อาจารย์วันชัย มั่นคง ท่านเป็นอาจารย์สักยันต์ศิษย์พ่อผล พันธุ์นุช (หรือพ่อผล อู่รถเมล์ขาว) เป็นอาจารย์สักยันต์ผู้ใหญ่ที่ทำการสักมาเป็นระยะเวลายาวนาน โดยเริ่มสักตั้งแต่วัยยี่สิบกว่าจนปัจจุบันท่านอายุ 72 ปี

นอกจากนั้นท่านเป็นศิษย์ปู่ประสิทธิ์ เชื้อสุดใจ ผู้เป็นสหายกับท่านอาจารย์เทพย์ สาริกบุตร และยังได้ศึกษาเพิ่มเติมจากหลวงพ่อปลั่ง ปภากโร วัดห้วยมงคล ตำนานปลัดขิกดิ้นได้อีกรูปหนึ่งของประเทศไทย

ท่านได้ศึกษาหาความรู้จากหลวงพ่อพยนต์ วัดโพธิ์บัลลังก์(ล่ายหนองหมี) จ.พิจิตร โดยได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อเป็นอย่างยิ่ง จนเรียกได้ว่าหากติดขัดอะไร หลวงพ่อก็จะชี้แนะตลอดมา ท่านเป็นผู้หมั่นเพียรศึกษาหาความรู้จากคณาจารย์อีกหลายท่าน อาทิ หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ หลวงพ่อกลั่น วัดอินทราวาส

อุนุยัง อุนุยัง อุนุยัง อุนุยัง”

เป็นคาถาปูนคาดคอที่มีคติความเชื่อว่าผู้ที่คาดปูนนี้จะอยู่ยงคงกระพัน หนังเหนียวทนต่อ “คมหอกคมดาบ” และยังสามารถนำไปถ่ายทอดต่อได้อีก ๗ คน ซึ่งจะทำให้มีความอยู่ยงคงกระพันเฉกเช่นเดียวกัน นอกจากนี้มีคติความเชื่อด้วยว่า “หากจะคุ้มครองทุกขณะ จะต้องเสกปูนคาดคอ ทุกค่ำเช้า วันละสองครั้ง และจะต้องทำจนกว่า จะครบ ๕ ปี ถึงจะไม่ต้องเสกปูนคาดคอแล้ว จะคงกระพันอยู่ตัว”

เปี๊ยก ปากน้ำ บอกว่าผู้ที่รู้และใช้คาถาปูนคาดคอในปัจจุบันต้องมีอายุมากกว่า ๖๐ ปีขึ้นไป โดยได้คาถาบทนี้เมื่อครั้งเคยเป็นนายตรวจรถเมล์สายพระประแดง-สำโรง ซึ่งเส้นทางนั้นถือว่าเป็นดงนักเลง มีเรื่องกันบ่อยๆ เหตุนี้จึงทำให้ผมเริ่มเสาะหาวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณด้านคงกระพันมาแขวนเพื่อป้องกันตัว ช่วงนั้นผมได้ยินกิตติศัพท์ของ อ.ผล พันธ์นุช บางจาก ๙๓ กทม. เป็นอาจารย์ฆราวาสสักยันต์ชื่อดัง จึงได้เดินทางไปพบท่านที่ย่านบางจากเพื่อขอให้ท่านสักยันต์ให้ ซึ่งท่านก็ยินดีสักให้โดยไม่คิดเงิน อาจารย์ผลได้สักยันต์ครูของ หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ ที่แขน และสักหมูทองแดงหรือหมูเขี้ยวตันที่หลัง รวมทั้งยังได้วิชาปูนคาดคอจาก อ.ผล อีกด้วย

ส่วน อาจารย์ผล พันธ์นุช ท่านเป็นหนึ่งในทายาทสายหลวงปู่ทอง ชื่อของท่านเลื่องลือนัก เรื่องคงกระพัน ทั้งอู่รถเมล์ขาวทั้งสายทั้งคนตรวจ คนขับรถ และกระเป๋า ล้วนเป็นศิษย์อ.ผล เพราะในสมัยก่อนรถเมล์ยังเป็นของเอกชน การวิ่งทับเส้นทางกัน แย่งกันรับผู้โดยสาร จึงเกิดเรื่องทะเลาะกันเกือบทุกวัน แต่สายรถเมล์ขาวตีกับใครไม่เคยเสียเลื อ ด ตอนหลังใครเห็นรถเมล์ขาวจะไม่ค่อยกล้าต่อยตีด้วย

ข้อมูลโดย ศิษย์สายวัดสะพานสูง , บอส ตอกเจ๊ก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า