ศักดิ์สิทธิ์มากพระพุทธรูปโบราณ หลวงพ่อแขนลาย ขออะไรสมหวังดั่งใจ

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นสถานที่มีวัดและแหล่งประวัติศาสตร์เก่าแก่อยู่มากมาย เช่น วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดพุทไธศวรรย์ ,วัดพระศรีสรรเพชญ์ ,วัดมหาธาตุ ในวันนี้ขอแนะนำวัดศาลาปูนวรวิหาร ที่สำคัญคือวัดนี้มีโบราณวัตถุล้ำค่าสมัยก่อนอยุธยา

เดิมทีวัดศาลาปูนเป็นที่สถิตของ พระราชาคณะตำแหน่งพระธรรมราชา สืบต่อกันมาตั้งแต่รัชกาลที่ 1 จนถึงรัชกาลที่ 6 สมเด็จพระราชาคณะเพียงรูปเดียวที่ได้รับพระราชทานตั้งขึ้นในเขตหัวเมืองชั้นนอก คือสมเด็จพระพุฒาจารย์ ( พุก )

พระอุโบสถวัดศาลาปูนนี้เคยเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระประธานในอุโบสถวัดไร่ขิงมาก่อน เนื่องจากท่านซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดศาลาปูน และเป็นชาวเมืองนครชัยศรี ได้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้ ณวัดไร่ขิง

ภาพจาก http://huexonline.com

วัดนี้มีพระพุทธรูปโบราณศักดิ์สิทธิ์ เป็นศิลปสมัยก่อนอยุธยา ชาวบ้านเรียกติดปากว่า“หลวงพ่อแขนลาย” รูปทรงงดงาม ตัวองค์ศิลปกรรมเครื่องไม้จำหลักในสมัยอยุธยาตอนต้น พระพุทธรูปลงยันต์อักขระที่แขนเป็นพระพุทธรูปโบราณ ลักษณะคล้ายพระอัครสาวกของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า กล่าวคือ พระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร

ภาพจาก http://huexonline.com

บางความเห็นก็ว่า พุทธลักษณะของหลวงพ่อแขนลายนั้นจะมีลักษณะทั้งบนเศียรไม่มีพระเกตุมาลา (ยอดแหลมๆ) คล้ายกับพระศรีอาริยเมตไตรย พระหัตถ์ซ้ายที่อยู่ในลักษณะชี้นิ้วไปทางขวาด้วย เหมือนมีการถือตาลปัตรไว้ในมือด้วย

ภาพจาก http://huexonline.com

พูดถึงความศักดิ์สิทธิ์ปาฏิหาริย์เป็นที่เล่าลือกันมาก ถึงการบนบานศาลกล่าวมีคนประสบความสำเร็จมามิใช่น้อย หากมีโอกาสขอเรียนเชิญมาสักการะกันได้ วัดโบราณตั้งอยู่ริมคลองเมืองพระนครศรีอยุธยา ( แม่น้ำลพบุรีเดิม ) ตั้ง อยู่ เล ข ที่ 38 หมู่ 4 ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า