หลวงปู่ให้สามเณรปราบนายต่างจอมอาคมแห่งตลาดพลู

หากกล่าวถึงวัดปากน้ำ วัดชื่อดังย่านเขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีพระเดชพระคุณหลวงปู่สด จนฺทสโร อดีตเจ้าอาวาส ผู้มีชื่อเสียงในฐานะพระวิปัสสนาจารย์ผู้ฟื้นฟูและสืบทอดการปฏิบัติกรรมฐานพุทธานุสติโบราณ “วิชชาธรรมกาย”

หลวงปู่ท่านตระหนักถึงคุณค่าของการปฏิบัติ สอนให้เชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม และการหลุดพ้นจากวัฏสงสาร ศรัทธาในคำสอนของพระพุทธองค์ที่ได้บันทึกไว้ในพระไตรปิฎก หากท่านจะเชื่อหรือไม่ สุดแล้วแต่จะใช้วิจารณญาณ วันนี้ขอนำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้แง่คิดดีๆในเรื่องนี้

ในสมัยที่หลวงปู่สดยังดํารงธาตุขันธ์อยู่ มีคหบดีคนหนึ่งชื่อว่านายต่าง อยู่แถวตลาดพลู ซึ่งใกล้กับวัดปากน้ำ นายต่างคนนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิ ช า ไ ส ย เวทย์มาก เชี่ยวชาญถึงในระดับที่ว่าถ้าอยากจะให้ใครมาหาที่บ้านก็แค่จุดธูปเรียกเท่านั้นเขาก็มาแล้ว โดยไม่ต้องโทรศัพท์ไปบอกหรือให้ใครไปตาม

วันหนึ่งนายต่างเกิดนึกอะไรไม่ทราบ คืออยากจะลองดี แกจึงนิมนต์หลวงปู่สดไปฉันภัตตาหารที่บ้าน ซึ่งหลวงปู่ท่านก็รู้ด้วย ญ า ณ ทั ส ส นะ ของท่านว่า นายต่างคิดอะไรกับท่าน ท่านจึงคิดจะปราบทิฐิมานะของนายต่างตลาดพลู

  • เกิดมาว่าจะมาหาแก้ว พบแล้วไม่กำ จะเกิดมาทำอะไร
  • สิ่งที่อยากก็หลอก สิ่งที่หยอกเขาก็ลวง ทำให้จิตเป็นห่วงใย
  • เลิกอยาก ลาหยอก รีบออกจากกาม เดินตามขันธ์สามเรื่อยไป
  • เสร็จกิจสิบหก ไม่ตกกันดาร เรียกว่า “นิพพาน” ก็ได้

พวกที่มีทิฐิมานะมากนี้ จะต้องใช้ฤทธิ์ที่มากกว่าแสดงให้ดู เพื่อเป็นการสยบทิฐิมานะ แต่เนื่องจากการแสดงฤทธิ์เล็กๆ น้อยๆ ไม่ต้องถึงระดับหลวงปู่ก็เอาอยู่ ดังนั้นหลวงปู่ท่านจึงเอาแค่สามเณรตัวเล็กๆไปกับท่านด้วยรูปหนึ่ง

พอหลวงปู่ไปฉัน นายต่างก็เข้ามาคุยกับหลวงปู่ว่า

“ผมเนี่ย คนอยู่ไกลๆแค่จุดธูปเรียกก็วิ่งอ้าวมาหาผมเลย และยิ่งไปกว่านั้นนะ หากเกิดไฟไหม้ ผมก็ไปยืนบนดาดฟ้า เอาธงอันเล็กๆ โบกไปโบกมา แป๊ปเดียวเท่านั้นไฟก็ดับได้ และหลวงพ่อละครับ เก่งทางไหน เก่งยังไงบ้าง ไหนแสดงอภินิหารให้ผมดูบ้างสิ เพราะผมได้ยินกิตติศัพท์หลวงพ่อมานานแล้ว”

เมื่อนายต่างพูดจบ หลวงปู่ท่านจึงหันไปหาลูกศิษย์ตัวกระเปี๊ยก คือสามเณรตัวเล็กๆ ที่พามาด้วยโดยบอกว่า

“เณร นายต่างเขาอยากดูอภินิหาร เณรทำให้ดูหน่อย”

จากนั้นเณรก็นั่งสมาธิไปแค่พักเดียวไม่กี่นาทีเท่านั้นเองอยู่ๆ บริเวณบ้านของนายต่างก็เกิดแผ่นดินไหว บ้านตึกที่แกอยู่ก็โคลงเคลง ส่วนกรงนกที่เขาแขวนเรียงกันอยู่ ก็แกว่งไปแกว่งมาชนกันก๊งๆ เก๊งๆ

ส่วนนายต่างก็ทรงตัวไม่อยู่ เซไปเซมา ต้องจับโน่นจับนี้ จนร้องอุทานขึ้นมาด้วยความตกใจว่า ” พอๆ ๆ พอได้แล้วครับ หลวงพ่อ ”

จากนั้นก็ก้มกราบหลวงปู่ กราบสามเณร ขอขมา (การทำแผ่นดินไหวของสามเณร เป็นการไหวเฉพาะจุด คือไหวเฉพาะบ้านนายต่างเท่านั้น เพื่อละทิฐิมานะของนายต่างตลาดพลู)

นับจากนั้นนายต่างก็ยอมสยบ ยอมลดทิฐิ ยอมรับ และศรัทธาหลวงปู่เป็นอย่างยิ่ง และกลายมาเป็นกำลังสำคัญคนหนึ่งของวัดปากน้ำเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูล SaranWiki

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า