นักบินหญิงฝนหลวงคนแรกของไทย ขอตามรอยพ่อของแผ่นดิน

นักบินเป็นอาชีพที่หลายๆคนใฝ่ฝันตั้งแต่เด็ก ที่เป็นแล้วดูเท่ สง่างาม ในวันนี้เราจะพามารู้จักกับนักบินฝนหลวงหญิงคนแรกของไทย ที่สุดแห่งความภาคภูมิใจ สานต่อศาสตร์พระราชา นักบินหญิงหนึ่งเดียวในฝูงบินฝนหลวง

เธอคนนี้ชื่อว่า นางสาวสร้อยสกุล คุณสุข (น้องเอิง) อายุ 26 ปี นักบินฝนหลวงหญิงคนแรกของไทย ประจำหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.สุรินทร์ จบการศึกษาจากคณะวิศวะอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศษสตร์ วิทยาเขตบางเขน และได้เข้าร่วมปฏิบัติการฝึกฝนบินทบทวนการบินฝนหลวง ประจำปี 2561

 

น้องเอิงกล่าวอย่างความภาคภูมิใจว่า ดีใจที่ได้ช่วยเหลือประชาชน โครงการฝนหลวงนี้เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากพระราชดำริส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙

โดยส่วนตัว ตนเองมีความชื่นชอบและสนใจในอาชีพ และได้มาทำหน้าที่นักบินสำรวจ ก็ถือว่าได้ทำคตามความฝันของตัวเอง ได้ช่วยเหลือเกษตรกร ทำประโยชน์ให้แก่คนอื่น

“การได้มาเป็นนักบินฝนหลวงหญิงคนแรกมันเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันทำให้บุคคลภายนอกได้รู้ว่ากรมฝนหลวงฯ ได้เปิดโอกาสให้ผู้หญิงเข้ามาเป็นนักบิน และไม่ว่าจะเป็นผู้ชายผู้หญิงจะทำอาชีพอะไร ทุกคนมีวิธีการแสดงออกการทำความดีในแบบตัวเอง”

ขอน้อมนำพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 10 กรกฎาคม 2513

“ความเจริญของประเทศชาติ เป็นความเจริญส่วนรวม ซึ่งเกิดจากผลงานหรือผลของการกระทำของคน ทั้งชาติ ถือได้ว่าทุกคนแบ่งหน้าที่กันทำประโยชน์ให้แก่ชาติ ตามความถนัดและความสามารถ และเกื้อกูลกันและกัน ไม่มีผู้ใดจะอยู่ได้และทำงานให้แก่ประเทศชาติได้โดยลำพังตนเอง”……

Facebook Comments
  •  
  •