ลูกศิษย์หลวงปุ่ศุขในสายวัดมะขามเฒ่านั้นมีมาก เป็นที่รู้กันดีว่าในการแสดงอภินิหารเรื่องดำน้ำลงไปจารของทำวัตถุมงคลหรือแสงฤทธิ์ใต้น้ำนั้นมีมากมาย ผู้ที่เรียนวิชาสายนี้จนสำเร็จจะเกิดพลังปาฏิหาริย์ สามารถแหวกน้ำ เดินบนน้ำ หรือ ไปแสดงฤทธิ์ให้ปรากฏที่ใต้น้ำได้

องค์ปฐมบูรพาจารย์ในสายวิชานี้ คือพระครูวิมลคุณากร เรื่องแสดงอภินิหารเกี่ยวกับการดำน้ำแหวกน้ำมีไว้มากมาย เช่น ดำลงไปจารตะกรุดโลกธาตุและตะกรุดจันทร์เพ็ญที่ใต้น้ำ เมื่อจารและม้วนตะกรุดแล้วจึงปล่อยตะกรุดให้ลอยขึ้น หากดอกไหนลอยขึ้นมาจึงถือว่าใช้ได้ คนทั้งสองฝั่งแม่น้ำโจษขานกันมากเมื่อเห็นท่านดำลงไปนานมาก เกรงว่าจระเข้จะคาบท่านไปกิน

เรื่องตะกรุดใต้น้ำนี้นายเนตร แพ่งกลิ่น ได้เล่าเวลาทำหลวงพ่อศุขจะหย่อนตัวลงไปในน้ำนอกแพ ไม่ได้เกาะหลักลงไป เมื่อทำเสร็จแล้วจะปล่อยเทียนลอยขึ้นมา เทียนที่เหลือจะสั้นลงไปกว่าเดิม นายเนตร แพ่งกลิ่น เล่าว่าขณะนั้นลงตะกรุดเทียนไม่ดับต่อเมื่อทำเสร็จแล้วท่านจึงดับเทียนแล้วปล่อยลอยขึ้นมา เมื่อทำเสร็จแล้ว หลวงพ่อศุขจะเดินขึ้นตลิ่งหน้าวัด ไม่ได้ขึ้นมาตามหลักที่ปัก บางครั้งอาจระเบิดน้ำไปดูจระเข้ต่อแล้วเดินขึ้นทางด้านหลังวัดเลยก็มี

ในบรรดาลูกศิษย์ที่ได้ศึกษาวิทยาคมต่างๆจากหลวงปู่ศุข นั้นจัดได้ว่าอาจารย์กลับ แสงเขียว แห่งวัดดอนตาลและหลวงพ่อบุญยัง วัดหนองพญา อำเภอวัดสิงห์จังหวัดชัยนาท ได้เรียนรู้อาคมได้สูงกว่าผู้อื่น อาจารย์กลับอาจกล่าวได้ว่าเป็นมือขวาของท่านเลยก็ว่าได้ ส่วนอาจารย์ยังนั้นเป็นมือซ้าย จากการบอกเล่าของนายแฉล่ม เอี่ยมรอด ในหนังสือประวัติหลวงปู่ศุข ปี ๒๕๒๘ ท่านทั้งสองเคยออกป่าด้วยกัน จึงได้มีโอกาสได้เห็นอาจารย์กลับ เสกทำใบมะขามเป็นต่อเป็นแตนได้ ผู้ที่ทำได้ขนาดนี้

หลวงพ่อพระร่วง วิเสเสอิ ว่ากันว่าท่านคือพระโอรสอีกองค์ของเสด็จเตี่ย เคยแสดงอภินิหารโดดลงจากกลางสะพานพุทธ โดยมีลูกศิษย์กอดเอวโดดไปด้วย เพื่อตักน้ำกลางแม่น้ำเจ้าพระยามาทำน้ำมนต์ เมื่อตักน้ำแล้ว ท่านทูนขันน้ำไว้เหนือหัว แล้วแสดงอภินิหารเดินขึ้นบนผิวน้ำกลับเข้าฝั่ง

ส่วนอีกท่านหนึ่งซึ่งสืบสายวิชาคือ ปู่เอม อยู่สถาพร ท่านเป็นมหาดเล็กเรือนนอกของเสด็จเตี่ย และยังเป็นพ่อบุญธรรมของ หลวงพ่อสำเนียง อยู่สถาพร ท่านเคยแสดงอภินิหาร โดดน้ำที่หน้าวัดกัลยาณมิตร ลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วไปร้องเพลงละครที่ใต้น้ำ ให้คนที่อยู่บนฝั่งได้ยินกัน

คุณตาสายยูเย็นคลาย

ยังมีศิษย์ในสายวัดมะขามเฒ่าอีกท่านหนึ่ง แม้ไม่ได้ศึกษาโดยตรงจากหลวงปู่ แต่ท่านก็ศึกษาเล่าเรียน จากพ่อของท่านซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า และท่านได้ศึกษาจนสำเร็จ สามารถแสดงอภินิหารให้ปรากฏเป็นไปตามวิชานั้นท่านคือ คุณตาสายยูเย็นคลาย

ที่มาข้อมูล ชนะศึก จุลกะ /หนังสือประวัติหลวงปู่ศุข ปี ๒๕๒๘

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า