กราบได้สนิทใจ วัตรปฏิบัติเป็นนิจ หลวงตาบุญชื่นมุ่งธุดงค์เท้าเปล่าจาริกตามรอย “หลวงปู่มั่น”

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าประทับใจของพุทธศาสนา เมื่อ หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฒิโท พระธุดงค์เท้าเปล่ากว่าพันกิโล ด้วยวัย 72 ปี จากภาคเหนือสู่ภาคอีสาน​ แม้กายจะพบทุกข์เวทนา​ แต่จิตใจเอิบอิ่มไปด้วยปีติ​ ปัสสัทธิ ความสงบ​ ความสุขภายใน ฝึกฝนตนเองบนเส้นทางธุดงค์​ เพื่​ออบรมขัดเกลาจิตตนเอง​ สู่การพ้นทุกข์

พื้นเพดั้งเดิมท่านเกิดที่บ้านเสาเล้า ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม แต่งงานสร้างครอบครัวจนมีลูกด้วยกันทั้งหมด 4 คน เมื่อดูแลบุตรจนเติบโตพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว หลวงตาชอบศึกษาธรรมะหลักธรรมคำสอนของหลวงปู่มั่น แลเห็นสัจธรรมของชีวิต ต้องการค้นหาความสงบ เมื่ออายุได้ 60 ปี จึงตัดทางโลกเข้าอุปสมบทเมื่อปี 2552 จากนั้นท่านได้เดินธุดงค์ไปหลายที่ ไม่จำวัด ทุกปีจะไปจำวัดตามป่าเขา

หลวงตาท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ สมถะ ไม่ยึดติดของนอกกาย ไม่มีปัจจัยติดตัวเพราะไม่ต้องใช้ เดินธุดงค์เท้าเปล่าเพียงรูปเดียว ไม่มีกลดมีเพียงบาตรและย่ามซึ่งภายในมีของใช้ที่จำเป็น เมื่อฉันเช้าเสร็จก็จะนำน้ำปานะซึ่งญาติโยมเอามาถวายติดตัวไปแต่พอฉันเท่านั้น

ท่านปลีกวิเวกเพื่อแสวงหาสันติสุขในจิตใจ​ ด้วยข้อวัตรธุดงค์​ทั้ง​ 13​ ข้อเป็นเครื่องอยู่​ เป็นเครื่องขัดเกลาจิตใจ​ หลักธุดงค์​มิใช่การเดิน​ แต่ข้อวัตรที่ปฏิบัติทุกขณะ​ เช่น​ ครองผ้าไตร​ 3​ ผืน​ อยู่โคนไม้​ อยู่กลางแจ้ง​ ฉันในบาตร​ ฯลฯ​ แต่การเดินไปในที่ต่างๆเพื่อไม่ให้เรายึดติดในเสนาสนะ​ อาวาส​ ความสุขสบาย​ การธุดงค์​ได้ทั้งประโยชน์​ตนเอง​ และประโยชน์​คนอื่น​ และเกื้อกูลต่อการจาริกเผยแผ่ธรรม

จากการที่ตั้งมั่นจาริกธรรมเดินธุดงค์ด้วยเท้าเปล่า เพื่อโปรดญาติโยมเผยแพร่ศาสนาเพื่อให้ญาติโยมได้เข้าถึงพระศาสนารุ้แจ้งเห็นจิงในพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ปฏิบัติกิจของสงฆ์จะต้องไม่ขาด บิณฑบาต ทำวัดเช้าเย็น สวดมนต์ เจริญภาวนา ญาติโยมเห็นจนเกิดแรงศรัทธามหาศาล จนเป็นข่าวออกสื่อโลกออนไลน์ทุกช่องทาง

เมื่อครั้งวันที่ฝนตก หลวงปู่ยังคงเดินธุดงค์ต่อ โดยไม่ได้ใช้ร่ม หลวงปู่บอกว่า “เปียกได้ ก็แห้งได้”

ตลอดเส้นทางที่หลวงตาเดินธุดงค์ผ่าน จะมีพุทธศาสนิกชนถวายน้ำ มารอใส่บาตรเพื่อเป็นบุญกุศล เอาผ้ามาปูรองให้ท่านเหยียบ หรือให้เคาะหัวเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

หลวงตาขออยู่ในผ้าเหลืองปฏิบัติธุดงควัตรตามรอยหลวงปู่มั่นจนหมดลมหายใจ ซึ่งทางครอบครัวหลวงตาเองเมื่อทราบข่าว ต่างพากันดีใจจนน้ำตาไหล อนุโมทนาสาธุในบุญกุศลภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์กันถ้วนหน้า

ขอบคุณภาพจากกลุ่ม ศรัทธาหลวงตาบุญชื่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า