วาจาสิทธิ์พ่อท่านเจ้าฟ้า

วาจาสิทธิ์ หลายคนคุ้นกับคำนี้ แปลได้คือพูดเรื่องอะไรไว้ เรื่องนั้นเกิดเป็นจริงตามที่พูด ทำนองเดียวกับทำนายทายทักได้แม่น หรือพูดให้ใครเป็นอะไรก็เป็นไปตามที่พูด บางทีก็เรียกว่า “ปากศักดิ์สิทธิ์”

จังหวัดนครศรีธรรมราช มีประชากรมากที่สุดในภาคใต้และมีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ เป็นจังหวัดที่มีอำเภอมากที่สุดในภาคใต้ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น

  1. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
  2. ไอ้ไข่ วัดเจดีย์
  3. ศาลหลักเมือง
  4. วัดธาตุน้อย
  5. วัดประดู่พัฒนาราม

อีกหนึ่งตำนานพื้นบ้าน ที่อยากแนะนำคือวัดโบราณาราม ซึ่งสถานที่นี้มีเรื่องเล่าขานไว้น่าฟังคือ พ่อท่านเจ้าฟ้า เกจิอาจารย์ในสมัยโบราณ อดีตเจ้าอาวาสวัด เดิมทีวัดนี้ค่อนข้างเก่าแก่ ก่อตั้งราวสมัยกรุงศรีอยุธยา มีหลักฐานราชการบันทึกไว้ว่าได้ตั้งขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2433

ลักษณะภายในวัดมีพระเจดีย์ช้างประลองงาคู่ ที่สร้างมานานจนไม่สามารถสืบประวัติได้ มีเรื่องเล่าอยู่ว่าในสมัยสมภารแก้วปกครองวัดอยู่ มีทัพพม่าเข้ามารุกล้ำไล่ชาวบ้าน จนพระเถรเณรชีต่างหนีเข้าป่ากันหมด เหลือแต่สมภารแก้วองค์เดียวเฝ้าวัด ซึ่งก็เข้าสู่วัยชราภาพมากแล้ว มีทหารพม่าหิวน้ำ พยายามหาทุกที่ ต่างก็แห้งขอดหมด

อาจเป็นโชคดีหรือเดชะบุญจึงเห็นมะพร้าวหน้ากุฏิของสมภารแก้ว จึงเอามีดฟันเพราะความหิว ถึงแม้สมภารแก้จะบอกว่ามะพร้าวไม่มีน้ำและเนื้อแล้วก็ตาม ในทางกลับกันทหารพม่าคิดว่า สมภารแก้วหวงมะพร้าวจะเอาไว้ขายเอง เลยฟันมะพร้าวลงมาแล้วผ่าเอาน้ำมาดื่มกิน แต่ด้วยเหตุอัศจรรย์ มะพร้าวทุกลูกที่ผ่าออกมา หาได้มีน้ำและมีเนื้อแต่อย่างใด จึงเป็นเหตุให้ทหารพม่าบันดาลโทสะ พากันรุมเตะของลับของสมภารแก้ว บาปกรรมจริงๆ…สมภารแก้วได้แต่เพียงบอกว่าเป็นบาปกรรมติดตัวไปตายเสียเปล่า

เมื่อเตะจนเป็นที่พอใจก็ออกจากวัด และในทันนั้นเองก็เกิดเหตูการณ์ประหลาดฟ้าลั่นและผ่าลงมาถูกทหารพม่าตายหมด ทั้งๆที่ในเวลานั้นเป็นเวลากลางวันและแสงแดดจัด ชาวบ้านพอทราบข่าวการตายของทหารพม่า ก็กลับมายังบ้านเรือนของตนเอง และทราบถึงอภินิหารของสมภารแก้วแล้ว จึงได้ขนานนามแก่สมภารแก้วว่า “ พ่อท่านเจ้าฟ้าวาจาสิทธิ์” ตั้งแต่นั้นมา

พระครูสมุห์ประดับ ฐิตตาวโร อดีตเจ้าอาวาสวัดโบราณารามได้เล่าไว้

พ่อท่านเจ้าฟ้า(สมภารแก้ว) วัดโบราณาราม (วัดเก่า) อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช

ข้อมูลโดย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า