พระพวย พระแอด พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประทานบุตร

หลายคนประสบปัญหามีลูกยาก ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่มีลูกซะที คงหนีไม่พ้นเรื่องที่เหนือธรรมชาติที่เป็นที่พึ่งได้ วันนี้ทีมงานขอนำเสนอเรื่องราวพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงในด้านการขอบุตร เราไปติดตามกันได้เลย

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก จังหวัดนครศรีธรรมราช โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบศรีวิชัย สร้างขึ้นราว ปี พ.ศ. 1300 ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ นามว่า พระแอด-ปวดหาย (พระกัจจายนะ) เดิมทีสันนิษฐานกันว่า พระแม่ท้าวยายแอด มารดาของนางพญาจัณฑี เจ้าเมืองขวาง ( เวียงสระ ) ได้เป็นผู้สร้างในคราวที่สร้างพระมหาธาตุเมืองนคร และได้ผ่านกาลเวลามานาน จึงได้ดัดแปลงความเชื่อไปในทางคติการขอฝนเสีย

โดยความเชื่อในเรื่องของการขอพรคือ หากใครปวดเมื่อย ไปนวดพระแอด หรือปวดเอวปวดหลัง นำไม้ไปค้ำยันหลังพระแอด อาการปวดเหล่านั้นจะทุเลาลง นอกจากนี้แล้วยังเป็นที่ถูกใจโดยเฉพาะสำหรับคนมีบุตรยาก บริเวณฐานพระแอดจะมีภาพเด็กเล็กมากมายอัดแน่นอยู่ภายในตู้กระจก รวมถึงตู้ข้างๆที่มีภาพเด็กทั้งชายและหญิง ภาพเหล่านี้พ่อแม่ได้นำมาถวายหลังจากที่ขอพรได้สำเร็จสมหวังดั่งที่ตั้งใจ เป็นเครื่องยืนยันความศักดิ์สิทธิ์ได้เป็นอย่างดี

พระพวย เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อีกหนึ่งองค์ที่มีอภินิหารมาก พระพวยขึ้นชื่อในเรื่องขอบุตร ที่ฐานของพระมีบัวคว่ำบัวหงาย และที่ดอกบัวหนึ่งมีพวยเล็กๆโผล่ออกมาพวยหนึ่ง ในสมัยก่อนพระพวยนี้ชาวบ้านได้ทำการสรงน้ำทุกปี ก็ปรากฏว่ามีน้ำไหลออกมาจากพวยที่ฐานเหมือนกับก๊อกน้ำ ด้วยเหตุนี้เอง หลวงพ่อพระท่านจึงถูกเรียกว่าพระพวย

พระพวย ภาพจากเพจ พระธาตุเมืองคอน

อีกตำนานในอดีตพระพวย มีแม่ชีผู้หนึ่งอาภัพในรัก ได้ตายในขณะบวช แต่เมื่อปลงศพเผาแล้ว เหลือแต่นมที่เป็นเหล้กไม่ไหม้ไฟอยู่ ชาวบ้านเรียก ” แม่ชีนมเหล็ก “ลูกหลานแม่ชีได้สร้างพระทรงเครื่องปางประทานอภัยสำหรับบรรจุนมเหล็กภายใน แต่เดิมพระพวย หรือ พระยายชีนมเหล็กประดิษฐานที่วัดโมคลาน ภายหลัง สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์ เสด็จมาเป็นอุปราชมณฑลนครศรีธรรมราช ได้ย้ายพระพวยจากวัดโมคลาน ไปยังวัดประตูหลัก และได้ย้ายมาประดิษฐาน ที่หน้าทางขึ้นวิหารโพธิ์ลังกาตราบปัจจุบัน

เป็นอย่างไรบ้างกับตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของตำนานพระพวย พระแอด อภินิหารใดๆที่เกิดขึ้นนั้นล้วนแล้วแต่ความเชื่อของแต่ล่ะบุคคล โปรดใช้วิจารณญานในการอ่านเด้อ.

ที่มาข้อมูล หนังสือสยามานุสรณ์ พระธาตุเมืองคอน

เรียบเรียงโดย KIDNAN.COM

ติดตามเราช่องทางอื่นได้ที่

Website www.Kidnan.com

Website www.Gejithai.com

Facebook เรื่องเล่าชาวสยาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า