เหตุใดรถคันนี้ “1ด-0929” จึงเป็นรถพระที่นั่งคันสุดท้ายของ “พ่อหลวงร.๙”

รถพระที่นั่งคันนี้เป็นรถ Volkswagen Caravelle T4 รุ่น V6 แบบฐานล้อยาว (Long Wheel Base) ซึ่งรุ่น V6 เป็นรุ่นท้ายสุด (ก่อนหน้าเป็น VR6) ช่วงระหว่างปี 2002-2003 มีชื่อว่า “เจมส์ บอนด์” เป็นรถพระที่นั่งคันสุดท้ายที่ใช้อัญเชิญพระบรมศพ อดีตรถทรงงานแสนเรียบง่ายสะท้อนวิถีแห่งความพอเพียง

ขอย้อนเวลากลับไปเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2559 ในพระราชพิธีเคลื่อนพระบรมศพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เคลื่อนออกจากโรงพยาบาลศิริราชมุ่งหน้าไปยังพระบรมมหาราชวังด้วยรถตู้สีเทา หมายเลขทะเบียน 1ด-0929 รถพระที่นั่งคันดังกล่าวนั้นค่อนข้างเรียบง่าย อีกทั้งยังไม่ใช่รถรุ่นใหม่ ทำให้หลายคนสงสัยว่าทำไมถึงไม่ใช้รถพระที่นั่งที่ให้สมพระเกียรติเพื่ออัญเชิญพระบรมศพ

ขณะที่ภายในรถเองนั้นดูเรียบง่าย แทบไม่มีอะไรเลยนอกจากวิทยุเดิมติดรถกับโต๊ะขนาดเล็กที่พระองค์ไว้ใช้ทรงงาน โดยจะมีนายช่างประจำตัวคอยซ่อมแซมให้ตลอด ทั้งนี้สาเหตุที่รถพระที่นั่งนั้นไม่ติดธงหรือตราใด ๆ เป็นเพราะเมื่อสิ้นรัชกาลของพระองค์ ตราสัญลักษณ์ทุกอย่างหรือแม้แต่พระบรมฉายาลักษณ์ก็จะหยุดใช้งานทันทีเพื่อรอการสืบราชสมบัติของรัชกาลใหม่

รถพระที่นั่งคันโปรดนี้ อาจเป็นรถคันสุดท้ายของรัชกาลที่ 9 ที่อยากให้คนไทยได้เข้าใจแบบอย่างถึงความพอเพียงและเรียบง่าย ไม่หรูหราจนเกินฐานะหรือความจำเป็นแต่อย่างใด

หลักเศรษฐกิจพอเพียง

“เศรษฐกิจพอเพียง…จะทำความเจริญให้แก่ประเทศได้ แต่ต้องมีความเพียร แล้วต้องอดทน ต้องไม่ใจร้อน ต้องไม่พูดมาก ต้องไม่ทะเลาะกัน ถ้าทำโดยเข้าใจกัน เชื่อว่าทุกคนจะมีความพอใจได้…”

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน ณ วันที่ 4 ธันวาคม 2541

การใช้จ่ายอย่างประหยัดประหยัด

“การใช้จ่ายอย่างประหยัดนั้น จะเป็นหลักประกันความสมบูรณ์พูนสุข ของผู้ประหยัดเองและครอบครัว ช่วยป้องกันความขาดแคลนในนวันข้างหน้า การประหยัดดังกล่าวนี้ยังเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติด้วย”

พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2502

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า