ตำนานเสือดังผู้กลับใจบวช หลวงพ่อหรุ่น เก้ายอด วัดอัมพวัน ผู้ที่เสด็จเตี่ยฝากตัวเป็นศิษย์

หลวงพ่อหรุ่น เก้ายอด เก่งกล้าวิชาอาคมตั้งแต่เป็นฆราวาส อดีตเคยเป็นเสือเก่าแต่กลับตัวกลับใจมาบวชเป็นพระ ท่านมีวิชาผูกหุ่นร่ายอาคมลวงตาจนเจ้าหน้าที่ตามจับไม่ได้ในสมัยนั้น และได้กลับใจเป็นคนดีช่วยเหลืองานราชการ จนได้รับพระราชทานยศเป็น ขุนกาวิจลใจภารา

หลวงพ่อหรุ่น เดิมเป็นชาวเชียงราก จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดประมาณ พ.ศ.2390 อุปนิสัยท่านเป็นคนจริง วัยเด็กชอบศึกษาไสยศาสตร์วิทยาคม หากมีอาจารย์ท่านใดเก่งกล้าอาคม ท่านจะรีบไปฝากตัวเป็นศิษย์ เมื่อครั้งหนึ่งสมัยวัยฉกรรจ์ เคยรับราชการแต่ต่อมามีเหตุทำให้ต้องออกมาหนีบวชเป็นพระ

เมื่อย่างเข้าอายุ 40 ท่านเกิดความเบื่อหน่ายในเพศฆราวาส จึงบวชจำพรรษาอยู่ที่วัดอัมพวัน ราชวัตร เขตดุสิต กรุงเทพฯ ท่านสักยันต์เก้ายอดให้แก่ศิษย์จนมีชื่อเสียง มีลูกศิษย์มากมาย (ต่อมาภายหลังจึงได้มอบวิชานี้ให้กับอาจารย์ภู่ถือว่าเป็นศิษย์เอก) กรุงเทพในสมัยนั้นไม่มีใครไม่รู้จักก๊ก “นักเลงเก้ายอด”แก๊งเก้ายอดนี้มีถิ่นอยู่แถวนางเลิ้งไปจนถึงดุสิต

แต่ด้วยที่ว่าในแต่ละถิ่นจะมีเจ้าที่ของตัวเอง มีก๊กนักเลงอยู่หลายก๊กเช่นสาย ศิษย์หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร ศิษย์หลวงพ่อโม วัดสามจีน ในละท้องที่จะไม่ข้ามเขตกัน

หลวงพ่อหรุ่นท่านมีบุตรชายคนโตชื่อ นายเสงี่ยม ใจภารา มีตำแหน่งเป็นทหารม้ารักษาพระองค์ ในภายหลังได้เป็นมหาดเล็กคนใน คนสนิทเสด็จเตี่ยได้รับอนุญาตให้เข้านอกออกในวังนางเลิ้งได้ตลอด นายเสงี่ยมผู้นี้เป็นผู้นำพาเสด็จในกรมฯ มาฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อหรุ่น ทราบว่าหลวงพ่อหรุ่นได้ลงเลขยันต์ถวายเสด็จในกรมฯ หลวงพ่อหรุ่นมรณภาพเมื่อ พ.ศ. 2471 วัดอัมพวัน สิริอายุ 81 ปี

เครื่องรางของขลังที่ท่านได้สร้างไว้ระยะหลังมีอยู่ 4 อย่าง คือ

  • กระดูกห่าน ลงจารขอม ยาวประมาณ 1 องคุลี
  • แหวนขาวเก้ายอด เป็นชิ้นสุดท้าย
  • เหรียญรูปไข่รูปเหมือนครึ่งองค์
  • ตะกรุดโทนดอกยาวประมาณ 1 เกรียก (ยาวประมาณปลายนิ้วโป้ง ถึงนิ้วชี้ หรือ 2 องคุลีนิ้ว)

พระคาถาอิติปิโสเข้าถ้ำ หลวงพ่อหรุ่น ใจภารา วัดอัมพวัน(ราชวัตร) กรุงเทพฯ

.

อิติปิโสภะคะวา อิวิชสุนุตสานุสติวาคาภะโธพุทนัง

สาระตะคะชาระหังสัมมาสัมพุทโธ

โนอะมะมะวะเทถาสัตถิโรโตจะระณะสัมปันทูทัมสะริปุโลกะวิ

บทนี้สวดก่อนนอนตื่นนอนทุกๆ วัน คุ้มบ้านคุ้มโจรคุ้มภัยได้ทุกสิ่ง คนร้ายสัตว์ร้ายที่จะทำภัยแก่เราและครอบครัว ให้เสกทรายโปรยหว่านรอบบ้านรอบไร่สวน สถานที่มีสัตว์เลี้ยงของเราให้ปลอดภัยจากโจร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า