หลวงปู่ทอง วัดบ้านคูบ เกจิดัง 6 แผ่นดิน สหธรรมิกหลวงปู่หมุน สิริอายุ 115 ปี

หลวงปู่ทอง ปภากโร แห่งวัดบ้านคูบ อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ พระเกจิอาจารย์ที่ชาวอีสานใต้ ผู้เป็นสหธรรมิกกันกับหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล ท่านเป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่สำเร็จลุนบรมครูผู้วิเศษ แห่งนครจำปาศักดิ์ ฝั่ง สปป.ลาว

หลวงปู่เกิดในตระกูล “สิงห์ซอม” เป็นตระกูลแรกตะกูลใหญ่ของกวย (กูย) เซราะคูบ (ชาวบ้านคูบ) ชนเผ่ากวยบรรพบุรุษกวย พระยาโคตรศรีตะบอง (ພະຍາສີໂຄດຕະບອງ) ซึ่งเป็นตำนานร่วมกันทั้ง แขมร, สยาม, ลาว

ท่านเข้าอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดบ้านคูบ ขณะที่ท่านมีอายุ 49 ปี ในพ.ศ.2513 บวชนานจนได้เป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านคูบ แต่ลาสิกขาไปใช้ชีวิตฆราวาส และได้เข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้งอายุ 72 ปี

 

หลวงปู่เป็นพระรักสันโดษ พูดน้อย อยู่อย่างสมถะเรียบง่าย ห่มจีวรผืนเก่าๆ แม้มีผู้นำมาถวายให้ก็จะนำไปมอบให้พระภิกษุรูปอื่น อีกทั้งท่านเองยังมีอักขระเลขยันต์บนเนื้อหนังสายวิชาปรมาจารย์อีสานแห่งนครจำปาสัก สำเล็จลุน

ท่านได้ออกเดินจาริกเรื่อยมา ไปทั้งในพื้นที่ป่าเขาลำเนาไพร แนวชายแดน อีกทั้งฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อได้ปฏิบัติสำเร็จบรรลุธรรมตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้แล้ว ท่านเดินจาริกกลับก็มุ่งหน้าสู่วัดบ้านเกิด และได้พัฒนาทำนุบำรุงปฏิสังขรวัดเรื่อยมามิได้ขาด

หลวงปู่ทอง ปภากโร ได้ละสังขารอย่างสงบเมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 สิริรวมอายุ 115 ปี

..ห้อยพระกะต้องมีศีลธรรมนำ มันจังสิแมน…

คำสอนหลวงปู่ทอง ปภากโร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า