19 ธันวาคม วันคล้ายวันประสูติ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

นายพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ประสูติเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2423 ตรงกับวันอาทิตย์ แรม 3 ค่ำ เดือนอ้าย ปีมะโรง โทศก จุลศักราช 1242 เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 28 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 กับเจ้าจอมมารดาโหมด บุญนาค ทรงเป็นต้นราชสกุล “อาภากร”

กรมหลวงชุมพร

ทรงสำเร็จการศึกษาด้านการทหารเรือจากประเทศอังกฤษ เมื่อกลับมาเมืองไทยก็ทรงเริ่มวางรากฐานการบริหารงานของกองทัพเรือ ก่อตั้งโรงเรียนนายเรือ และฐานทัพเรือ ที่สัตหีบ ทรงได้รับการเชิดชูในหมู่ทหารเรือเรียกขานพระองค์ว่า “เสด็จเตี่ย” หรือ “พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย”ทรงเป็นนักเรียนนายเรือคนแรกของกองทัพเรือไทยเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2439 (รับราชการตำแหน่งนักเรียนนายเรือในกรมทหารเรือประเทศสยาม)

กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์กับหลวงชุมพรเขตอุมดมศักดิ์ (รังษี คำอุไร : เจ้ากรมรังษี)

ภายหลังจากที่ทรงลาออกจากราชการ พระองค์ได้ทุ่มเทเวลาศึกษาตำรายา เพื่อรักษาผู้ป่วยประชาชนทั่วไป โดยไม่เปิดเผยพระองค์แต่คนทั่วไปจะรู้จักในนาม “หมอพร”

เกร็ดเรื่องเล่าเกี่ยวกับวันสิ้นพระชนม์ 19 พฤษภาคม 2466

หม่อมเจ้าเริงจิตรแจรง อาภากร พระธิดาของ กรมหลวงชุมพรฯ ไม่ได้เสด็จไปยังหาดทรายรีจังหวัดชุมพรในคราวนี้ด้วยทรงเล่าไว้ว่า “พ่อเอาพระทัยใส่กับเมืองชุมพรนี้เป็นพิเศษ เพราะตรงกับพระนามท่าน ตั้งพระทัยจะทนุบำรุงสอนประชาชนให้ทำมาหากิน จึงเสด็จไปจับจองที่ดินไว้ที่ปากน้ำชุมพร เพราะที่นั่นมีเรือจับปลามาก ทรงดำริ จะตั้งเป็นแหล่งผลิตปลาเค็มจำหน่าย แต่ไม่มีคนสนใจและพ่อทรงมีภารกิจอื่น จึงไม่สามารถทำได้สำเร็จ

กยิราเจ กยิราเถนํ.
“จะทำสิ่งไร ควรทำให้จริง”

ข้อมูลส่วนหนึ่งจากนิตยสารนาวิกศาสตร์ฉบับ พฤษภาคม ๒๕๔๓

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า