เปิดตำนานอภินิหาร “พ่อท่านคล้าย” ผู้เปล่งวาจาสิทธิ์ ห้ามฝน

พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ หรือ เทวดาเมืองคอน ผู้มีวาจาสิทธิ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดสวนขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ท่านเป็นพระสมถะเรียบง่าย มีเมตตามาก อีกทั้งยังเป็นพระเถระ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตรถึง 25 ไตร ซึ่งไม่เคยมีพระสังฆราชหรือพระราชาคณะรูปใดที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณเช่นนี้มาก่อน วันนี้ขอนำเสนอเรื่องเล่าชวนน่าอ่าน ไปติดตามกันได้เลย

ในสมัยก่อนมีชาวบ้านคนหนึ่งชื่อ นางถนอม เป็นลูกของนายทอง จงจิต ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน ได้ซื้อสวนยางมาพร้อมบ้านอีกหนึ่งหลัง ตัวบ้ า นหลังนี้เองได้ปลูกอยู่เหนือ บ นจอมปลวก ซึ่งเคยถูกขุดไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยที่ตัวนางถนอมไม่เคยรู้มาก่อน

เมื่อทราบภายหลัง นางถนอมจึงได้ให้ปลัดอำเภอฉวาง ชื่อนายเจิม มณีมาส เป็นญาติกัน ไปนิมนต์พ่อท่านคล้ายไปเจริญพระพุทธมนต์ที่บ้านหลังนั้น และเมื่อถึงวันงานทางเจ้าภาพก็ได้ไปนิมนต์พระอธิการนาค เจ้าอาวาสวัดหลักช้าง และพระวัดจันดีไปด้วย

ครั้นเมื่อเจริญ พ ร ะ พุ ท ธ มนต์จบแล้ว พระรูปอื่นได้กลับวัดไปก่อน คงเหลือแต่พ่อท่านคล้าย ที่ได้ถูกนิมนต์ให้จำวัดที่ใต้โคนต้นยางพาราในสวน ส่วนพระอธิการนาคก็กางมุ้งนอนข้างๆกับท่าน พอตกดึกฝนทำท่าว่าจะตก มีลมพัดแรงมาก พ่อท่านคล้ายก็เปล่งวาจาออกมาว่า ฝนจะตกแล้ว พระอธิการนาคคงต้องเข้าไปนอนในบ้าน แต่อัศจรรย์ เตียงพ่อท่านคล้ายกลับไม่ถูกฝนแม้แต่นิดเดียว

ในงานบุญครั้งหนึ่ง ที่จัดให้มีการ ส ร ง น้ำ ทำ บุญท่านที่วัดสวนขัน พอพิธีจะเริ่มขึ้นฝนก็เริ่มจะตก พ่อท่านคล้ายบอกว่า ไม่เป็นอะไรหรอก ฝนมันตกเป็นโรงมโนราห์ ตกลงว่าวันนั้นฝนได้ตกรอบๆวัด แต่ในวัดไม่มีฝนตกลงมาเลยเป็นที่ประหลาดใจยิ่งนัก

คาถาแคล้วคลาด
พุทธังแคล้วคลาด พระพุทธเจ้าย่างบาท อิติปิ โส ภะคะวา
ธรรมมังแคล้วคลาด พระพุทธเจ้าย่างบาท อิติปิ โส ภะคะวา
สังฆังแคล้วคลาด พระพุทธเจ้าย่างบาท อิติปิโส ภะคะวา ฯ|

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า