หลวงปู่โต๊ะ ทดสอบพลังจิต หลวงปู่ทิม

หากพูดถึงพระเครื่องของหลวงปู่โต๊ะ วัดประดูฉิมพลี กับ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ แล้วถือได้ว่าสุดยอดในเรื่องของพุทธคุณเลยก็ว่าได้ นับได้ว่าในปัจจุบันมีการซื้อขายราคาถึงหลักล้าน เป็นที่ทราบกันดีของคนเล่นพระเครื่อง แต่ยังมีเรื่องเล่าตำนานเกี่ยวกับท่านทั้งสองไว้น่าฟังอีก

โดยเมื่อปีพ.ศ.๒๕๑๘  พิธีพุทธาภิเษกวัดโพธิสัมพันธ์ ชลบุรี ได้มีการสร้างพระเครื่อง เพื่อเป็นที่ระลึกถึงเจ้าอาวาสองค์ก่อน ล.พ.บุญมี ในงานได้จัดสร้างพระเครื่องไว้หลายแบบ มีทั้งพระเครื่องเนื้อผงและเหรียญ ในพิธีพุทธาภิเษกครั้งนี้มีคณาจารย์ต่างๆดังต่อไปนี้

๑.หลวงปู่โต๊ะ อินทสุวัณโณ วัดประดู่ฉิมพลี จ.กรุงเทพฯ
๒.หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง
๓.หลวงปู่สิม วัดถ้ำผาปล่อง จ.เชียงใหม่
๔.หลวงพ่อถิร วัดป่าเรไลยก์ จ.สุพรรณบุรี
๕.หลวงพ่อสมชาย วัดเขาสุกิม จ.จันทบุรี

.
๖.หลวงปู่หิน วัดฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ
๗.หลวงพ่ออบ วัดถ้ำแก้ว จ.เพชรบุรี
๘.หลวงพ่อชื่น วัดมาบข่าจ. ระยอง
๙.ครูบาดวงดี วัดท่าจำปี จ.เชียงใหม่
๑๐.หลวงพ่อเล็ก วัดพยอง จ.อยุธยา

๑๑.หลวงพ่อจำลอง วัดราชสิงขร กรุงเทพฯ
๑๒.หลวงปู่คำแสน วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่
๑๓.หลวงพ่อดู่ วัดหนองใหญ่ จ.ชลบุรี
๑๔.พระอาจารย์บุญรอด วัดละหารไร่ จ.ระยอง
๑๕.พระอาจารย์หลาย วัดนาจอมเทียน จ.ชลบุรี

๑๖.หลวงพ่อลั้ง วัดอัมพาราม จ.ชลบุรี
๑๗.หลวงพ่ออินทร์ วัดหนองเกตุใหญ่ จ.ชลบุรี
๑๘.หลวงพ่อแฟ้ม วัดอรัญญิกาวาส จ.ชลบุรี
๑๙.หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกระเชอ จ.ชลบุรี

เมื่อเวลาอักเป็นฤกษ์ดีแล้วพระเกจิฏ็เข้าประจำตำแหน่ง ลำดับการจัดตำแหน่งให้หลวงปูโต๊ะ ได้นั่งข้างกับหลวงปู่ทิม นั่งปลุกเสกอยู่บนธรรมมาสน์ใกล้กันที่หน้าตรงหน้าพระประธาน

ด้วยการที่ท่านทั้งสององค์เป็นพระเกจิที่ปฏฺิบัติ มีความรู้ในเรื่องเสกคาถาอาคม จึงทำให้หลวงปู่โต๊ะ มีความสนใจในหลวงปู่ทิมอยู่พอสมควร ครั้นพอถึงเวลาพิธีเริ่ม หลวงปู่โต๊ะจึงเดินกระแสจิตเต็มกำลัง เข้าไปที่วัตถุมงคล ถ้าเป็นธรรมดาเกจิท่านจะค่อยเดินจิตเข้าไปแบบเรื่อย เพื่อรอองค์อื่นด้วย

แต่ในครั้งนี้หลวงปู่โต๊ะ ได้ทำเช่นนั้นเพราะอยากจะดูว่าหลวงปู่ทิมจะเดินพลังจิตเข้ามาตามได้หรือไม่ หลวงปู่ทิมเองก็รู้เหมือนหยั่งรู้เจตนาหลวงปู่โต๊ะ จึงได้เดินพลังจิตเต็มที่เช่นกัน ทั้งสององค์ ยิ่งเดินพลังจิตมาก ยิ่งสนุก คราวนี้ ทั้งสององค์อัดกันไม่ยั้ง ทำเอาเกจิองค์อื่น เดินจิตเข้ามาแทรกไม่ได้ ใช้เวลาปลุกเสกอัดพลังกันอย่างเต็มที่อยู่หลายชั่งโมง

ในพิธีนี้เองพระอาจารย์ท่านหนึ่งกล่าวว่าหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ กับหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลีท่านลองวัดพลังกันด้วย ต่างฝ่ายต่างไม่ยิ่งหย่อนต่อกันเลย ขนาดท่านเองที่คิดว่าไม่เป็นรองใครยังต้องถอยออกมาเลย ช่างอัศจรรย์จริงๆ

เมื่อเสร็จพุทธาภิเษกแล้ว หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ได้ลุกลงจากธรรมาสน์มากราบนมัสการหลวงปู่ทิม อิสริโก พร้อมกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “พระภูธรณ์ นี่เก่งจริงๆ” หลวงปู่ทิมท่านก็กล่าวอย่างอารมณ์ดีตอบว่า “พระกรุงก็ไม่ธรรมดาเลยนี่” ฉะนั้นพระที่ปลุกเสกในพิธีนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเห็นรุ่น “เสือพบสิงห์”

ฉันสู้ไม่ได้จริงๆ…ฉันพยายามจะแทรกเข้าไปตั้งหลายครั้ง แต่ไม่สามารถแทรกเข้าไปได้เลย ฉันเลยต้องยอม นั่งสมาธิเฉยๆ อีกคำบอกเล่าจาก หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกระเชอ

หลังจากพิธีพุทธาภิเษกเสร็จสิ้นแล้วพระประสิทธิ์ ประสิทธิโก ซึ่งเป็นศิษย์ใกล้ชิด ยังได้นำเอาพระทั้งหมดของวัดโพธิสัมพันธ์ชุดนี้ไปขอให้หลวงปู่ทิม อิสริโกปลุกเสกเดี่ยวให้อีกเป็นเวลายาวนานถึง ๘ เดือน ในปี พ.ศ.๒๕๑๘จนไปรับพระชุดนี้ทั้งหมดคืนในช่วงก่อนที่หลวงปู่ทิม อิสริโก จะไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในวาระสุดท้ายของท่าน

ถือได้ว่าเป็นอีกครั้งในตำนานพิธีพุทธาภิเษกสุดเข้มขลังแห่งวัดโพธิ์สัมพันธ์ จังหวัดชลบุรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า