อดีตเด็กบ้านนอกยากจน เดินเท้า 5 กม. เพื่อเรียนหนังสือ สู่เส้นทางบัณฑิตแพทย์เกียรตินิยม

ความลำบากเด็กชนบททำให้ต้องดิ้นรนเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม และในวันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวการสู้ชีวิตของ แพทย์หญิงสายสุดา ขวัญเพชร หรือ หมอโหน่ง แพทย์ฯรุ่นที่ 5 ม.อุบลฯ ซึ่งเธอสามารถคว้าเกียรตินิยมอันดับ 2 มาได้ และเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในเดือนธันวาคมปี 2559

หมอแกร่งสู้ชีวิต พญ.สายสุดา ได้เปิดเผยเส้นทางชีวิตของตนเองว่า ตนเป็นเด็กบ้านนอกมาจากครอบครัวยากจน พ่อแม่มีอาชีพรับจ้างทำงานหนัก ชีวิตลำบากมากเดินเท้าไปโรงเรียนระยะทางกว่า 5 กม.ทุกวัน เคยกินข้าวจี่โรยเกลือไข่เจียว ปลากระป๋อง ไข่ต้ม เป็นอาหารดีสุดในตอนนั้น แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจอยากเป็น “หมอ”

หลังจากที่เข้ามาเรียนมัธยมในตัวเมืองโดยต้องนั่งรถมาเรียนระยะทางกว่า 40 กม.และต้องประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการห่อข้าวมาทานที่โรงเรียน แม้จะมีคนคอยพูดกล่าวไม่ดี แตาไม่เคยเก็บเอามาคิด

เมื่อเธอมีความฝันและอยากทำให้มันเป็นจริง พ่อแม่มีความภูมิใจที่จะส่งเสียให้เรียนจนถึงจุดสูงสุด แม้จะต้องใช้ที่ดินสวนปลูกผลไม้ที่มีอยู่ขายเป็นค่าเทอม เดชะบุญ สมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้ยื่นมือมาช่วยสนับสนุนทุนการศึกษาแบ่งเบาภาระครอบครัวจนจบ

เมื่อครอบครัวทราบข่าวในการเรียนจบแถมยังคว้าเกียรตินิยมอันดับ 2 มาครอง ยิ่งทำให้พ่อแม่ภูมิใจ ต้องขอขอบคุณโอกาสดีๆ ที่ทุกคนหยิบยื่นให้ ผู้เปลี่ยนชีวิตตนให้เป็นหมอได้อย่างภาคภูมิใจ ตนจะตอบแทนทุกคนด้วยการทำหน้าที่เป็นหมอที่ดีที่สุด เปรียบดังสุภาษิตธรรมว่า

อปฺปเกนปิ เมธาวี ปาภเฏน วิจกฺขโณ สมุฏฺฐาเปติ อตฺตานํ อณุ อคคึว สนฺธมํ

ผู้มีปัญญาเฉลียวฉลาดย่อมตั้งตนได้ด้วยต้นทุนแม้น้อย เหมือนคนก่อไฟน้อยขึ้นฉะนั้น

 

.

หลังจบการศึกษาหมอโหน่งเข้ารับราชการที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ตำแหน่งแพทย์ปฏิบัติการ นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ หมอแกร่งสู้ชีวิตบัณฑิตเกียรตินิยมที่ก้าวสู่ฝันได้สำเร็จ สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยในสังคม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า