ช่างซ่อมเครื่องบินไทยหนึ่งเดียวในโลก ฝึกสารพัดสัตว์แสนรู้ แม้แต่หมูเล่นสเกตบอร์ดก็ฝึกมาแล้ว (ชมคลิป)

วันนี้ขอแนะนำเรื่องราวของช่างซ่อมเครื่องบินอาจเรียกได้ว่าอันดับต้นๆของเมืองไทยเลยก็ได้ ที่สามารถฝึกสารพัดสัตว์ให้เชื่องได้ พร้อมยังสร้างสรรค์สิ่งดีดีให้สังคมและชุมชนให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ด้วยการแนะนำและสอนให้เด็กเรียนรู้รักสัตว์และธรรมชาติ ตลอดระยะเวลานานกว่าสิบปี เรามาทำความรู้จักกันเลย

คุณกฤษดา น้อยใหม่ หรือฉายา (พ่อมดตูน) อาชีพช่างอากาศยาน บริษัท การบินไทย เป็นช่างซ่อมเครื่องบินกว่า 30 ปี และยังเป็นทีมจิตอาสา ได้เล่าว่า ในช่วงแรกทำกิจกรรม CSR หรือ Corporate Social Responsibility ให้กับบริษัท หลังจากนั้นก็ได้รวบรวมกลุ่มเป็นทีมที่ชื่อว่า ทีมจิตอาสาบ้าน Cartoon Birds Train

ตัวเงินตัวทองเชื่องมาก แสดงหนังไทยมาหลายเรื่องแล้ว

เมื่อประมาณสิบกว่าปีก่อนจะทำกิจกรรม CSR รักษ์สัตว์แวดล้อม มีข่าวว่า มีคนใช้กาวดักหนูดักจับนกแสกแล้วนำมาวางไว้ริมถนนหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน รวมถึงเรื่องราวของชาวบ้านที่มักจะไม่ชอบนกแสก ที่พักอาศัยอยู่ใกล้บริเวณบ้านของตน เพราะมีความเชื่อที่ผิดๆว่าเป็น นกผี เมื่อไปเกาะหลังคาบ้านใครแล้วบ้านนั้นจะมีคนตาย จึงเป็นสาเหตุให้นกแสกถูกทำร้าย ด้วยการใช้ตาข่ายดักหรือเมื่อพบเห็นลูกนกแสกในรังตามแทงค์น้ำเก่าๆหรือบ้านเก่าๆ ก็จะนำลงมาตี

ตนจึงบอกกับชาวบ้านแถวนั้นว่า ถ้าเจอลูกนกแสก ก็อย่าทำร้าย ให้นำมาที่บ้านและตนจะเลี้ยงไว้เอง จึงเกิดความคิดขึ้นมาว่า จะนำนกแสกไปสอนเด็กๆตามโรงเรียนต่างๆเพื่อปลูกฝังแนวความคิดใหม่ ลบล้างความเชื่อที่งมงาย และให้เด็กๆจับ สัมผัสสัตว์ที่เป็นเพื่อนร่วมโลกเดียวกับเรา

คุณกฤษดาไม่ได้มีสัตว์เพียงเท่านี้ อีกทั้งยังได้เลี้ยงสัตว์แปลกๆ เชิงศึกษาให้ความรู้กับน้องๆตามโรงเรียนต่างๆเช่น ตัวเงินตัวทอง, งูแสงอาทิตย์, สกังก์ (Skunk) ,เฟอเรท,จิ้งเหลนลิ้นสีน้ำเงิน ,กิ้งก่าทะลทราย,เต่าซูกาต้า,นกแก้วอีกหลากกลายสายพันธุ์ สามารถนำมาฝึกทำให้เชื่องและแสนรู้ จนมีรายการนำไปออกหลายครั้ง


จนได้ฉายาว่า พ่อมดตูน ทั้งนี้คุณกฤษดาเองอยากถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับสัตว์แปลก ที่อยู่นอกเหนือตำราเรียนให้กับน้องๆนักเรียนประถมศึกษาได้เรียนรู้และสนุกไปกับกิจกรรม CSR ที่ทางทีมงานได้จัดขึ้นทุกเดือน ทั้งยังรับงานแสดงโชว์ นกแสนรู้ และ สัตว์น่ารักหากสนใจสามารถติดตามต่อได้ที่เฟสบุ๊ก Kritsana Noimal  หรือโทร  081-8268803

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า