พ่อพระของคนยากไร้ นักธุรกิจหัวใจเทวดา เปิดคลีนิครักษาทุกโรคเพียงบาทเดียว

วันนี้ทีมงานขอพาไปรู้จักกับคลินิกเวชกรรมสุรัตน์ ย่านบางลำพู กรุงเทพฯเปิดมานานกว่า 15 ปี แต่ที่ไม่ธรรมดาคือค่ารักษาเพียงเเค่ 1 บาท

คุณสุรัตน์ วงศ์ชาญศิลป์ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และโรงแรมที่ผู้คนในย่านบางลำพู อดีตนายกสมาคมผู้ประกอบการถนนข้าวสารและประธานชมรมสุรัตนธรรม เปิดคลินิกสำหรับคนจนโดยเก็บค่ารักษาเพียงบาทเดียวเท่านั้น

หลายคนอาจยังไม่คุ้นตา โดยตัวคุณสุรัตน์ไม่ได้เปิดแค่คลินิกรักษาฟรีเท่านั้น แต่ทำสิ่งดีอีกหลายๆอย่าง เช่น แจกทานและอาหารให้แก่คนยากและคนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง สร้างอาคารปฏิบัติธรรมติดแอร์ให้คนมาปฏิบัติธรรมฟังเทศน์และมีอาหารของว่างบริการฟรี สร้างห้องสมุดธรรมะให้คนที่มาปฏิบัติได้อ่าน

คุณสุรัตน์ ได้เปิดเผยว่า ผมเคยได้ยินเรื่องของคุณหมอห้าบาท ที่คนไหนมีเงินท่านก็เก็บเงิน ไม่มีเงินก็จ่ายแค่ห้าบาท ยังนึกชมท่านอยู่ในใจแต่ไม่เคยคิดจะเปิดคลินิกเอง เพราะเราไม่มีความรู้ด้านนี้เลย

จนมีอยู่ครั้งหนึ่งแม่คุณสุรัตน์ป่วยหนักต้องเข้าห้องไอซียู จึงได้จุดธูปหน้าโ ร งพยาบาลแล้วอธิษฐาน ว่าหากคุณแม่หายจะเปิดคลินิกรักษาฟรี เกิดปาฏิหาริย์อย่างไม่น่าเชื่อวันรุ่งขึ้น อาการของคุณแม่ก็กลับเป็นปกติ

ผมอาจไม่ใช่มหาเศรษฐี แต่มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือคนที่ลำบาก ไม่เลือกชั้นวรรณะ อยากช่วยเหลือคนที่ยากลำบากตลอดชีวิต นี่คืออุดมการณ์ที่ผมตั้งใจไว้

เป็นเรื่องราวบันทึกอีกหน้าที่อยากให้สังคมไทยได้ถ่ายนทอดความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แบ่งปันสุขให้กับผู้ยากไร้ ขอชื่นชมและเป็นกำลังให้ เพื่อสร้างสังคมที่ดีครับ

คลินิกเวชกรรมสุรัตน์ อยู่ถนนจักรพงษ์ ย่านบางลำพู ใกล้กับ สน.ชนะสงคราม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-282-5541

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า