของที่นี่ด้วย

จุดเริ่มต้นของการสนใจและรักสัตว์ แรกเริ่มเลือกเรียนสัตวแพทย์ อาจต้องเท้าความย้อนไปถึงสมัยรุ่นอากงที่สวนจตุจักรตอนอยู่ที่สนามหลวง ขณะนั้นหมอวีอายุเพียง 3-4 ขวบแต่เห็น อากงและคุณอาเปิดฟาร์มเลี้ยงนก เลี้ยงปลา ทำให้รู้สึกชอบ จนกระทั่งเรียนชั้นมัธยมศึกษาสัตว์เลี้ยงตัวแรก คือ ปลา แต่ข้ามขั้นกว่าเมื่อ งู ก็คือหนึ่งในสมาชิกที่หมอเลี้ยงด้วย

หมอวีได้กล่าวว่า ที่เรารับรักษาส่วนใหญ่จะเป็นกิ่งสัตว์ป่าหรือเป็นสัตว์ป่านั่นเอง เพราะว่าสัตว์พวกนี้จะเป็นสัตว์ไม่มีเจ้าของอยู่แล้ว ทั้งตัวเงินตัวทอง เต่า งูเหลือม งูหลาม อีกทั้งคุณหมอเองยังรักษาทั้งสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ หรือ Exotic pets และสัตว์ทั่วไปด้วย

หมอวียังกล่าวอีกว่า สัตว์ป่าโดยเฉพาะตัวเงินตัวทอง คนส่วนมากไม่ชอบและมักถูกทำร้าย มากกว่าเกิดอุบัติเหตุกว่าประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ก็ว่าได้ บางคนมองเจ้าสัตว์ตัวนี้เป็นตัวแทนแห่งความโชคไม่ดี จริงๆมันคือสัตว์ที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่งเลยทีเดียว เพราะตัวเงินตัวทองนี้ทำให้ระบบนิเวศน์เกิดความสมดุล ลดจำนวนหนู งู และซากสัตว์อีกด้วย

นอกจากสัตว์แปลกๆที่หมอวีรับรักษาแล้ว ปัจจุบันนี้หมอวียังรักษาสัตว์ที่ถูกตรวจยึดมาอย่างผิดกฏหมายจากกรมอุทยานแห่งชาติโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอีกด้วย พอแข็งแรงแล้วก็นำกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ภาพโดยเฟสหมอวี Taweesak Anunsiriwattana 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า