เมื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านชำรุด หลวงปู่ไดโนเสาร์ แนะทางสว่าง.

สวัสดีครับ ในเรื่องนี้ใครหลายคนอาจยังไม่รู้และยังมีความเข้าใจผิดกันมาช้านาน วันนี้ขอหยิบยกเรื่องเล่าของหลวงปู่ไดโนเสาร์ ท่านได้เปรยไว้น่าสดับรับฟังดังนี้

หลวงปู่ไดโนเสาร์ (พระเทพมงคลวชิรมุนีฯ) วัดสักกะวัน จ.กาฬสินธุ์ พระเกจิบ้านๆผู้มีเมตตาแห่งแดนอีสานเหนือ มักมีคำสอนต่างๆให้ญาติโยมได้ขบคิดชี้หนทางสว่างกระจ่างใจเสมอมา

ครั้งหนึ่งเมื่อมีผู้นำพระพุทธรูปคอหักไปไว้วัด หลวงปู่จึงให้โอวาสจนทำให้โยมตกตะลึงไว้ดังนี้ ในบ่ายวันหนึ่งขณะที่หลวงปู่กำลังนั่งรถเข็ญออกตรวจบริเวณวัด พบชาย ๒-๓ คนกำลังก้มๆเงยๆ อยู่โคนต้นไม้หลังอุโบสถ

หลวงปู่ : ทำอะไร โยม

โยม : พวกกระผมเอาพระพุทธรูปมาปล่อย(ทิ้ง)ครับ

หลวงปู่ : ทำไมเอาพระพุทธรูปมาปล่อยซะหล่ะ

โยม : พระพุทธรูปสององค์นี้คอหักครับ พ่อว่าไม่ดีเลยให้เอามาปล่อย

หลวงปู่ : อ้อ พระพุทธรูปคอหักไม่ดี เลยเอามาปล่อยวัด อะไรไม่ดีก็เอามาปล่อยวัด หมากัดเป็ดกัดไก่ ไก่ ๔ ขา หมา ๔ หู ต้นไม้ประหลาด ลูกบอกไม่ได้สอนไม่เอาก็ให้มาบวช แต่เวลาขอของดีต้องมาขอกับพระ มาหาพระมาหาของดี ที่ไม่ดีก็เอามาทิ้งวัด มาทิ้งให้เป็นภาระพระ พระพุทธรูปคอหักคุณว่าไม่ดี เพราะคุณเข้าใจว่าไม่ดี ตอนไปบูชามาเสียเงินเสียทอง เอามากราบไว้บูชา ถือว่าดีว่าขลัง พอตกแตกคอหักคุณก็ว่าเป็นของอัปมงคล คนเราอยู่ด้วยกันรักกันชอบกัน พออีกคนตายหมดลมหายใจก็กลัวกัน สมมุติกันว่าเป็นผีก็พาลกลัวกันซะอีก คุณเอ้ย

ความเป็นพระไม่ได้อยู่ที่ก้อนอิฐก้อนดินดอกนะ ความเป็นคนก็ไม่ได้อยู่กับร่างกายสังขารดอกนะ ความเป็นพระอยู่ที่คุณงามความดีของพระองค์ ความเป็นคนก็อยู่ที่คุณงามความดีของเขา คุณสมมติว่าพระคอหักคือพระตายก็กลัวพระคอหัก คุณสมมติว่าคนหมดลมหายใจก็เป็นผีก็กลัวผี

ถ้าความเป็นพระอยู่ที่ใจเรา พระนั้นถึงจะแตกจะหักก็น่ากราบน่าไหว้ ถ้าความเป็นคนอยู่ที่ความรักความผูกพัน อยู่ในความดีของกันและกัน ถึงเขาหมดลมก็ยังน่าคิดถึงน่านับถือ ไม่น่ากลัว แต่คุณคิดว่าเมื่อเสกพระพุทธรูปแล้วท่านมีชีวิต มีความขลัง พอท่านคอหักก็คือท่านตาย

ท่านหมดความขลังความศักดิ์สิทธิ์ ให้เข้าใจเสียใหม่ พระก็คือพระจะคอหักจะแตกจะบิ่นความเป็นพระก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลย เพราะพระก็คือพระ ความดีเป็นพระ ความที่พระองค์ทรงสั่งทรงสอนเป็นพระ ไม่ใช่ความเป็นอิฐเป็นดินเป็นพระ ถ้ามีความเชื่อความศรัทธาอย่างนี้ พระจะแตกจะหักเราก็ยังเก็บไว้ได้ ยังกราบได้ เข้าใจนะ

โยม : แล้วจะให้พวกผมทำอย่างกับพระพุทธรูปคอหักนี้ครับ

หลวงปู่ : ที่บ้านมีกาวไหม มีก็ทาติดให้เหมือนเดิมซะ

โยม …………………………….. ?

ปริศนาธรรมได้ฟังแล้วช่างลึกซึ้งกินใจ สอนญาติโยมให้ค้นพบสัจธรรม เป็นอีกหนึ่งพระเกจิแห่งแดนอีสานที่สามารถกราบไหว้ได้สนิทใจจริงๆ สาธุๆ

อ่านต่อ